[TOPPLUS – Đề cử lần 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.92): Trải nghiệm du lịch thân thiện với voi ở Yok Đôn (Đắk Lắk)

13-12-2022

(kyluc-top) – Vườn quốc gia Yok Đôn là một khu rừng lớn nhất nước ta, đây là một nơi ẩn chứa rất nhiều điều kỳ thú, cảnh tượng thiên nhiên hoang sơ, độc đáo nên rất thu hút các nhà khoa học đến khám phá và các khách du lịch đến trải nghiệm. Giữa chốn rừng già, những con voi được trút bỏ chiếc bành nặng trĩu trên lưng, tự do tự tại vui chơi, tìm kiếm thức ăn, còn du khách chỉ đứng ở xa, ngắm nhìn chúng kiếm ăn, vui chơi giữa đại ngàn.

Vườn quốc gia Yok Don có diện tích 115.545ha, là khu rừng đặc dụng có diện tích lớn thứ hai trên toàn quốc, cách thành phố Buôn Ma Thuột 38 km. Là khu bảo tồn hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam, Vườn quốc gia Yok Don có tính đa dạng sinh học cao với 1.006 loài thực vật, 650 loài động vật, trong đó có nhiều loài động vật, thực vật đặc hữu, nguy cấp, quý, hiếm như voi, bò tót, các loài thú móng guốc, các loài cây gỗ quý. Nơi đây được đánh giá là nơi có tiềm năng cung cấp các dịch vụ phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, học tập và tham quan du lịch. Ngoài ra, với sự tồn tại đa dạng về văn hoá bản địa lâu đời của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng đệm, Vườn quốc gia Yok Don còn được được ghi nhận là trung tâm du lịch về văn hoá của vùng Tây Nguyên. Đặc biệt, đây cũng là Vườn quốc gia đầu tiên và duy nhất có mô hình du lịch thân thiện với voi nhà, voi hoang dã trong môi trường sống tự nhiên của chúng, hàng năm, thu hút được nhiều đoàn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.

 

 

 

Ở khu vực Tây Nguyên, từ lâu voi đã được dùng để vận chuyển hàng hóa nặng nề. Nhưng giờ đây, chúng được dùng để phục vụ các hoạt động du lịch như cưỡi voi, điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến cột sống và tuổi thọ của loài voi. Năm 2018, Tổ chức Động vật Châu Á đã kết hợp Vườn quốc gia Yok Đôn tạo nên tour du lịch sinh thái thân thiện với voi, thay thế  cho các hoạt động cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động đến voi. Voi sẽ được phép di chuyển tự do trong khu vực Vườn quốc gia hằng ngày, không bị xích chân kể cả khi không có du khách. Voi cũng không bị còng hai chân trước, hoặc bị xích vào ban đêm. Khi được thả tự do trong rừng, sức khỏe của chúng được cải thiện, có thời gian để voi đực và voi cái giao lưu với nhau, từ đó voi có khả năng sinh sản trở lại, đảm bảo cho việc bảo tồn đàn voi nhà lâu dài cho tỉnh Đắk Lắk. Điều này vừa mang lại giá trị du lịch, đồng thời nâng cao nhận thức bảo tồn voi và các loài động vật hoang dã khác tại Đắk Lắk.

 

Giờ đây các chú voi được tự do sinh hoạt, vui chơi kết bạn 

 

Voi Thông Ngân lững thững kiếm ăn trong rừng (Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á)

 

H'Pló và Khăm Phanh là đôi bạn thân ở VQG Yok Đôn (Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á)

 

Du khách có nhu cầu sẽ được sắp xếp đi tour giới hạn số lượng người, đến tận nơi trong rừng để ngắm voi, tìm hiểu kiến thức về voi, tiểu sử của chúng và vì sao chúng sống ở Vườn Quốc gia Yok Đôn. Bạn thậm chí có thể thấy dấu vết của đàn voi rừng hoang dã, dấu chân voi, dấu vết tìm thức ăn... Hướng dẫn viên cũng kể về câu chuyện huấn luyện và chăm sóc voi lâu đời của đồng bào Tây Nguyên trong vùng. Trong lúc đi rừng, bạn sẽ tìm hiểu về hệ động thực vật của Vườn Quốc gia Yok Đôn, xem những loại cây thuốc người địa phương thường sử dụng và thưởng thức bữa trưa theo kiểu dã ngoại...

 

Cô voi Bun Khăm đang uống nước bên cạnh nài voi Y Muh (Ảnh: VQG Yok Đôn)
 

Voi Y Khun thích thú với món lá tre (Ảnh: VQG Yok Đôn) 

 

Lần theo dấu chân voi (Ảnh: VQG Yok Đôn)

 

Hướng dẫn viên giới thiệu một loại thảo mộc giúp người dân sinh tồn trong rừng. Loại cây này giúp cung cấp nước cho những người không may bị lạc. (Ảnh: VQG Yok Đôn)

 

Ngoài các giá trị đa dạng sinh học cao, Vườn Quốc gia Yok Don còn là nơi để khám phá các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên.  Nhiều nét kiến trúc cổ truyền từ ngàn xưa, cũng như các  phong tục tập quán của cư dân địa phương vẫn còn được giữ nguyên vẹn. Đến thăm Vườn Quốc gia Yok Don, du khách có thể tham quan các buôn làng, tìm hiểu các tập tục, tham dự các lễ hội, nghỉ ngơi  trong những nếp nhà sàn thoáng mát; được thưởng thức các món ăn, thức uống đặc sản như cơm lam, rượu cần, gà nướng ... Về đêm, du khách có thể tham gia những các tiết mục giao lưu văn hoá cồng chiêng, ca hát, nhảy múa theo các vũ điệu cổ truyền trong âm vang của những nhạc cụ được chế tạo từ tre, nứa đầy tính sáng tạo. 

 

Thông tin về tour tham quan trải nghiệm voi, quý độc giả có thể liên hệ:

VƯỜN QUỐC GIA YOK ĐÔN

Địa chỉ: xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk

Số điện thoại: 0966.335.399 

Email: 

Website: https://tour.yokdonnationalpark.vn/

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)