[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.62): Khám phá di sản kiến trúc, nghệ thuật trăm tuổi giữa lòng Thủ đô (Hà Nội)

07-11-2022

(kyluc-top) – Nằm ở vị trí trung tâm thành phố, Nhà hát Lớn Hà Nội không chỉ là công trình mang kiến trúc Pháp tuyệt đẹp, mà còn là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội giúp du khách có cơ hội tìm hiểu về nơi được mệnh danh là là “Opéra Garnier” thu nhỏ giữa lòng Thủ đô.

Đến du lịch Hà Nội, bên cạnh Hồ Gươm, Tháp Rùa, Văn Miếu Quốc Tử giám, bạn nhất định phải ghé Nhà hát Lớn Hà Nội, bởi đây là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của thành phố, thường xuyên diễn ra những chương trình biểu diễn nghệ thuật hàn lâm, và giao lưu văn hóa giữa các nước với Việt Nam. Tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội đem lại sự trải nghiệm thực sự dành cho du khách tại công trình kiến trúc vốn được coi là “thánh đường nghệ thuật” ở Hà Nội.

 

Được xây dựng ngày 7/6/1901, Nhà hát lớn thành phố Hà Nội mang phong cách kết hợp giữa kiến trúc cổ Hy Lạp và kiến trúc Phục Hưng của Pháp. Đây là di tích lịch sử,  nơi chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại của thủ đô và đất nước (Ảnh: Internet)

 

Chương trình tour được thiết kế dài 90 phút. Đầu tiên, du khách sẽ được hướng dẫn viên duyên dáng trong trang phục áo dài dẫn đi tham quan, giới thiệu về lịch sử, về những nét đặc sắc kiến trúc của công trình. Khách được đi qua các khu vực sảnh chính, khu cầu thang di tích, khán phòng. Tại tầng 2, du khách được tiếp đón trong phòng Gương, được tìm hiểu về v��t đạn bắn vào tháng 12.1946, các sự kiện quan trọng đã diễn ra tại quảng trường Cách mạng Tháng Tám (trước nhà hát) từ đầu thế kỷ 20 tới nay. Khách còn được trải nghiệm ngồi lô VIP dành cho nguyên thủ quốc gia khi xem biểu diễn. Tại tầng 3, khách được giới thiệu về vật liệu xây dựng nhà hát từ đầu thế kỷ 20, vật liệu và quá trình trùng tu nhà hát hồi năm 1995. Khách cũng được giới thiệu về tư liệu, ảnh cổ chụp nhà hát và các sự kiện quan trọng từng diễn ra bên trong lẫn bên ngoài nhà hát. Bên cạnh đó, du khách còn được tìm hiểu về các hiện vật lịch sử gắn liền với tuổi đời nhà hát như gạch xây có dòng chữ “MAXGLEMENT HANOI”, đá lợp mái khai thác ở Lai Châu, hoa văn bằng gốm trên tường nhà hát...

 

Đến với Nhà hát Lớn Hà Nội, du khách sẽ có khoảng 90 phút để cùng nhau tìm hiểu quá trình lịch sử xây dựng Nhà hát, tham quan khu trưng bày những hiện vật gắn với Nhà hát. Qua trải nghiệm này du khách cảm nhận rõ nhất không gian sang trọng của nơi được ví như là thánh đường của nghệ thuật. (Ảnh: Zing)

 

Dấu tích vết đạn trong trận Hà Nội 1946 vẫn còn được giữ nguyên vẹn. Đây là trận đánh mở màn Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất giữa lực lượng Việt Minh và quân viễn chinh Pháp (19/12/1946 - 18/2/1947). (Ảnh: Zing)

 

Không những sở hữu lối kiến trúc mang đậm hơi hướng “ phương Tây” với những căn phòng hào nhoáng, những đường nét trang trí tỉ mỉ mà Nhà hát còn nổi tiếng là nơi giao thoa của nền nghệ thuật thế giới. Từ những bản nhạc jazz,những bản giao hưởng đến các vở ballet, những đêm nhạc opera, nhạc thính phòng, độc tấu, những vở kịch nói, kịch câm, nhạc kịch,… Tới tham quan nơi đây du khách không chỉ trầm trồ bởi kiến trúc tinh tế mà sẽ còn được tận hưởng những buổi biểu diễn nghệ thuật vô cùng lôi cuốn, đa dạng và phong phú.

 

Kết thúc buổi tham quan Nhà hát Lớn, du khách sẽ được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật mang đậm âm hưởng dân gian tại khán phòng. (Ảnh: Internet)

 

Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, cũng như nhiều công trình kiến trúc khác và cả những loại hình văn hoá phi vật thể, Nhà hát Lớn Hà Nội đã trở thành minh chứng cho một thời kỳ mà các nền văn hoá giao thoa nhau, giúp Việt Nam hội nhập với thế giới. Chính vì thế, việc bảo tồn, gìn giữ di sản này, làm cho ý nghĩa công trình có giá trị sâu sắc hơn, phong phú hơn là những gì mà cả nước và nhân dân Thủ đô luôn hướng tới.

 

Thông tin về tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội, quý độc giả có thể liên hệ:

NHÀ HÁT LỚN HÀ NỘI

Địa chỉ: 01 Tràng Tiền - Q.Hoàn Kiếm - Hà Nội

Số điện thoại: (024) 3 933 0113

Email:

Website: www.hanoioperahouse.org.vn

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)