(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1587 - RoboFab (Oregon): Nhà máy sản xuất robot hình người đầu tiên tại Hoa Kỳ

03-11-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Agility Robotics, công ty sản xuất robot hai chân mang tính đột phá Digit, đã tiết lộ rằng đang xây dựng RoboFab™, một cơ sở sản xuất robot ở Salem, Oregon với khả năng sản xuất hơn 10.000 robot mỗi năm.

Việc xây dựng ban đầu nhà máy sản xuất robot rộng 6.503m2 của Agility đã bắt đầu vào năm 2022 và dự kiến sẽ mở cửa vào cuối năm 2023. Agility dự đoán năng lực sản xuất của hàng trăm robot Digit trong năm đầu tiên, với khả năng mở rộng quy mô lên hơn 10.000 robot mỗi năm.

 

 

Khi hoạt động hết công suất, RoboFab sẽ tuyển dụng hơn 500 công nhân ở Salem, bên cạnh các nhân viên tại các địa điểm khác của Agility. Agility Robotics dự định chế tạo hàng trăm robot Digit trong năm đầu tiên, sau đó tăng quy mô.

Digit là robot hai chân cao 175 cm, nặng khoảng 65 kg, mang được hàng hóa nặng tới 16 kg bằng cặp tay kẹp. Nó sạc pin tự động và theo lý thuyết có thể làm việc trong 16 tiếng, tương đương với hai ca làm việc toàn thời gian.

 

 

Nhà vận hành có thể điều khiển Digit thông qua máy tính bảng. Robot được mã hóa cứng với nhiều nhiệm vụ khác nhau, chủ yếu thuộc dạng bốc hàng hóa và đặt chúng vào vị trí. Vài tháng qua, Agility Robotics đã thử nghiệm sử dụng AI mô hình ngôn ngữ lớn để khiến Digit tự lập trình và đáp lại các khẩu lệnh.

Nhà máy sản xuất robot hình người RoboFab đánh dấu sự tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực robot hóa công nghiệp và tạo ra cơ hội mới cho sự tương tác giữa con người và robot trong môi trường sản xuất và dịch vụ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

https://uskings.us/robofab-oregon-the-first-factory-for-humanoid-robots-in-the-united-states/

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Tags: RoboFab Kỷ lục robot hình người

 

[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.53): Trải nghiệm cuộc sống của người dân nơi tiền tiêu Tổ quốc (Quảng Ngãi)

27-10-2022

(kyluc-top) – Với ba mươi điểm di sản địa chất và văn hóa đan xen và tích hợp lẫn nhau, Lý Sơn không chỉ mê hoặc lòng người bởi vách Hang Câu, miệng Giếng Tiền, núi Thới Lới như thể dẫn dụ du khách vào bảo tàng tự nhiên của lớp vỏ trái đất cách đây từ vài nghìn năm đến hàng chục triệu năm, mà còn bởi bí ẩn của những rạn san hô, của các miệng núi lửa nằm sâu trong lòng biển, của cổng tò vò trên cạn và dưới nước, bí ẩn của những phương thức canh tác độc đáo tạo nên một “vương quốc tỏi” giữa đại dương bao la.

Để tạo một chuỗi khép kín các hoạt động dành cho du khách khi đến Lý Sơn,  mô hình du lịch cộng đồng với tên gọi “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” đã ra đời. Mô hình được xây dựng dựa trên ưu thế về hoạt động nông nghiệp đặc trưng thu hoạch hành, tỏi, đánh bắt hải sản truyền thống hoạt động ẩm thực và các điểm tham quan kỳ bí ở quanh đảo núi lửa. Mô hình còn khai thác những câu chuyện kỳ bí từ thiên nhiên, văn hóa, con người Lý Sơn. Tham quan đảo thông qua mô hình du lịch cộng đồng mới này du khách có cái nhìn bao quát hơn về lịch sử phát triển Lý Sơn.

 

Đảo Lý Sơn ẩn chứa những vẻ đẹp tiềm ẩn kích thích du khách tìm tòi và khám phá. Hòn đảo cách đất liền khoảng 15 hải lý về phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ngãi với 5 ngọn núi nhấp nhô trùng điệp giữa đại dương mênh mông. Cùng với gần 100 di tích lịch sử văn hóa, Lý Sơn thực sự là điểm đến tham quan du lịch và nghỉ dưỡng lý tưởng của nhiều người. (Ảnh: Internet)

 

Với diện tích hơn 330ha đất trồng hành, tỏi, mỗi năm huyện đảo Lý Sơn cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 tấn tỏi khô, 3.500 tấn hành. Tỏi Lý Sơn từ lâu rất nổi tiếng, được xem như một loại tỏi đặc sản của nước ta với hương vị đặc trưng. Nhờ thiên nhiên ưu đãi cùng với thời tiết, thổ nhưỡng phù hợp cho nên tỏi nơi đây có mùi hương và vị cay nồng tinh túy. Tận dụng lợi thế đó, nhiều công ty lữ hành đã liên kết với nông dân trên đảo tổ chức tour trải nghiệm trồng tỏi và bán sản phẩm tỏi ngay trên đồng. Mô hình du lịch mới lạ này đã tạo bản sắc riêng cho du lịch cộng đồng Lý Sơn. Được sự hướng dẫn của nông dân, du khách tự tay xới đất, tạo hàng và xuống giống tỏi. Ngoài trải nghiệm trên cánh đồng hành, tỏi du khách còn được tham quan quy trình chế biến các sản phẩm tỏi và mua sắm các sản phẩm chất lượng.

 

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” được xây dựng dựa trên ưu thế về hoạt động nông nghiệp đặc trưng thu hoạch hành, tỏi; đánh bắt hải sản truyền thống như bắt ốc, đánh cá bằng lưới, hoạt động ẩm thực và các điểm tham quan kỳ bí ở đảo núi lửa. (Ảnh: Internet)

 

Bên cạnh trồng tỏi, một mô hình du lịch khá mới mẻ được người dân khai thác hiệu quả nữa là tham quan, trải nghiệm lồng bè nuôi tôm hùm, cá thương phẩm; đi tàu ngắm toàn cảnh đảo Lý Sơn, tắm biển, câu cá và tự tay chế biến những món ăn đặc trưng ngay trên biển. Tất cả mang lại cho du khách cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

 

Du khách còn có cơ hội đến thăm địa chỉ đỏ Nhà trưng bày và Tượng đài đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải hay tham quan vách Hang Câu, miệng Giếng Tiền, núi Thới Lới. Một Lý Sơn với rất nhiều di tích, di sản không chỉ có nét tưng bừng của lễ hội đua thuyền Tứ Linh mà còn có sự trang nghiêm tĩnh lặng sâu thẳm trong tâm thức người dân về Khao lề thế lính Hoàng Sa. Du khách sẽ được dự lễ chào cờ ở quảng trường Hoàng Sa để cảm nhận sự thiêng liêng trên đất đảo tiền tiêu.

 

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” giúp du khách đến Lý Sơn có cơ hội trải nghiệm các điểm tài nguyên tự nhiên gắn liền với địa mạo, địa chất độc đáo và biển của Lý Sơn cũng như các điểm tài nguyên nhân văn gắn với truyền thống xây dựng và bảo vệ đảo trong suốt chiều dài lịch sử (Ảnh: Internet)

 

Tham quan đảo thông qua mô hình du lịch cộng đồng mới này, du khách có cái nhìn bao quát hơn về lịch sử phát triển Lý Sơn. Tham gia tour 'Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn", du khách được trải nghiệm với thực tế, trải nghiệm nền văn hóa với những người dân Lý Sơn hiền hòa, dễ thương, mến khách thông qua đó sẽ hiểu được về văn hóa, con người và thiên nhiên ở đảo núi lửa Lý Sơn. 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)

 

[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.53): Trải nghiệm cuộc sống của người dân nơi tiền tiêu Tổ quốc (Quảng Ngãi) - HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM(VIETKINGS)