[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.82): Về thăm Tây Ninh thăm Tòa Thánh để hiểu thêm về giáo lý đạo Cao Đài

01-12-2022

(kyluc-top) – Nổi danh là địa điểm tâm linh được du khách thập phương đặc biệt quan tâm và ca ngợi, Tòa Thánh Cao Đài – Tây Ninh thu hút hàng triệu tín đồ mỗi năm. Độc đáo từ kiến trúc, thiêng liêng trong lịch sử, Tòa Thánh Tây Ninh chắc chắn là một trong những công trình tôn giáo – nghệ thuật hàng đầu tại Châu Á mà du khách không thể nào bỏ lỡ.

Đạo Cao Đài là một tôn giáo "trẻ” do ông Ngô Văn Chiêu sáng lập vào những năm 1920. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, ông Chiêu sau này trở thành một viên chức trong chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương. Ngoài những đạo lý Nho giáo được răn dạy từ thuở nhỏ, ông cũng thích tìm hiểu những tôn giáo khác. Năm 1920, khi sinh sống và làm việc tại Phú Quốc, ông khẳng định rằng mình đã nhiều lần được Đấng Tối Cao truyền dạy chân lý. Ba năm sau, ông trở về Sài Gòn với niềm tin rằng cần phải có một tôn giáo hợp nhất tất cả các tôn giáo khác như lời chỉ dạy của Đấng Tối Cao, vì thế ông bắt đầu chiêu mộ tín đồ, trong đó có nhiều người Việt đang làm việc trong chính quyền thực dân.

Năm 1926, ông Chiêu và 28 tín đồ, trong đó có ông Lê Văn Trung — người đã từng thị kiến Thượng đế giống như ông Chiêu, đã thống nhất ký tên vào Tờ khai đạo để có tư cách chính thức với chính quyền thực dân. Ông Ngô Văn Chiêu sau đó quyết định tách ra khỏi hoạt động phổ độ, trở về với nếp sống ẩn tu cố hữu và để ông Lê Văn Trung trở thành giáo tông đầu tiên. Từ đó, đạo Cao Đài dần phổ biến khắp miền Nam và miền Trung Việt Nam. Khi Thế chiến thứ hai bùng nổ, số lượng tín đồ đã lên đến một triệu người. Trong các cuộc đấu tranh sau đó, các tín đồ đạo Cao Đài tích cực tham gia vào các hoạt động quân sự và chính trị góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nhưng đã bị Mỹ và các đồng minh đàn áp. Mãi đến năm 2007, đạo Cao Đài mới được công nhận hợp pháp và được tự do sinh hoạt. Ngày nay, theo ước tính có khoảng từ bốn đến sáu triệu người theo đạo Cao Đài.

 

Đạo Cao Đài là một tôn giáo có tính kết hợp giữa các tôn giáo lớn trên thế giới gồm Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo và Kito giáo. (Ảnh: Internet)

 

Tòa Thánh Tây Ninh là Tổ Đình, tức cơ sở thờ tự cấp trung ương của đạo Cao Đài, vì đây là nơi phát xuất của Đạo Cao Đài, là nơi đặt các cơ quan trung ương của Hội Thánh Cao Đài, tức Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, để điều hành toàn bộ các hoạt động truyền giáo và cứu độ nhơn sanh. Đền Thánh là một ngôi đền đồ sộ, nguy nga, đặc sắc, để thờ phượng Đấng Chí Tôn Ngọc Hoàng Thượng đế, các vị Giáo chủ Tam Giáo, Tam Trấn và Ngũ Chi Đại Đạo, cùng các Đấng Thần, Thánh, Tiên, Phật.

Tòa Thánh Tây Ninh tọa lạc tại địa phận xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng chừng 4km về phía Đông Nam. Điểm nhấn đặc biệt về kiến trúc của nơi này là được xây dựng hoàn toàn bằng xi măng cốt tre và được xây cất trên khu đất lục long Phò Ấn linh thiêng - nơi được xem như một thánh địa của các bậc Thánh, Tiên, Phật cũng như Thượng Đế đã lựa chọn làm Đền Thờ cho Ngài đến ngự.  

 

Được khởi công xây dựng vào năm 1933 và chính thức khánh thành vào năm 1955, tòa thánh Cao Đài Tây Ninh là nơi thờ Thiên Nhãn - biểu tượng thiêng liêng của đạo Cao Ðài. (Ảnh: Nguyễn Thanh Tính) 

 

Đây là công trình có kiến trúc độc đáo với sự phối hợp hài hòa giữa Đất trời và con người. Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh là một nơi rất thiêng liêng để phục vụ nhu cầu chiêm ngưỡng và cúng bái, là nơi hội tụ kiến trúc độc đáo của triết học Đông – Tây. Vì vậy, Tòa Thánh Tây Ninh là một trong những điểm du lịch tôn giáo lý tưởng tại địa phương này. 

 

(Ảnh: Internet)

 

Tòa Thánh có chiều dài khoảng 100m và có đến 12 cổng, toàn bộ các cổng đều được chạm khắc hình Tứ linh (long, lân, quy, phụng) và hoa sen. Các cổng của Tòa Thánh được xây dựng theo kiểu tam quan và mang nét kiến trúc đặc trưng giống như những cổng chùa thường thấy ở nước ta. Lối vào Tòa Thánh Tây Ninh gồm 3 cổng chính và cổng chánh môn là lớn nhất với họa tiết lưỡng tranh long châu cực kỳ ấn tượng. Khi ánh nắng chiếu vào, cổng Tòa Thánh tỏa ra hào quang tựa như thiên nhãn - Một biểu tượng linh thiêng của đạo Cao Đài. Khi bước qua cổng vào phía bên trong, bạn sẽ nhìn thấy các tượng Phật Thích Ca, Đức chúa Jesus và Khổng Tử, Lão Tử.

 

Chánh môn là cửa lớn nhất với cách trang trí khác biệt mang hình lưỡng long tranh châu. (Ảnh: Internet)

 

Theo Đạo Cao Đài, về mặt tổ chức, hội thánh gồm có ba đài: Cửu Trùng Đài (dưới quyền của Giáo Tông) , Hiệp Thiên Đài (dưới quyền của Hộ Pháp) và Bát Quái Đài (dưới quyền của Thượng Đế). Cấu trúc phân quyền này đồng thời ngụ ý ba yếu tố cơ bản của một con người: Thể Xác, Ý Thức và Linh Hồn. Suy ra, Hộ Pháp tượng trưng cho ý thức, và tượng của Hộ Pháp ngầm chứa một phương pháp tu tập.

 

Tòa Thánh Tây Ninh với điểm nhấn, đó chính là hai lầu Chuông Trống cao chót vót – Công trình này có nét tương đồng với hệ thống tháp chuông tại các nhà thờ Thiên Chúa Giáo. Phần giữa, Tòa Thánh Tây Ninh được thiết kế với tượng Đức phật Di Lặc ngự trị ở phần nóc. Bát Quái Đài của Tòa Thánh Tây Ninh có hình dạng tương đồng với Bát Quái đồ của Đạo Tiên. Trên nóc của chi tiết này còn có 3 pho tượng phật. Bên trong Tòa Thánh Tây Ninh được xây dựng với Cửu Trùng Đài có 9 cấp bậc từ thấp lên cao. (Ảnh: Internet)

 

 

Để vào bên trong Tòa thánh, từ tín đồ đến du khách đều phải để giày dép bên ngoài. Khách tham quan không được vào cửa chính mà phải đi cửa bên, nam đi cửa bên phải, nữ vào cửa bên trái.

 

Bức tranh Cao Đài Tam Thánh (ba vị Thánh của đạo Cao Đài) ở lối vào chính của Tòa Thánh, do Họa sĩ Lê Minh Tòng vẽ năm 1947. Từ trái sang phải: Tôn Dật Tiên, Victor Hugo và Nguyễn Bỉnh Khiêm.(Ảnh: Wikipedia)

 

Bên trong Tòa Thánh có kiến trúc vô cùng độc đáo. Hai hàng cột phía trong tòa được trạm trổ hình rồng với nhiều màu sắc rực rỡ.  Trên trần nhà là 9 khoảng trời mây và sao, nền tòa thánh có 9 cấp được gọi là “Cửu phẩm thần tiên”, mỗi cấp tương đương với một phẩm cấp. (Ảnh: Internet)

 

 

Khu chính điện của Tòa Thánh là nơi thờ Thiên Nhãn – biểu trưng cho con mắt của Thượng Đế nhìn thấy rõ tất cả những hành vi thiện ác của khắp nhân gian, để khen thưởng hay xử phạt một cách công bình. Quả Càn Khôn khổng lồ, là biểu trưng thiêng liêng cho vũ trụ với Thiên Nhãn nằm trên vì sao Bắc Đẩu, còn xung quanh là 3.072 vì tinh tú, biểu trưng cho 72 hành tinh địa cầu và 3.000 thế giới trong truyền thuyết của đạo Cao Đài. (Ảnh: Internet)

 

 

Du khách không được mang giày dép khi vào trong toà thánh, không được chụp hình lấy phông nền là thiên nhãn. Vào đây chỉ được chụp cảnh, Khi đang cử hành thánh lễ, khách chỉ được đứng trên tầng 2 quan sát (Ảnh: Internet)

 

Được nghe những bài Thánh ca của đạo Cao Đài vang lên trên nền nhạc được diễn tấu bằng các loại nhạc cụ truyền thống là trải nghiệm khó quên đối với mỗi du khách khi ghe thăm Tòa Thánh Tây Ninh. (Ảnh: Internet)

 

Ngoài ra còn rất nhiều chi tiết chạm trổ kì công trong tòa thánh mang nhiều ý nghĩa biểu tượng, chủ yếu là các chi tiết liên quan tới Thiên Nhãn. Phía trước tòa tháp có hình Thiên Nhãn- một con mắt tỏa hào quang, đây chính là biểu tượng của đạo Cao Đài. Phía trên nóc có Nghinh Phong Đài ( tượng kì lân đứng trên quả địa cầu). Trên nóc phía sau thì có Bát Quái Đài ( tượng các thiên tướng).

 

(Ảnh: Internet)

 

Ngoài ra, tại Tòa thánh Tây Ninh, có 2 lễ hội lớn được tổ chức hàng năm là Đại lễ Vía Đức Chí Tôn mùng 9 tháng Giêng và Hội Yến Diêu Trì Cung rằm tháng 8. Trong những dịp này, Tòa thánh Cao Đài trở thành nơi qui tụ đông đảo của các tín đồ và du khách tham quan thập phương. 

 

Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung của tôn giáo Cao Đài diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch. (Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa)

 

Là Thánh địa lớn nhất của tôn giáo Cao Đài, hàng năm Tòa Thánh Tây Ninh thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan và các tín đồ hành hương. Kiến trúc độc đáo, phối hợp giữa quan điểm triết học Đông - Tây, Tòa Thánh Tây Ninh thể hiện một sự tổng hợp của nhiều yếu tố tâm linh một cách dung hòa. Quy hoạch Thánh địa được tổ chức chặt chẽ, khoa học, kiến hợp giữa kiến trúc nhân tạo cũng như cảnh quan tự nhiên, tạo nên nét thoáng đãng, thích hợp cho những ai tìm kiếm sự bình thản tâm hồn.

 

Thông tin về tham quan Tòa Thánh Tây Ninh, quý độc giả có thể liên hệ:

TÒA THÁNH TÂY NINH

Địa chỉ: Phạm Hộ Pháp, TT. Hoà Thành, Hoà Thành, Tây Ninh

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)