[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Danh trà nước Việt 2023 (P.100): Trà Trầm Hương (Khánh Hòa) – Hồn cốt hài hòa giữa "Trà" và "Trầm"

08-09-2023

(VIETKINGS-BESTPLUS) Hàng nghìn năm qua, Trầm Hương được biết đến như một sản vật kỳ diệu của tự nhiên. Trầm Hương được sử dụng lâu đời trong cung son điện ngọc để xông đốt, ngâm rượu, hãm trà và làm thuốc. Theo các tài liệu cổ ghi lại, trà Trầm là thức uống dành cho vua chúa và các bậc vương giả bởi hương vị thơm ngon, giúp kiện tỳ, bổ phổi nhưng đã thất truyền và đến nay chưa có ai phục dựng được.

Trà Trầm Hương được giới yêu trà đánh giá là loại trà quý hiếm, đòi hỏi công phu ủ trà riêng biệt không giống bất kỳ loại trà nào. Nhiều nghệ nhân trên thế giới đã dày công nghiên cứu, nhưng công thức thực sự tạo nên trà Trầm Hương vẫn là một bí ẩn. Trà trầm xưa kia là trà ướp hương trầm và không phải loại trà nào cũng ướp được trầm. Bởi Trầm Hương là vương mộc, là vua của các loại mùi hương. Mùi hương của nó vô cùng đặc biệt nên không dễ để tìm được loại trà quyện với hương trầm mà hài hòa, đượm vị.

 

Có nhiều phương pháp làm trà Trầm khác nhau, phổ biến nhất hiện nay là kết hợp giữa hương thơm hảo hạng của những mảnh dăm Trầm rừng quý hiếm với dư vị ngọt thanh của những lá trà cổ thụ được thu hái đặc biệt. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi kĩ thuật ướp hương rất công phu, nếu thiếu kinh nghiệm thì thành phẩm làm ra sẽ không mang được hồn cốt của trà Trầm.

 

Để tạo nên trà Trầm đúng kiểu, phải sử dụng lá trà nguyên chất, ướp với tinh hoa của Trầm Hương, tuy nhiên rất khó khăn khi kết hợp được hai loại dược liệu này. Phần vì Trà mang tính lạnh, có vị chát gắt; Trầm lại mang tính nóng, chỉ có mùi thơm ngọt ở hậu vị, dễ bị vị gắt của trà át mất. Cần có công thức với tỷ lệ điều chế chuẩn xác mới có thể cân bằng âm - dương của hai nguyên liệu này, giúp phát huy được dược tính của trà - Trầm. Nguyên liệu này nâng đỡ nguyên liệu kia, không bị kỵ nhau mà thực sự hài hòa và quyện mùi của nhau hoàn hảo nhất.

 

Trà Trầm Hương là sự kết hợp hài hoà giữa hương thơm hảo hạng của những mảnh dăm Trầm rừng quý hiếm với dư vị ngọt thanh của những lá trà cổ thụ được thu hái đặc biệt.

 

Sau quy trình chọn lựa nguyên liệu khắt khe, người nghệ nhân tiếp tục bước vào giai đoạn sản xuất vô cùng công phu. Trà được sao bằng tay, lửa nhiệt ra sao, thời gian thế nào đều được tính toán kỹ lưỡng. Việc ướp ủ cũng được thực hiện theo quy trình khép kín, chính xác đến từng vị trí ủ. Những lá trà cổ thụ sau thu hái được sao khô bằng tay để lưu giữ vị ngọt hậu rồi đem ủ trong chum làm dịu bớt vị nồng gắt. Trà sau khi đạt độ ẩm thích hợp thì đem sao trên lửa nhỏ với Trầm thơm ngọt theo tỷ lệ nhất định mà nghệ nhân đã định lượng sau đó mang ủ trên gác bếp, nhờ hương Trầm được kích thích bung toả hương thơm sánh quyện cùng lá trà, để trầm và trà cùng nhau đượm vị.

 

Với kỹ thuật độc quyền, được làm hoàn toàn thủ công và cẩn trọng ở từng khâu. Những lá trà được chọn là loại lá cổ thụ, Trầm Hương được lựa chọn để kết hợp với trà cũng là những mảnh dăm Trầm rừng quý hiếm, có tỷ lệ trầm hương đủ để ướp hương, không phải tùy tiện lấy bất kỳ loại Trầm nào cũng dùng làm Trà được.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings