[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.89): Tí toáy cùng giấy dó, lụa, mực nho, sơn mài,... trong khóa học Rồng rắn lên mây (Hà Nội)

09-12-2022

(kyluc-top) – Nghệ thuật phương Đông là một kho tàng quý báu với nhiều hình thức sáng tạo độc đáo để trẻ em thấu hiểu các giá trị văn hóa lịch sử. Chương trình Rồng Rắn Lên Mây giúp các em nhỏ tiếp cận và tìm hiểu nghệ thuật truyền thống phương Đông ( tiêu biểu là Trung Quốc và Nhật Bản), đồng thời trải nghiệm nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Nằm khuất cuối ngõ yên tĩnh trên con phố Nguyên Hồng, căn nhà 4 tầng nơi Tí Toáy đặt xưởng nghệ thuật nổi bật với màu vàng. Đằng sau vẻ trầm tĩnh của căn nhà nhỏ là nơi gặp gỡ của những tâm hồn nghệ thuật đầy nhiệt huyết và luôn cựa mình đổi mới. Họ cho rằng việc giáo dục nghệ thuật cho trẻ em rất quan trọng vì trẻ em đang ở độ tuổi dễ tiếp xúc với nghệ thuật nhất và cái khái niệm rõ ràng về nghệ thuật và không bị một khuôn mẫu nào áp đặt.

Chương trình Rồng Rắn Lên Mây giúp các em nhỏ tiếp cận và tìm hiểu nghệ thuật truyền thống phương Đông ( tiêu biểu là Trung Quốc và Nhật Bản), đồng thời trải nghiệm nghệ thuật Việt Nam – tìm hiểu về nguồn cội lịch sử dân tộc, khám phá những nét đẹp trong nghệ thuật truyền thống.

 

Nghệ thuật phương Đông là một kho tàng quý báu với nhiều hình thức sáng tạo độc đáo để trẻ em thấu hiểu các giá trị văn hóa lịch sử.

 

Khoá học Rồng Rắn Lên Mây có nội dung hướng tới các kiến thức và trải nghiệm thực hành nghệ thuật truyền thống châu Á như Việt nam, Trung Quốc và Nhật Bản với kho tàng hình thức sáng tạo độc đáo: sơn mài, vẽ lụa, tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, mặt nạ giấy bồi… Với nền tảng kiến thức nghệ thuật được xây dựng từ nhỏ, trẻ có thể tự tin và hoà nhập ở bất kỳ môi trường nào trong sự giao thoa giữa các nền văn hóa đang diễn ra nhanh chóng hiện nay.

 

 (Ảnh: Tí Toáy Atelier)

 

Tí Toáy không có khái niệm đẹp hay xấu mà các em cảm thấy như thế nào, mong muốn gì… Những học viên nhí ban đầu khi đến với Xưởng Nghệ thuật Tý Toáy đều hết sức rụt rè, nhút nhát. Trang và đội ngũ “quái vật truyền lửa” của mình sẽ giúp đỡ các em tự tin hơn khi thể hiện ý tưởng của mình. Không có khái niệm xấu và đẹp trong nghệ thuật. Điều này sẽ giúp các học viên nhí thoải mái hơn, tự tin hơn rất nhiều.

 

Kỹ thuật nhuộm Shibori tạo nên nhiều loại hoa văn đặc trưng, đơn giản mà độc đáo, sáng tạo, mang tính ứng dụng cao. Tấm vải nhuộm được người nghệ nhân buộc túm, thắt nút, khâu nối, gấp, kẹp, hay nhiều kĩ thuật khác tùy thuộc vào từng loại hoa văn, rồi sau đó mới nhúng vào thuốc nhuộm. Nghệ thuật Shibori đòi hỏi ở người nghệ nhân sự kiên trì, sáng tạo và sự khéo léo, cẩn thận của đôi bàn tay.  (Ảnh: Tí Toáy Atelier)
 

Các bạn nhỏ sẽ được quan sát bức tranh Sóng Lừng ở Kanagawa và tự tay khắc hình và phủ màu trong buổi học về tranh khắc gỗ Nhật Bản.  (Ảnh: Tí Toáy Atelier)

 

Là thể loại tranh truyền thống của Việt Nam, đặc điểm của tranh lụa là màu sắc rất thanh và trong. Khác với các loại tranh vẽ trên giấy có thể dễ dàng chỉnh sửa nét vẽ bằng cách vẽ đè màu, trong tranh lụa, một khi đã đặt bút xuống sẽ rất khó để sửa. Bởi vậy, vẽ lụa đòi hỏi ở người vẽ một sự cẩn trọng, nhẫn nại và tinh tế trong từng nét vẽ và cách phối màu. Thông qua bài học này nói riêng và khóa Rồng Rắn Lên Mây nói chung, các bé không chỉ được rèn tính cách cũng như thẩm mĩ cá nhân, mà còn hiểu và yêu hơn nghệ thuật truyền thống của người Việt. (Ảnh: Tí Toáy Atelier)
 

Khuôn in tranh Đông Hồ của lớp Rồng Rắn Lên Mây. Bức tranh dân gian đầy màu sắc sẽ được tạo ra bằng cách quết màu lên từng bản khắc gỗ và in chồng từng lớp lên giấy dó.  (Ảnh: Tí Toáy Atelier)

 

 

 

Trải nghiệm nghệ thuật sơn mài  (Ảnh: Tí Toáy Atelier)

 

 

Bức tranh "Thiếu nữ bên hoa huệ" trong buổi học về họa sĩ Tô Ngọc Vân được thực hành với kĩ thuật xé dán từ những tờ báo, tạp chí cũ. (Ảnh: Tí Toáy Atelier)

 

Tất cả các chương trình giáo dục nghệ thuật do Tí Toáy biên soạn nhằm bổ sung những khiếm khuyết mà giáo dục chính thống và gia đình hiện chưa có điều kiện thực hiện bài bản cho học sinh. Tí toáy tin rằng giáo dục nghệ thuật là bộ môn quan trọng và thiết yếu đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em, giúp hình thành cá tính, thẩm mỹ và là nền tảng của năng lực sáng tạo. Phương pháp của Tí Toáy được tóm gọn trong 05 chữ “Động Tay Là Động Não” người học sẽ dành 80% thời gian buổi học để thực hành trải nghiệm nghệ thuật. Ở Tí Toáy giáo viên không so sánh đánh giá tác phẩm của học viên, không nhận xét đúng – sai / xấu – đẹp, mọi ý tưởng và cách thể hiện đều được tôn trọng.

 

Thông tin về khóa học Rồng rắn lên mây, quý độc giả có thể liên hệ:

TỔ HỢP GIÁO DỤC NGHỆ THUẬT TÍ TOÁY ATELIER

Địa chỉ: 184 Thái Thịnh, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Email:

Điện thoại: 0356.302.930

Website: https://titoay.vn/

 
 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)