Viện Kỷ lục đề cử Best Việt Nam (Best Plus): Sản phẩm nội địa bán chạy tại Việt Nam (2019 - 2020) - Phần 26 - SA GIANG: Thương hiệu bánh phồng tôm lâu năm bán chạy nhất Việt Nam

15-06-2021

Viện Kỷ lục Việt Nam đề cử đến Tổ chức Best Việt Nam (Best Plus) các sản phẩm và dịch vụ trong 'Hành trình tìm kiếm và quảng bá các sản phẩm bán chạy nhất và các dịch vụ được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam'.

 

Đề cử 26 - SA GIANG (CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU SA GIANG): Thương hiệu bánh phồng tôm lâu năm bán chạy nhất Việt Nam

 

Sản phẩm bánh phồng tôm Sa Giang của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang (Sagimexco) nổi tiếng tại miền Nam ra đời năm 1960. Từ các loại tôm, tép nước ngọt như tôm tích, tép mòng, tép ròng,... qua bàn tay chế biến khéo léo của các công nhân nhà máy đã mang lại hương vị đặc trưng của bánh phồng tôm Sa Giang.

 

 

Nhà máy bánh phồng tôm Sa Giang được hình thành và xây dựng vào năm 1960 và hoạt động liên tục cho đến ngày giải phóng Miền Nam năm 1975. Với công suất 200 tấn/năm, bánh phồng tôm Sa Giang đã nổi tiếng trên thương trường từ lâu, năm 1970 nhãn hiệu Bánh phồng tôm Sa Giang đã đạt Huy chương bạc tại hội chợ OSAKA Nhật Bản, lúc đó Pháp là thị trường xuất khẩu chính và trước năm 1975 thương hiệu Bánh phồng tôm Sa Giang rất được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng.

 

Ngày 08/12/1992, UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định thành lập Công ty xuất nhập khẩu Sa Giang là doanh nghiệp Nhà nước.

 

Tại thời điểm này áp dụng HACCP trong chế biến thực phẩm là điều hết sức mới mẻ, xa lạ đối với cả nước nói chung và đối với Sa Giang nói riêng; nhưng với nỗ lực của mình, Sa Giang đã áp dụng thành công chương trình quản lý chất lượng theo HACCP. Nhằm đáp ứng những quy định nghiêm ngặt của Châu Âu về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các nước muốn xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Châu Âu .

Tháng 7/1997, Sa Giang trở thành 1 trong 18 doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp CODE xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Châu Âu (EU).

 

 

Năm 1998, Công ty mở rộng thị trường, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, uy tín thương hiệu Bánh phồng tôm Sa Giang trở nên nổi tiếng hơn ở trong nước và đặc biệt là ở thị trường nước ngoài như: Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc…, tạo điều kiện thuận lợi để mở đầu cho quá trình hội nhập kinh tế Quốc tế.

 

Bánh phồng tôm đặc biệt Sa Giang 200g tại bachhoaxanh.com

 

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xuất khẩu ngày càng tăng, năm 1999 Công ty đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động một nhà máy sản xuất Bánh phồng tôm có công suất 800 tấn/năm (nay là Xí nghiệp Bánh phồng tôm Sa Giang 2).

Tháng 6/2003, Công ty đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng và tiếp tục đưa vào hoạt động một nhà máy sản xuất Bánh phồng tôm có công suất 2.500 tấn/năm với vốn đầu tư là 17 tỉ đồng (nay là Xí nghiệp Bánh phồng tôm Sa Giang 1). Năm 2010 nâng công suất Xí nghiệp Bánh phồng tôm Sa Giang 2 lên 4500 tấn/năm.

Bánh phồng Sa Giang được làm từ bột, thịt tôm xay nhuyễn và một ít hạt tiêu giã nhỏ. Các thành phần nguyên liệu sau khi trộn với nhau sẽ được nhồi vào những chiếc túi dạng hình ống dài. Sau khi hấp chín, bánh được cắt ra từng lát tròn mỏng rồi đem phơi khô. Lúc ăn, nướng chín, bánh có hương vị nồng thơm, cay cay, đậm đà hương vị ẩm thực Việt.

 

Quy trình:

 

Để tạo nên những chiếc bánh phồng tôm tròn, người ta chuyên liệu vào những chiếc túi dài và nhỏ, đem hấp chín rồi thái lát, phơi khô

 

Những chiếc bánh phồng tôm Sa Giang sau khi phơi khô

 

Phân loại sản phẩm bánh phồng tôm

 

Quy trình đóng gói sản phẩm.

 

Đóng thùng sản phẩm bánh phồng tôm Sa Giang tại xưởng sản xuất

 

Hiện tại Sa Giang đang sản xuất bốn dòng sản phẩm chính:

Các loại bánh phồng : Bánh phồng tôm, bánh phồng cua, bánh phồng cá, bánh phồng mực…
Các sản phẩm từ gạo: Phở khô, phở ăn liền, hủ tíu, bún gạo, bún gạo lứt…
Các sản phẩm từ thịt: Chả lụa, Giò thủ, Da bao
Nước uống đóng chai

 

Bánh phồng mực Sa Giang 200g tại bachhoaxanh.com

 

 

Tháng 7/2004, UBND Tỉnh Đồng Tháp chính thức chuyển Công ty XNK Sa Giang từ doanh nghiệp Nhà nước thành Công ty Cổ phần XNK Sa Giang, có chức năng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến thực phẩm và xuất nhập khẩu.

Hiện nay, ngoài Xí nghiệp Bánh phồng tôm Sa Giang 1 và Xí nghiệp Bánh phồng tôm Sa Giang 2, Công ty còn có một Xí nghiệp Thực phẩm và một Chi nhánh tại TP.HCM. Ngoài ra, Công ty có tổ chức mạng lưới phân phối tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương khác. Công ty còn có nhiều khách hàng nước ngoài ở thị trường Châu Âu, và một số Quốc gia ở Châu Á , Châu Mỹ và Châu Phi. Trải qua quá trình hoạt động và phát triển lâu năm, Sa Giang đã trở thành một trong những đơn vị khẳng định được uy tín sản phẩm và thương hiệu của mình trên thị trường trong nước và thế giới; Sa Giang đã vinh dự nhận được những danh hiệu và giải thưởng cao quý như:

 

  • Huân chương lao động hạng 2.
  • Cờ thi đua của Chính Phủ, Bằng khen của Bộ Thương mại, Bằng khen của Bộ Công nghiệp.
  • Cờ thi đua của UBND tỉnh năm 2001, 2002.
  • Hàng Việt Nam chất lượng cao, Danh hiệu “Doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả”, Danh hiệu “Doanh nghiệp tiềm năng hợp tác quốc tế và Hội nhập AFTA” , “Giải thưởng Mai vàng Hội nhập 2005”, Cúp vàng
  • Thương hiệu và Nhãn hiệu, giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2013, giải Bạc giải thưởng chất lượng Việt Nam…
  • Huy chương vàng sản phẩm tại các kỳ Hội chợ trong nước và quốc tế.

 

 

 

 

Viện Kỷ lục Việt Nam đang trong quá trình đề cử đến Best Việt Nam (Best Plus) về các sản phẩm bán chạy nhất và dịch vụ được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam, chúng tôi sẽ công bố danh sách chính thức vào cuối năm 2021.

 

Theo Tổ chức Best Việt Nam - Best Plus

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ