[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.43): Vào làng cổ Đưng Iar Giêng tìm hiểu cuộc sống của người đồng bào K'Ho (Lâm Đồng)

07-10-2022

(kyluc-top) – Nằm trong một thung lũng nhỏ, khuất sau những dãy núi, sâu trong lõi rừng, một ngôi làng thanh bình của người K’Ho vẫn âm thầm tồn tại, lặng lẽ nhưng mãnh liệt và đầy sức sống – làng cổ Đưng Iar Giêng.

Dơng Iar Jiêng là một ngôi làng của người K’ho xa xôi hẻo lánh nằm tận trong rừng sâu, bên kia những rặng núi cao, ẩn khuất trong lòng thung lũng xa xăm. Có thể nói, đây là ngôi làng xa xôi nhất Lâm Đồng, và cũng có thể của cả miền Nam, phải đi đường nhựa, đường đất, chạy xe vào rừng, rồi bỏ xe lại lội bộ cả chục cây nữa theo triền dốc xuống từ độ cao 1600m xuống 900m mới đến được ngôi làng im lặng giữa thung lũng này. 

 

Vẻ đẹp hoang sơ của làng cổ Đưng Iar Giêng (Ảnh: Simple Backpackers)

 

 

Từ rừng xuống, qua một con suối nước trong vắt, chảy ầm ào là con đường dốc dựng đứng dẫn vào buôn. Người thì ít, nhà thì thưa, lại nằm giữa bốn bề rừng núi nên chiều tối đến hầu như không có tiếng động gì, chỉ có tiếng suối reo khẽ khàng và những vườn cây ăn trái và ruộng lúa nước. Khắp buôn chỉ toàn người già, có khoảng 50 người, nhiều người không nhớ tuổi của mình.

 

Theo các tư liệu lưu tại Thư viện tỉnh Lâm Đồng, tổ tiên người K’Ho những năm 1960 đã lập chín ngôi làng trong vùng rừng Bidoup - Núi Bà, gồm: Bon Rum, Đạ Tý, Đạ Mur, Đơn Balang, Cha Rông, B’Tang, Kon Ơlang, Lin Ka và Dưng Iar Giêng. Năm 1961, khi chính quyền Sài Gòn lập “ấp chiến lược” thì tất cả làng đều bị đốt phá, người Cil bị buộc phải dồn lại Dưng Iar Giêng với hơn 1.000 người bị giam lỏng trong làng. Sau năm 1975, cả làng sinh sống ở nhiều nơi như xã Đạ Nhim, Đa Ra Hoa, Đạ Chais và các vùng lân cận giáp Đà Lạt. Những người lớn của làng Dưng Iar Giêng cũ vẫn không quên được nơi họ đã từng sống trong rừng sâu và họ lần lượt tìm về lập làng Dưng Iar Giêng như hiện nay. (Ảnh: Internet)

 

 

Vào được đến Đưng Iar Giêng là có cơ hội trải nghiệm cuộc sống không điện lưới, không điện thoại, không internet. Tối đến được đồng bào chiêu đãi cơm gạo mới giã, thịt heo rừng nướng, gà nướng, rau rừng luộc và salad trái cây. Ăn tối xong mọi người sẽ ngồi quây quần bên đống lửa nghe đồng bào kể chuyện thần rừng, chuyện thầy cúng, chuyện già làng, ngửa mặt lên trời đếm sao, tìm sao... rồi kéo nhau đi ngủ trong sự khoan khoái của đôi chân và sự an lành của tâm trí...

 

(Ảnh: Internet)

 

Sáng sớm thức giấc, nghe tiếng đồng bào rù rì rổn rảng ở nhà sau, vươn vai thức dậy ra trước hiên ngồi hít thở không khí đầy mùi hơi nước trong lành buổi mai. Sau khi ăn sáng, du khách sẽ được trải nghiệm giã gạo, sàng gạo, hái rau rừng và đi bắt cá suối để trưa nấu dã chiến bên bờ suối, tắm suối và đi ngược nguồn ngắm con suối đẹp với nhiều đoạn thác nhỏ xinh xinh ngập trong hàng trăm con bướm rừng bay rập rờn. Cho đến tận bây giờ, mỗi khi thu hoạch xong, người ở đây vẫn phải mang gùi bắp, rau màu gần 50-60 kg đi bộ leo đồi dốc ra ngoài để đổi lấy mắm muối, những đồ dùng thiết yếu khác. Du khách sẽ được bước trên con đường in bao dấu chân người K'Ho vẫn đi về làng, trên vai gùi muối và lương thực.

 

Du khách được trải nghiệm những hoạt động trong cuộc sống thường ngày của người dân tại đây (Ảnh: Internet)

 

Đây chắc chắn sẽ là một chuyến đáng nhớ không chỉ bởi cảnh đẹp mà cồn là những câu chuyện nghe kể trên đường về muôn cây, núi rừng, về những mảnh đời bất hạnh nhưng tươi đẹp của cư dân nơi đây. 

 

Thông tin về tour làng cổ Đưng Iar Giêng, quý độc giả có thể liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TROPIAD

Địa chỉ: 18B/18 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 0989 30 30 90

Email:

 

 

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)