Viện Kỷ lục đề cử Best Việt Nam (Best Plus): Dịch vụ nội địa được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam (2019 - 2020) - Phần 9 - PHARMACITY: Hệ thống nhà thuốc tây bán lẻ lớn mạnh nhất Việt Nam

23-07-2021

Viện Kỷ lục Việt Nam đ�� cử đến Tổ chức Best Việt Nam (Best Plus) các sản phẩm và dịch vụ trong 'Hành trình tìm kiếm và quảng bá các sản phẩm bán chạy nhất và các dịch vụ được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam'.

 

Đề cử 9 - PHARMACITY (CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PHARMACITY): Hệ thống nhà thuốc tây bán lẻ lớn mạnh nhất Việt Nam

 

Thành lập từ năm 2012 Pharmacity là chủ sở hữu chuỗi nhà thuốc cùng tên lớn nhất cả nước, với 610 cửa hàng tính tới thời điểm hiện tại (07/2021).

 

 

Được thành lập vào tháng 11/2011, Pharmacity là một trong những chuỗi nhà thuốc bán lẻ hiện đại đầu tiên tại thị trường Việt Nam, luôn luôn hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho từng khách hàng.

 

 

 

 

Ông Chris Blank – một người Việt lai dòng máu Pháp và Mỹ, là nhà sáng lập công ty, một dược sỹ làm việc nhiều năm tại Việt Nam. Với niềm đam mê và sự sáng tạo của mình, ông Chris Blank đã thành lập nên Pharmacity và mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

 

 

Ông Chris Blank - nhà sáng lập Pharmacity

 

Pharmacity có vốn điều lệ ban đầu chỉ là 7 tỷ đồng, trong đó cổ đông lớn nhất là bà Phạm Thị Thanh Hoài với tỷ lệ 90%, 4 cổ đông khác chia đều 10% còn lại là bà Phạm Thị Thanh Hoà, ông Lê Bảo Chân Thiện, bà Trần Minh Ngọc Thu và bà Trương Ngọc Phụng. Tháng 9/2017, ông Chris Blank làm Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Pharmacity thay bà Phạm Thị Thanh Hoài. Dù vậy, nữ doanh nhân sinh năm 1987 vẫn là Chủ tịch HĐQT Pharmacity cho tới nay.

 

 

 


Chủ tịch Pharmacity Phạm Thị Thanh Hoài cùng cổ đông Trần Minh Ngọc Thu cuối tháng 11/2019 đứng tên thành lập CTCP TR Infinity Pharma và CTCP TR Pharma Focus cùng có trụ sở tại Vincom Center Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM. Tuy nhiên cho tới cuối tháng 3/2020, bộ đôi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực "hoạt động tư vấn quản lý" đã được lần lượt chuyển giao cho TR Best Pharma Pte Ltd và Tr Best Pharm Pte Ltd - các pháp nhân đến từ Singapore.


Trong tháng 5/2019, Quỹ Mekong Enterprise Fund III đã có thông báo về việc cam kết hỗ trợ tài chính cho Pharmacity nhưng không cho biết cụ thể quỹ đầu tư sẽ “hỗ trợ” thông qua việc góp vốn hay tài trợ tín dụng. Tới đầu năm 2020, truyền thông trong nước cho biết Pharmacity đã gọi vốn thành công gần 31,8 triệu USD (tương đương 730 tỷ đồng).

 

 

Sự trỗi dậy của Pharmacity: Chiến lược trở thành chuỗi nhà thuốc bán lẻ lớn nhất Việt Nam | Tomorrow Marketers

 

Những nhóm sản phẩm chính được cung cấp tại các cửa hàng Pharmacity bao gồm:

• Dược phẩm
• Đông y
• Thực phẩm chức năng
• Sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
• Thực phẩm bổ sung Vitamin và khoáng chất
• Sản phẩm bách hóa gia đình

 

 

 

 

Về Chris Blank, vị CEO kể lại trên báo chí về mối duyên với ngành dược như sau: “Một ngày ở tuổi 27 tôi gặp sự cố ngộ độc thuốc giả, và đây cũng chính là cột mốc làm thay đổi cuộc đời tôi. Thật ra, ngoài chuyên môn về tài chính tôi còn sở hữu tấm bằng Dược sĩ Cộng Đồng và khi đó tôi chợt nhận ra cơ hội trong ý tưởng gắn kết kiến thức, kinh nghiệm dược phẩm và tài chính đầu tư”.

 

Trong thời gian làm trong lĩnh vực tài chính, chứng kiến sự vươn lên của các siêu thị điện máy, cửa hàng tiện lợi... ở khắp Việt Nam, Blank nhận thấy các mô hình thương mại hiện đại này chắc chắn sẽ được áp dụng thành công tại đây như ở nhiều nước khác trên thế giới. Đặc biệt, vào thời điểm đó, chưa ai dám "đụng" vào ngành dược - một lĩnh vực với các cửa hàng truyền thống vốn đã chiếm thế thượng phong.
Chris Blank nhận thấy mô hình thương mại hiện đại có thể "áp" vào ngành dược và phát triển thành chuỗi. Với kinh nghiệm cùng sự đam mê và một chút "máu liều", ông quyết định khởi nghiệp, xây dựng Pharmacity trở thành chuỗi nhà thuốc hiện đại.

 

Viện Kỷ lục Việt Nam đang trong quá trình đề cử đến Best Việt Nam (Best Plus) về các sản phẩm bán chạy nhất và dịch vụ được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam, chúng tôi sẽ công bố danh sách chính thức vào cuối năm 2021.

 

Theo Tổ chức Best Việt Nam - Best Plus

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ