[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.91): Sống chậm lại, nuôi dưỡng tâm hồn với Yin Yoga

12-12-2022

(kyluc-top) – Như hai mặt của một đồng xu, Âm và Dương luôn tồn tại song song với nhau, tuy đối lập nhưng tương quan mật thiết, trong Âm có Dương và trong Dương có Âm. Đây là nền tảng của thuyết nhị nguyên dùng để giải thích cách vận hành của vạn vật. Trong cuộc sống hằng ngày, khi ta đi lại, suy nghĩ, nói chuyện và làm việc, đó là các hoạt động mang tính dương; còn khi ta nghỉ ngơi, tập trung vào hơi thở, đứng yên hay ngủ, đó là các hoạt động mang tính âm. Để có được sự cân bằng âm dương, ta phải thực hiện tất cả các việc trên một cách hài hòa và điều độ.

Cuộc sống luôn có âm và dương. Thực hành yoga cũng có cách tập luyện “âm” và “dương” vượt xa khỏi những chuyển động và tư thế đơn thuần. Âm (Yin) là quy thuận, chấp nhận, nuôi dưỡng. Ngay cả trong một bài tập tính dương, năng động đầy mồ hôi, chúng ta vẫn có thể chọn mang vào đấy sự nhạy cảm tính âm, giúp chúng ta đạt nhiều lợi ích hơn từ thực hành của chính mình. Ngay cả trong một lối sống năng động nhiều tính dương, chúng ta cũng có thể lựa chọn ý thức chấp nhận tính âm giúp chúng ta có được mãn nguyện trong đời sống.

Nếu là một người tập luyện yoga, có lẽ bạn sẽ biết đến các nhánh Yang Yoga (yoga dương) nhiều hơn. Yang Yoga vốn chú trọng vào rèn luyện thân thể, cơ bắp và sự dẻo dai. Nhưng bên cạnh đó còn có Yin Yoga (yoga âm), tập trung nhiều vào thực hành thiền định và đi sâu vào bên trong cơ thể, thả lỏng cơ bắp đồng thời tác động lên các mô liên kết như dây chằng, gân và khớp xương. Qua việc tập luyện, người thực hành Yin Yoga tìm được không gian để kết nối với chính mình.

 

 (Ảnh: Yin Yoga Saigon)

 

Yin Yoga du nhập vào Việt Nam khoảng 5 năm trước. Lúc này, Yang Yoga đã khá phổ biến với người Việt, nhưng Yin Yoga lại chưa thu hút được nhiều sự chú ý, một phần vì loại hình này có nhịp độ chậm hơn hẳn. Thực hành Yin Yoga giống như một cuộc hành trình khám phá chính bản thân. Trong suốt hành trình đó, người tập sẽ thông qua những chuyển động chậm, nhẹ nhàng; tư thế được giữ nguyên trong vòng vài phút. Khi đó mọi suy nghĩ, cảm xúc vui buồn, lo lắng sâu bên trong sẽ được cảm nhận một cách rõ ràng nhất.

 

 

 

 

"Tĩnh lặng là điều cốt lõi. Chúng ta cần sự tĩnh lặng như chúng ta cần không khí, như cái cây cần ánh sáng. Nếu tâm trí chúng ta lúc nào cũng đầy những từ ngữ và suy nghĩ, thì lấy đâu ra không gian cho chính chúng ta.” – Thích Nhất Hạnh  (Ảnh: Yin Yoga Saigon)

 

Yin Yoga thừa hưởng những tinh hoa của Hatha Yoga kết hợp với một số yếu tố trong khí công. Yin được lấy trong thuật ngữ Yin Yang ( Âm dương) của đạo giáo. Các vận động trong Yin Yoga tác động sâu vào mô liên kết (dây chằng và gân) chứ không có tác dụng làm săn chắc cơ bắp như một số loại hình yoga khác. Điều này có tác dụng sạc pin cho trung tâm năng lượng của cơ thể; giải phóng tắc nghẽn; cải thiện tốc độ truyền năng lượng đến khắp các bộ phận. Yin yoga không khuyến khích sử dụng cơ bắp khi thực hành. Người tập sẽ tập trung vào các chuyển động tĩnh, tương đối thụ động. Có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ và giữ tư thế trong vài phút.

 

Một buổi tập Yin Yoga có cùng thời lượng như Yang Yoga — thường là khoảng một tiếng — nhưng ít động tác hơn và các chuyển động cũng chậm hơn. Bằng cách điều tiết hơi thở chậm lại và giữ vững một động tác trong vài phút, người luyện tập sẽ thư giãn trong khi kéo căng các cơ.  (Ảnh: Yin Yoga Saigon)

 

Số tư thế Yin Yoga không nhiều, khoảng dưới 30. Phần lớn các tư thế Yin yoga tập trung vào thân dưới như đùi, hông, lưng dưới. Các tư thế Yin yoga được thiết kế để tác động lên các bộ phận sâu trong cơ thể như gân, dây chằng, mạc (mô liên kết) và lưu thông khí theo 12 đường đường kinh mạch và dòng năng lượng vi tế qua các chakra. Có thể hiểu nền tảng Yin yoga dựa trên sự hiểu biết và ứng dụng của giải phẩu yoga phương Tây, yoga Đạo lão của Trung quốc và yoga truyền thống Ấn độ. Tất nhiên bất kì hình thức chuyển động, phương thức chữa lành từ bất kì truyền thống nào cũng đều dẫn đến đích của một cơ thể khỏe mạnh, cân bằng, chứ không chỉ riêng đặc thù của Yin Yoga. Thông tin trên chia sẻ để chúng ta có cái hiểu tốt hơn về sự ra đời của Yin yoga ngày nay.

 

Các tư thế không có yêu cầu quá khó khăn và không mất sức nhiều. Mục đích chính là hỗ trợ quá trình lưu thông máu; thúc đẩy các bộ phận bên trong cơ thể phát triển. Phương pháp này mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ và tinh thần. (Ảnh: Yin Yoga Saigon)

 

Nhiều người ban đầu cảm thấy Yin yoga khá nhàm chán, thụ động hoặc nhẹ nhàng, nhưng họ nhanh chóng nhận ra rằng việc giữ lâu các tư thế là một thách thức. Yin Yoga rất đơn giản, nhưng đơn giản không có nghĩa là dễ dàng. Chúng ta có thể duy trì tư thế trong vòng khoảng từ một phút đến hai mươi phút! Sau khi trải nghiệm điều này, dù chỉ là một lần duy nhất, bạn sẽ nhận ra trước giờ bạn tập chỉ là một nửa của thực hành tư thế yoga. Không chỉ là một bài tập hàng ngày để chăm sóc bản thân, Yin Yoga mở ra một hành trình bên trong con người. Khi tập thở chậm lại và giảm tốc độ trong từng chuyển động, bạn có thể nhìn nhận mọi thứ rõ ràng hơn trong cơ thể, tâm trí và thậm chí là trong trái tim mình.

 

“Yoga mà mình học trước đây đều nhấn mạnh vào việc cải thiện cơ thể hay có được một thành quả gì đó. Nhưng với Yin Yoga thì mình học được việc chấp nhận bản thân ngay trong giây phút thực tại.”  (Ảnh: Saigoneer)

 

 

 

Với Yin Yoga, bạn không cần phải nhanh chóng trở nên thật giỏi mà chỉ cần nhẹ nhàng từ tốn, dành thời gian lắng nghe và chăm sóc bản thân mình cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Thông tin về trải nghiệm Yin Yoga, quý độc giả có thể liên hệ:

YIN YOGA SAIGON

Email: 

Fanpage: https://www.facebook.com/YinYogawithTrang

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)