[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.81): Ghé thăm ngôi nhà hạnh phúc của những chú gấu (Ninh Bình)

30-11-2022

(kyluc-top) – Con người đang có xu hướng tìm về với thiên nhiên, do vậy hình thức du lịch kết hợp với giáo dục, bảo vệ thiên nhiên ngày càng được ưa chuộng, nhất là trong giới trẻ. Không chỉ đơn giản là "thưởng thức thiên nhiên", hình thức du lịch này còn giúp du khách biết cách học hỏi, tôn trọng và gìn giữ thiên nhiên. Đến tham quan Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình , bạn có cơ hội chứng kiến cảnh sinh hoạt bơi lội, tắm nắng ngoài trời của những chú gấu dễ thương từ cửa sổ của Nhà quan sát. Nhà đón tiếp du khách được xây dựng theo kết cấu gỗ xoan, tường xây bằng đá ong và mái lợp bằng lá cọ, phù hợp với xu hướng kiến trúc xanh ngày nay.

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình thuộc quản lý của FOUR PAWS Viet, thành viên FOUR PAWS International - một tổ chức quốc tế về Phúc lợi Động vật (có trụ sở tại Áo), nằm trong phân khu cây xanh sinh thái của Công viên động vật hoang dã quốc gia tại tỉnh Ninh Bình, thuộc xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, trên trục đường Cúc Phương - Bái Đính, cách cổng Vườn Quốc gia Cúc Phương khoảng 8km. Đây là nơi tiếp nhận và chăm sóc trọn đời những cá thể gấu từ các trại nuôi tư nhân được tự nguyện chuyển giao hoặc bị tịch thu từ các vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép.

 

 

Mỗi cá thể gấu được đặt những cái tên đáng yêu  như: Thìa Là, Cam, Tín, Tèo, Khế, Bạc Hà, Thi, Ben, James, Vui,  Núi.. Cái tên ấy có thể gắn liền với mong muốn của chủ cũ, có thể do nhân viên của CSBTG đặt dựa trên những nét tính cách hoặc hoàn cảnh, địa điểm sống của từng cá thể gấu.

 

 

Khi ghé thăm Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, du khách có cơ hội tham quan các khu vực chăm sóc gấu và môi trường bán hoang dã nơi gấu sinh sống. Bên cạnh đó, du khách sẽ được tìm hiểu về loài gấu, về quan hệ giữa các loài trong tự nhiên, đa dạng sinh học và hoạt động bảo vệ gấu tại Việt Nam. Những câu chuyện sâu sắc về từng cá thể gấu với hình ảnh, video trực quan giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ gấu, bảo vệ động vật và gìn giữ môi trường thiên nhiên.

 

Các hoạt động dành cho du khách tại Cơ sở tuân thủ nguyên tắc tôn trọng phúc lợi động vật và lồng ghép nhiều chương trình giáo dục nâng cao nhận thức về phúc lợi động vật và bảo vệ động vật hoang dã cho cộng đồng. (Ảnh: BEAR SANCTUARY Ninh Bình)

 

Được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn nuôi giữ hiện đại, 4 khu bán hoang dã với tổng diện tích trên 22.000 m2 tại Cơ sở tạo cho gấu không gian sống gần với tự nhiên nhất. Ở đây có hồ nước để cho gấu bơi lội, có các bậc sàn cao, bãi cỏ để cho gấu leo trèo, tắm nắng, chơi đùa cùng nhau… Đến thăm quan nơi này, du khách có cơ hội chứng kiến cảnh sinh hoạt ngoài trời của những chú gấu dễ thương từ tuyến đường trên cao dài 250 mét. Đặc biệt, bạn sẽ có khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa khi trải nghiệm triển lãm tương tác về loài gấu. Triển lãm gồm 3 phần tương ứng với 3 chòi. Chòi 1 với tên gọi: "Xin chào đây là gấu" giới thiệu thông tin về tám loài gấu trên thế giới qua những trang sách khổng lồ. Chòi 2: "Thế giới 1m vuông" đưa du khách đến với câu chuyện cuộc đời của những chú chú gấu bị nuôi nhốt nhiều năm để con người khai thác mật. Đồng thời, du khách sẽ hiểu được quy trình cứu hộ gấu của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại đây. Chòi số 3 với tên gọi: "Những chú gấu hạnh phúc" sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm dí dỏm ngắm nhìn những tư thế nằm, ngồi, chơi đùa của các bạn gấu tại cơ sở bảo tồn.

 

Đến tham quan nơi này, bạn có cơ hội chứng kiến cảnh sinh hoạt bơi lội, tắm nắng ngoài trời của những chú gấu dễ thương từ cửa sổ của Nhà quan sát. Nhà đón tiếp du khách được xây dựng theo kết cấu gỗ xoan, tường xây bằng đá ong và mái lợp bằng lá cọ, phù hợp với xu hướng kiến trúc xanh ngày nay. (Ảnh: BEAR SANCTUARY Ninh Bình)

 

Bên cạnh đó, nhiều chương trình trải nghiệm được thiết kế riêng để phù hợp với đối tượng và độ tuổi khách khác nhau, trong đó một số hoạt động được yêu thích là trải nghiệm "Một ngày làm nhân viên chăm sóc gấu" với việc chuẩn bị thức ăn, chăm sóc và cọ rửa chuồng gấu…; thử thách chế biến thức ăn và dụng cụ cho gấu; trồng cây xanh tại trại gấu; chơi các trò chơi tập thể và hoạt động thủ công với đề tài đa dạng sinh học, bảo vệ động vật hoang dã và phúc lợi động vật.

 

 

Trải nghiệm làm đồ làm giàu cho gấu (những đồ để giúp gấu lấy lại bản năng tự nhiên và chơi nghịch). Ảnh: FOUR PAWS Việt.

 

Tại đây, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn ngon trong nhà hàng chay, nhâm nhi một tách trà và nghe những câu chuyện cảm động về gấu hay mua sắm những món quà lưu niệm nhỏ, thân thiện với môi trường cho bạn bè và người thân như: cốc, bình ủ nước, ống hút bằng tre. 

 

 

Ngoài các mục đích cứu hộ, các hoạt động dành cho du khách tại Cơ sở còn hướng tới nuôi dưỡng tình yêu của mọi người với động vật, hình thành tư duy và hành động tích cực để bảo vệ môi trường và động vật hoang dã. Thu nhập từ việc quyên góp, bán đồ lưu niệm sẽ được sử dụng để hỗ trợ việc chăm sóc gấu và vận hành cơ sở bảo tồn. Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào tại đây, bạn đang trực tiếp giúp các cá thể gấu ở đây có một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

 

Thông tin về các trải nghiệm tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh  Bình, quý độc giả có thể liên hệ:

CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU NINH BÌNH - NINH BÌNH BEAR SANCTUARY

Địa chỉ: Đường Cúc Phương - Bái Đính, Kỳ Phú, Nho Quan, Ninh Bình

Email: info@four-paws.org.vn

Số điện thoại: +84-229-366 6388

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)