[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.80): Tìm hiểu văn hóa Việt Nam dưới góc nhìn đương đại qua show thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ"

29-11-2022

(kyluc-top) - Ra đời từ tầm nhìn nghệ thuật nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của miền Bắc, Tinh hoa Bắc Bộ kết hợp nghệ sĩ chuyên nghiệp, dàn dựng đỉnh cao, múa rối nước thú vị, màn trình diễn ánh sáng tuyệt đẹp với những bản nhạc đã cũ nhưng đầy sức gợi để tạo nên show thực cảnh ngoạn mục và gieo vào lòng người xem bao cảm xúc không thể nào quên.

Gắn với không gian của một di tích - thắng cảnh nổi tiếng của quốc gia, Chùa Thiên Phúc mà dân gian gọi là Chùa Thầy, một ngôi cổ tự có từ thời Lý, nơi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh - một trong những vị Thánh tổ "tứ bất tử" của tín ngưỡng cổ truyền Việt Nam, cũng là ngôi chùa mà Phật tử và du khách muôn đời nay vẫn đến chiêm ngưỡng; sân khấu thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ là một trải nghiệm giúp du khách thưởng thức những tinh túy trong di sản văn hóa và nghệ thuật của cư dân đồng bằng Bắc Bộ.

 

Cảnh Thủy đình chùa Thầy lung linh huyền ảo trong “Tinh hoa Bắc bộ”. (Ảnh:

 

Từ cốt truyện về Thiền sư Từ Đạo Hạnh (còn được gọi là Thánh Láng, một trong Tứ Bất Tử của tín ngưỡng Việt Nam), vở diễn của đạo diễn Hoàng Nhật Nam đưa du khách du hành vào đời sống của nông dân Bắc Bộ qua những màn biểu diễn âm thanh, ánh sáng cùng hơn 200 diễn viên. Phần lớn diễn viên tham gia thực cảnh là những nông dân của huyện Quốc Oai.

Vở diễn được chia làm sáu phần: Thi ca, Cõi Phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui và Ngày hội. Mỗi phần lại thể hiện cho văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần của người Việt trong lao động, học vấn, tri thức, hội làng cùng các lĩnh vực nghệ thuật như điêu khắc, kiến trúc. 

 

 

 

Khi tham gia show thực diễn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy, hoành tráng của “nhà hát ngoài trời” được xây dựng trên diện tích 1,75ha với đầy đủ các hạng mục như: Khán đài 2500 chỗ ngồi, phần “cánh gà” là những rặng tre, trúc được trồng bao quanh. Điều đặc biệt của “nhà hát” thiên nhiên này là sân khấu nước có diện tích 4.300m2 có thể di chuyển được theo từng màn diễn. Khán giả hoàn toàn được thả hồn với thiên nhiên để cảm nhận rõ mùi đồng quê đậm đặc của hương đồng gió nội, tiếng côn trùng rả rích. 

 

 

Trong vòng 60 phút, giữa nền âm thanh và ánh sáng cùng với những thiết bị sân khấu hiện đại, những giá trị cổ điển của kho tàng các nghệ thuật trình diễn đặc sắc của vùng đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có những giá trị đã được công nhận là di sản văn hóa của nhân loại được trình diễn. Những tinh hoa của sân khấu chèo, các làn điệu dân ca như quan họ, ca trù... và đặc biệt là nghệ thuật múa rối nước mà vùng đất Sài Sơn được coi là nơi phát tích và Ngài Từ Đạo Hạnh được coi là tổ sư, được thể hiện tinh tế giữa khung cảnh những nếp sinh hoạt truyền thống của làng quê Bắc Bộ xưa. 

 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” được dàn dựng công phu với nhiều tiết mục đặc sắc mang đậm nét dân gian truyền thống. (Ảnh: Lao động Thủ đô)
 

Sự xuất hiện huyền ảo của thiền sư Từ Đạo Hạnh trong ánh đèn laze hình những chú chuồn chuồn. (Ảnh: Lao động Thủ đô)
 

Cảnh sĩ tử đi thi trong phần Hoài cổ (Ản: Internet)

 

Mang đến cho người xem những ấn tượng sâu sắc về văn hóa của vùng châu thổ sông Hồng, trung tâm văn hóa của miền Bắc. (Ảnh: Internet)
 

Cảnh tố nữ vận trang phục xưa bước ra từ những bức tranh “Tứ bình”. (Ảnh: Internet)

 

 

(Ảnh: Báo Văn hóa)

 

Hơn thế và là nét đặc sắc đáng được trân trọng giới thiệu với công chúng, trong số hơn 250 diễn viên tham gia vào Tinh Hoa Bắc Bộ mỗi đêm, đại đa số chính là những người nông dân, vốn lâu đời sinh sống tại chính mảnh đất mà nay đã trở thành sân khấu và khu đô thị mới.  Họ đảm nhận việc thể hiện những cảnh sinh hoạt xưa của vùng Bắc bộ như xay lúa, chèo thuyền, gặt hái, tát nước… có những người vào vai ngư phủ, mõ, lính canh, sĩ tử, vua quan…Tham gia trình diễn bên cạnh những công việc thường ngày, họ trở thành những nghệ sĩ không chuyên nhưng lại là những yếu tố không thể thiếu, đưa Tinh hoa Bắc Bộ trở thành chỉ dấu về văn hóa bản địa, khi người nông dân - linh hồn của vở diễn - gánh vác sứ mệnh quảng bá văn hóa đến với du khách.

 

Điều mà vở diễn khiến nhiều người thích thú là những tinh hoa văn hoá đậm nét của đồng bằng Bắc Bộ được “bày biện” tinh tế trong “bữa tiệc” văn hoá hoành tráng và sự hồn hậu của gần 200 diễn viên mà phần lớn là những người nông dân đang sống ở chùa Thầy. (Ảnh: Internet)

 

Vở diễn kết nối các du khách quốc tế với câu chuyện văn hóa Việt Nam qua phần lời kể, những câu chuyện lịch sử, văn hóa có phụ đề tiếng Anh. Du khách Việt cũng tìm thấy những câu chuyện cổ xưa về đất nước, cùng những tập tục văn hóa mà ở cuộc sống hiện đại khó có thể tìm thấy. Với không gian đậm chất đồng quê, cùng những nét văn hoá đặc trưng của mảnh đất Tràng An kết hợp với văn hoá xứ Đoài đã khiến nhiều du khách thêm hài lòng và yêu Hà Nội hơn.  

 

 

 

Thông tin về show thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ", quý độc giả có thể liên hệ:

KHU DU LỊCH , VUI CHƠI GIẢI TRÍ, ĐÔ THỊ SINH THÁI TUẦN CHÂU

Địa chỉ: Thôn Đa Phúc, Xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0336.856.386 - 0966.870.827

Email: sales@tuanchau-hanoi.com

Website: https://www.tuanchauhanoi.net

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)