Việt Nam có công trình lọt top giải thưởng kiến trúc châu Á 2023

07-04-2023

(kyluc.vn) - Hiện giải thưởng đã có hơn 325 dự án đăng ký dự thi. Dự đoán năm nay là cuộc cạnh tranh của kiến trúc Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam


 

Dự án showroom BMW (Thái Lan) dự thi hạng mục Thiết kế nội thất thương mại xuất sắc nhất

 

Kể từ khi khởi động vào tháng 12/2022, Giải thưởng Kiến trúc châu Á – Asia Architecture Design Awards (AADA) đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các kiến trúc sư, nhà thiết kế, các đơn vị lớn nhỏ trong ngành với hàng trăm dự án, công trình gửi về tham dự từ các quốc gia trên khắp châu Á.

Theo thống kê sơ bộ của ban tổ chức, đến nay, đã có khoảng 325 hồ sơ đăng ký tham dự, trong đó có nhiều dự án nổi bật đến từ Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Philippines. Đây đều là các nước đang có sự phát triển mạnh về hạ tầng và kiến trúc. Mỗi nước có một đặc trưng về văn hóa, kiến trúc riêng và tạo ra sự đa dạng trong phạm vi Giải thưởng Kiến trúc châu Á.

Việt Nam là đất nước có tác phẩm được đánh giá cao trong năm nay


 

Công trình Mai Châu Culture Resort (Việt Nam) dự thi hạng mục Kiến trúc Khu Nghỉ dưỡng xuất sắc nhất

 

Ông Dylan Yip, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Chiến lược của Tổ chức Giải thưởng châu Á (AAO), đơn vị đăng cai AADA chia sẻ: “Chúng tôi không quá bất ngờ khi nhận được hồ sơ đăng ký tham dự AADA của các đơn vị đến từ Ấn Độ, Thái Lan hay Việt Nam. Trong thời gian gần đây, các quốc gia này có sự phát triển rất nhanh về cơ sở hạ tầng và nổi lên với nhiều công trình mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, chúng tôi ấn tượng bởi số lượng hồ sơ khá lớn, cho thấy sự quan tâm của họ tới các giải thưởng quốc tế – như một cách tìm kiếm sự công nhận về mặt chuyên môn cũng như mang tên tuổi của quốc gia họ ra với thế giới”.


 

Công trình Urban Skyline (Ấn Độ) dự thi hạng mục Thiết kế Khu dân cư xuất sắc nhất

 

Theo ông Dylan Yip, các đăng ký tập trung nhiều nhất ở hạng mục Thiết kế Kiến trúc, Thiết kế Khu nghỉ dưỡng, khách sạn và Thiết kế nội thất thương mại. Ở hạng mục Kiến trúc dân cư, Ấn Độ chiếm phần lớn với nhiều công trình pha trộn giữa yếu tố tôn giáo và kỹ thuật hiện đại. Thái Lan nổi bật ở hạng mục Thiết kế nội thất thương mại với các công trình bảo tàng, khu vui chơi, showroom ô tô… Việt Nam có nhiều công trình kiến trúc resort, khách sạn, văn phòng… 

Ngoài ra, BTC cũng ghi nhận nhiều hồ sơ đăng ký tham dự của Singapore ở các hạng mục Kiến trúc Cảnh quan xuất sắc nhất, Kiến trúc Tòa nhà Thương mại xuất sắc nhất… Nhiều công trình, thể hiện được tư duy sáng tạo và thế mạnh về công nghệ tiên tiến của Singapore, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách tối ưu hóa các vấn đề sức khỏe, an toàn, tiện nghi và hiệu quả. Kiến trúc sư Tan Quee Peng, Giám đốc Green Mark, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam – cố vấn chuyên môn đồng thời là giám khảo Giải thưởng Kiến trúc châu Á 2023 cho biết: “Tôi rất vui khi AADA nhận được sự quan tâm lớn từ các nền kiến trúc đang lên ở châu Á, thể hiện được chủ đề năm nay của AADA là “Impactful Asia – Vì một châu Á đột phá”. AADA là một cuộc cạnh tranh công bằng, với những tiêu chí minh bạch, sự công tâm đến từ các nhà chuyên môn uy tín trong khu vực. Tôi tin, AADA sẽ góp phần tôn vinh sự sáng tạo, thúc đẩy sự tiến bộ, mang lại những giá trị thiết thực cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng”.

 

Theo https://bazaarvietnam.vn/viet-nam-co-cong-trinh-lot-top-giai-thuong-kien-truc-chau-a-2023/#post-2715910