[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.28): Tour đêm Đền Hùng "Trở về cội nguồn – Linh thiêng Đất Tổ" (Phú Thọ)

30-09-2022

(lyluc-top) – Trong không gian tĩnh mịch, huyền ảo, cùng thắp nén hương tri ân tưởng nhớ công đức tổ tiên chắc chắn sẽ là một trải nghiệm cực kỳ ấn tượng với bất cứ ai khi đến với tour đêm Đền Hùng "Trở về cội nguồn - Linh thiêng Đất Tổ".

Đây là tour du lịch với hình thức caravan (du lịch bằng xe ô tô tự lái). Tham gia tour, du khách sẽ được tham quan Bảo tàng lịch sử quốc gia, tìm hiểu về các bảo vật quốc gia, nghe giới thiệu các giá trị văn hóa và xem các hiện vật tại bảo tàng. Tại Phú Thọ, giữa tiết trời xuân trong lành, khi muôn dân nước Việt đang một lòng thành kính hướng về tháng Ba, về ngày giỗ Tổ, dưới chân núi Nghĩa Lĩnh, nơi toạ ngự đền thờ các Vua Hùng tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hùng du khách được thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trang trọng và đặc biệt.

 

Ảnh: Bình Thuận

 

Khởi đầu chương trình, du khách được tham quan Bảo tàng lịch sử quốc gia, tìm hiểu về các hiện vật, bảo vật quốc gia, và thông qua những di tích, di vật, các nguồn sử liệu được giới thiệu tại Bảo tàng du khách đã phần nào hình dung ra nguồn gốc, sự xuất hiện của con người trên mảnh đất Việt Nam và sự hình thành nhà nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc - nhà nước Văn Lang (thế kỷ VII TCN) của các vua Hùng. Tại đây, du khách được tham quan các sưu tập hiện vật tiêu biểu của văn hóa Đông Sơn như: trống đồng, công cụ lao động, vũ khí, đồ trang sức, mộ táng… phản ánh đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang xưa như: họ đã phát triển nông nghiệp trồng trọt, đặc biệt là trồng lúa, ở nhà sàn hay các nghi lễ, tín ngưỡng, lễ hội, phong tục, tập quán, trang phục sức, nghệ thuật âm nhạc, nhảy múa… để khi đến vùng đất Phú Thọ, Đền Hùng, du khách cũng có thể hình dung được phần nào cuộc sống của cư dân Văn Lang thời dựng nước. Tiếp theo hành trình, du khách đến với Phú Thọ, và điểm dừng chân đầu tiên là đền Lăng Sương bên bờ sông Đà (huyện Thanh Thủy), nơi thờ cả gia đình Đức Thánh Tản Viên, người có công lao to lớn trong công cuộc dựng nước thuở sơ khai. Ngôi đền cổ kính này còn lưu giữ các cổ vật như: Ngọc triện, Ngọc phả, hòn Đá quỳ, giếng Thiên Thanh, hòn đá nén bụng, âu nước tắm, Miếu Hai cô…

 

Du khách được tham quan bảo tàng, nghe giới thiệu các giá trị văn hóa và xem các cổ vật tại đây, sau đó lên đường trải nghiệm du lịch caravan đến Phú Thọ. (Ảnh: Hanoimoi)

 

Trong hành trình, du khách còn có những trải nghiệm đầy cảm xúc và không thể nào quên đó là đồi chè Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn); chùa Đại Bi; đền Tam Giang, ngôi đền linh thiêng có niên đại hơn một ngàn năm tuổi tọa lạc tại ngã ba Bạch Hạc; du ngoạn bằng thuyền tới nơi hợp lưu của ba dòng sông: sông Hồng - sông Đà - sông Lô, điểm có nước thiêng, và du khách được thực hành làm lễ xin nước thiêng tại ngã ba sông này. Tương truyền, nơi đây Lạc Long Quân và Âu Cơ chia 50 người con theo mẹ lên rừng, 50 người con theo cha xuống biển.

 

Trải nghiệm đồi chè trong khuôn khổ tour (Ảnh: Hanoimoi)
 

Điểm nhấn của chương trình là đêm Đền Hùng. Đoàn tham dự Lễ công bố Tour Du lịch đêm Đền Hùng "Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ", sau đó du khách tham quan Bảo tàng Hùng Vương, chiêm ngưỡng những hiện vật được phát hiện chủ yếu trên mảnh đất Phú Thọ thuộc thời đại các Vua Hùng. Điều đặc biệt nhất mà du khách háo hức chờ đón là được thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, tín ngưỡng dân gian được lưu truyền lâu đời ở Việt Nam, bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên với một niềm tin cả dân tộc có chung một ngày giỗ Tổ, chung một cội nguồn và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2012. Nghi lễ được diễn ra trang trọng vào ban đêm tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hùng. Trước khi thực hành nghi lễ, du khách được phát đèn lồng làm bằng tre (do BQL Di tích Đền Hùng chuẩn bị), và mũ trang trí lông công (do Bảo tàng Lịch sử quốc gia chuẩn bị) mà cách ngày nay hơn 2.000 năm, cư dân Văn Lang đã từng sử dụng trong các nghi lễ, lễ hội hóa trang và du khách được chiêm ngưỡng trên trang trí trống đồng Ngọc Lũ.

 

(Ảnh: VOV)

 

Bắt đầu từ cổng chính, nơi nâng những bước chân đầu tiên của con cháu Vua Hùng, qua đền Hạ, đền Trung và đoàn làm lễ dâng hương tại đền Thượng với niềm tin cả dân tộc có cùng chung giống nòi “Con Rồng cháu Tiên”; đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng.

 

Phú Thọ đã và đang xây dựng tour du lịch đêm Đền Hùng hiệu quả và bền vững (Ảnh: Hải Nam)
 

Xây dựng Tour đêm Đền Hùng sẽ là hoạt động kích cầu du lịch và quảng bá hình ảnh Đền Hùng hiệu quả, mời gọi các công ty lữ hành đưa khách đến với tỉnh Phú Thọ, phát triển sản phẩm du lịch mới gắn với giới thiệu di sản văn hóa, di tích lịch sử của vùng đất Tổ. Qua đó, xây dựng Khu du lịch di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng xứng tầm, xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Thông tin về Tour đêm Đền Hùng "Trở về cội nguồn – Linh thiêng Đất Tổ", quý độc giả có thể liên hệ:

CÔNG TY LỮ HÀNH HANOITOURIST

Địa chỉ: 18 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: http://www.hanoitourist.vn

Email:

Hotline:0965934518

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)