[VIETKINGS-BESTPLUS] Đề cử lần 1/2023: (P.15) Điểm du lịch dịch vụ làng quê Hồng Vân (TP.Hà Nội) - TOP 50 sản phẩm OCOP tiêu biểu về dịch vụ du lịch cộng đồng của 63 tỉnh thành Việt Nam

21-04-2023

(VIETKINGS - BESTPLUS) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã có 2 sản phẩm OCOP đầu tiên được đánh giá, phân hạng thuộc nhóm sản phẩm "Dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch". Đó là điểm du lịch dịch vụ làng quê Hồng Vân (xã Hồng Vân, huyện Thường Tín) và khu sinh thái Phù Đổng Green Park (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm). Đặc biệt là ở xã Hồng Vân - nơi đã chuyển hướng từ một xã làm nông nghiệp thuần túy sang đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm bước đầu cho thấy hiệu quả, khi đem lại nguồn thu nhập ổn định hơn cho người dân.

 

Từ một xã nông nghiệp, những năm gần đây, Hồng Vân phát triển theo hướng Du lịch sinh thái làng nghề sinh vật cảnh, phát triển nông nghiệp kết hợp với khai thác du lịch, dịch vụ, nơi đây hội tụ đầy đủ những nét đẹp thuần khiết, yên bình của một làng quê ven đô với đặc trưng của nền nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ. Từ khi áp dụng mô hình du lịch sinh thái, nơi đây có nhiều thay đổi tích cực trên các mặt kinh tế và đời sống xã hội. Đối với các mô hình sản xuất nông nghiệp, làng nghề khi xây dựng được sản phẩm OCOP và có khai thác dịch vụ du lịch sẽ góp phần nâng cao giá trị trên 1 đơn vị đất canh tác. 

HTX Hồng Vân xây dựng và khai thác các sản phẩm du lịch theo chuỗi liên kết, mang tính đặc trưng của địa phương còn góp phần hoàn thiện các sản phẩm du lịch của xã, đáp ứng nhu cầu của du khách. (Ảnh: Tổng hợp)

 

Khi đến với xã Hồng Vân (huyện Thường Tín) - nơi có truyền thuyết Chử Đồng Tử - Tiên Dung, du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm các hoạt động tại: Khu sản xuất, chế biến, đóng gói các loại trà thảo mộc như chùm ngây, kim ngân hoa; thăm khu ngâm ủ hơn 100 loại rượu quê với các loại thảo mộc; thăm mô hình trồng trọt, thu hái nông sản theo mùa, chụp ảnh tại các vườn hoa, cây cảnh với dáng thế độc đáo... Bên cạnh đó, đến với Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách không thể bỏ qua những trải nghiệm thú vị tại nơi đây với loại hình làm nông nghiệp, trải nghiệm cộng đồng, thả bộ trên đường làng quê yên bình và bờ đê sông Hồng, thưởng ngoạn những cảnh sắc xinh tươi, thanh bình nơi đây. Một màu xanh trải rộng của cánh đồng rau xanh mướt, xen lẫn với nhiều màu sắc rực rỡ của hàng trăm loại hoa khác nhau được trồng trong các nhà vườn và dọc các tuyến đường giao thông. Mỗi tuyến đường được trồng một loại cây và gắn tên đường theo tên các loại cây, đã tạo nên điểm nhấn riêng biệt của Hồng Vân, như: đường Hoàng Yến, Bằng Lăng, Hoa Ban, Hoa Giấy… mỗi một mùa đều có một loại hoa đặc trưng riêng.

 

Vào dịp lễ Tết, Hồng Vân còn có thêm hoạt động hấp dẫn khác như: Lễ hội tình yêu, lễ hội hoa xuân, lễ hội bánh trôi bánh chay… Ước tính, mỗi năm Hồng Vân đón hơn 20.000 lượt du khách, doanh thu từ du lịch đạt hơn 1 tỷ đồng. (Ảnh: Tổng hợp)

 

Ngoài hoạt động thăm quan, thưởng thức những món ăn đặc trưng và giao lưu cùng người dân địa phương. Trong hành trình thăm quan, trải nghiệm du khách sẽ được thưởng thức và mua sắm các sản vật của địa phương như hoa, quả, các sản phẩm nông sản tinh chế, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại trung tâm mua sắm và các nhà vườn…  Ngoài trà chùm ngây và mô hình sinh thái hoa cây cảnh được công nhận là sản phẩm OCOP, HTX Hồng Vân còn cho ra đời các sản phẩm thảo mộc như: Trà trâu cổ, trà đinh lăng, trà kim ngân hoa, trà cỏ ngọt. HTX còn cung cấp các loại rượu hoa quả như: rượu trâu cổ (một loại rượu quý sẽ phấn đấu thành sản phẩm OCOP), rượu chanh đào, rượu sung, rượu gấc... Đây là điểm nhấn nâng cao giá trị kinh tế và thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm ở Hồng Vân.
 

Sản phẩm du lịch của Hồng Vân biết gắn mình với câu chuyện truyền thuyết của dân gian nơi có truyền thuyết Chử Đồng Tử - Tiên Dung; Vừa mang lại giá trị văn hóa bảo tồn nét đẹp làng nghề vừa đem đến kinh tế ổn định phát triển. (Ảnh: Tổng hợp)
 
Đến với Điểm du lịch làng nghề sinh Vật cảnh Hồng Vân, du khách có thể tham gia chuỗi du lịch văn hóa tâm linh, với hệ thống Đình, Đền, Chùa đặc trưng của vùng Đồng bằng Bắc bộ như: Đền thờ Mẫu Xâm Thị, chùa Đậu, Nhà thờ theo lối kiến trúc Gothic, Lăng đá Quận Vân Đỗ Bá Phẩm, Nhà bia Tiến sĩ Nguyễn Ý, Chợ Mới Ông Già một địa chỉ mang dấu tích hành tung, thân thế và cuộc đời của cha con một vị Thánh trong tín ngưỡng tôn giáo thờ thần của người Việt từ ngàn đời xưa (Tứ Bất Tử) và điểm tích về thiên tình sử Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung. Đến với Điểm du lịch Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách sẽ cảm nhận được một vùng quê yên bình và hiếu khách, lưu dấu lại nhiều kỷ niệm đẹp khi về với mảnh đất và con người Hồng Vân.
 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 50 sản phẩm OCOP tiêu biểu về dịch vụ du lịch cộng đồng của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 4/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu 50 sản phẩm OCOP tiêu biểu về dịch vụ du lịch cộng đồng của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm dịch vụ lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch đạt chuẩn OCOP tiêu biểu của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings