[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.41): Tìm hiểu hành trình "from pod to bar" của hạt cacao và trải nghiệm tự tay làm socola (Tiền Giang)

06-10-2022

(kyluc-top) – Nhắc đến Tiền Giang, người ta hay nhớ về Chợ nổi Cái Bè nhộn nhịp hay bãi biển Tân Thành độc lạ, Chợ Gạo là cái tên còn khá xa lạ trên bản đồ du lịch Việt Nam. Không chỉ có lúa, có dừa hay thanh long, vùng đất này còn cất giấu vẻ đẹp tiềm ẩn của những vườn cacao gắn bó với người nông dân hàng thập kỷ. Đặc biệt trong những năm gần đây, loại hình du lịch nông nghiệp vườn ca cao phát triển giúp du khách được tận mắt quan sát quy trình và tự tay làm một thanh socola.

Với diện tích trồng ca cao lớn nhất tỉnh, Chợ Gạo là nguồn cung đầu ra chính cho các doanh nghiệp, buôn lái thu mua, đem về thu nhập lớn và tạo việc làm cho hàng nghìn hộ gia đình nơi đây. Ca cao bén duyên với Chợ Gạo đã hàng thập kỷ, gắn bó sâu sắc với đời sống người nông dân như một phần không thể tách rời. Thế nên đến Chợ Gạo, phải một lần vào thăm vườn ca cao, nghe người vun trồng kể những câu chuyện “lạ mà thương” về loài cây đặc biệt này mới bõ, mới đáng một chuyến đi.

 

(Ảnh: Internet)

 

Bước qua cánh cổng để vào tham quan vườn, du khách sẽ ấn tượng bởi hương thơm ngào ngạt của những hạt cacao đang được rang giòn phía sau hàng hiên. Cacao trồng trên thổ nhưỡng miền Tây cho ra chocolate có vị khác lạ so với những cây ở vùng khác trên thế giới, và hạt cacao Việt Nam thường được xuất khẩu cho những thương hiệu chocolate nổi tiếng thế giới.

Du khách được tận mắt quan sát cây, hoa và trái cacao có tuổi đời 5 - 15 năm tại vườn với độ chín khác nhau, trái cacao khi chín ngả sang nâu vàng, sẽ được thu hoạch và xử lý để cho ra thỏi socola.

 

Đất đai thổ nhưỡng sông Mekong, với nguồn phù sa dồi dào đã góp phần tạo ra những hạt cacao chứa hương vị trái cây đặc biệt. (Ảnh: Internet)

 

Điều đặc biệt, trong quá trình chăm bón cây cacao, những người nông dân không hề sử dụng phân bón hoá học mà họ tận dụng các chất thải nông nghiệp như: Rơm, cỏ, phân hữu cơ. Chưa dừng lại ở đó, quá trình thu hoạch, lên men cho đến phơi nắng và sản xuất đều được thực hiện bằng phương pháp tự nhiên. Chính vì vậy, có thể nói những thanh socola được sản xuất tại đây đều là socola sạch.

Du khách sẽ được nếm trái cacao hái trực tiếp từ cây. Hầu hết du khách đều bất ngờ trước hương vị chua nhẹ và thơm nồng nàn của trái cacao chín. Theo như lời của những người hướng dẫn tại vườn, lớp thịt trắng ngà bên ngoài chính là tác nhân làm nên hương vị đậm đà cho hạt cacao sau khi ủ.

 

(Ảnh: Internet)

 

Quy trình tạo nên thanh socola ngon tuyệt cần trải qua 7 công đoạn gồm: ủ hạt, phơi khô, rang hạt, nghiền mịn và cuối cùng là hóa lỏng để rót khuôn và gói thành phẩm.

 

Hạt cacao phải trải qua rất nhiều giai đoạn để trở thành thanh socola (Ảnh: Internet)

 

Sau khi tham quan, du khách sẽ được trải nghiệm làm thanh socola bên trong nhà xưởng. Các nghệ nhân sẽ hướng dẫn cho từng khách tự tay rót khuôn, đóng gói một thanh chocolate và mang về. 

 

Du khách thích thú khi tự tay làm ra thanh socola (Ảnh: Internet)

 

Bên cạnh tham quan vườn cacao, du khách còn có thể tham gia các trò chơi dân gian như câu bắt cá đồng, kéo co, hái trái cây, ăn bánh xèo... giữa không gian miệt vườn.

 

Du khách còn có cơ hội tham gia các trải nghiệm thú vị khác (Ảnh: Internet)

 

Khi đến với vườn cacao, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm hành trình chăm sóc, thu hoạch và sản xuất socola nguyên chất. Tự mình lao động và cảm nhận vị đắng và chua nhẹ, xen lẫn mùi thơm thoang thoảng từ những thanh kẹo socola do chính mình làm ra sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với mỗi người.

 

ALLUVIA FARM & CHOCOLATE FACTORY

Địa chỉ: Cao Thị Tỉnh, Hòa Mỹ, Chợ Gạo, Tiền Giang

Hotline: 0906 822 050 - 0918358685

Website: https://www.socolaalluvia.com/

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)