[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Danh trà nước Việt 2023 (P.58): Trà Làn Hương Văn Hương (Lâm Đồng) – Nỗ lực giữ lại những tinh hoa của nghệ thuật chế biến trà hương xưa

18-08-2023

(VIETKINGS-BESTPLUS) Danh trà - Cà phê - Bánh Làn Hương Văn Hương được thành lập từ năm 1960, với cái tên Văn Hương, chuyên sản xuất các loại trà, cà phê, bánh được sản xuất và chế biến theo phương pháp truyền thống kết hợp ướp cùng hoa và thảo mộc tăng dược tính cho sản phẩm, đậm đà hồn vị Việt Nam với ưu tiên hàng đầu là sức khoẻ người tiêu dùng.

Về với thủ phủ Trà B'Lao, như vẫn còn nghe ngân vang đâu đây lời ca thiết tha tự tình da diết:

"Về Bảo Lộc đứng trên nương đồi

 Nghe tiếng chè xanh lao xao

Tay em hái dịu dàng như múa

Tiếng hát em trong veo..."

 

Ở xứ sở này, cây chè lặng lẽ với thời gian, len lỏi vào cuộc sống của mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi góc vườn, ngõ phố. Nghề làm trà ở TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã thành nghiệp cha truyền con nối, như "mạch ngầm" âm ỉ chảy mãi theo thời gian...

 

Theo lời kể của nhiều bậc cao niên "yêu trà, thạo trà" nơi đây, một trong những cái tên được nhiều người nhắc đến và khắc khoải nhớ nhung, đó là Danh trà Văn Hương vào những năm 60, do ông Văn Hương sáng lập, góp phần đặt nền móng đầu tiên và tạo tiếng vang cho các sản phẩm trà hương truyền thống của mảnh đất B'Lao, quanh năm xanh mướt chè xanh.

 

Bởi thế nên trong dân gian vẫn lưu truyền câu thơ: "Anh về thưa với mẹ cha/Cưới em xin dẫn bánh, trà Văn Hương"... đã phần nào khẳng định bề dày chất lượng và uy tín của thương hiệu này.

 

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, với bao thăng trầm, biến chuyển của thời gian, Danh trà Làn Hương Văn Hương vẫn luôn nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng và khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước. Đây được xem là một trong những cái nôi của nghề "lưu hương hoa vào trà" truyền thống, tại thủ phủ trà Bảo Lộc (Lâm Đồng). 

 

Chính cái nghề truyền thống đã ăn sâu vào gốc rễ của những người yêu trà. Gần trăm năm cây chè "bén duyên" với đất, cũng là bấy nhiêu thời gian con người nơi đây gắn bó phận mình với nghiệp trà.

 

Đến năm 2005, thế hệ kế nghiệp tiếp theo quyết định tạo thêm điểm nhấn cho doanh nghiệp trà của gia đình bằng việc thêm "Làn Hương" vào thương hiệu để trở thành Danh trà Làn Hương Văn Hương, với mong muốn mang hương trà đậm đà "hương đồng gió nội" bay cao và vươn xa. Nhờ "bí kíp" gia truyền "lưu hương hoa vào trà" mà trà có mùi hương mộc mạc đặc trưng của thiên nhiên ban tặng.

 

Uống trà không chỉ để thưởng thức, hưởng thụ tinh hoa của khí trời hoà quyện vào từng búp trà, nụ hoa mà còn phải đảm bảo an toàn chất lượng và tốt cho sức khoẻ.

 

Có dịp thưởng thức tách trà Làn Hương Văn Hương chính hiệu vào mỗi buổi sớm mai hoặc chiều tối trong không gian tĩnh lặng, bạn sẽ cảm nhận được dư vị ngọt ngào nơi đầu lưỡi, quyện vào cuống họng và đọng lại trong tim. Khi ấy, dường như mọi giác quan của ta được đánh thức, mơn man một vùng trời sáng tạo, dạt dào niềm tin yêu cuộc sống

 

Hương vị đậm đà, ngào ngạt hoa sói, hoa lài, hoa sen... quyện vào trà xanh, tạo nên thức uống thanh tao, nhẹ nhàng, quyến rũ du khách thập phương. 

 

Mỗi loại hoa phải được hái đúng thời điểm. Chẳng hạn hoa sói phải hái ban sớm, hoa lài thì phải hái buổi chiều..., đúng độ chín, độ rộ để có được hàm lượng hương thơm cao nhất. Hoa sau khi hái phải được ủ trong một khoảng thời gian thích hợp (thường ủ về ban đêm) rồi mới được ướp vào trà. Ngoài hoa, mỗi loại trà hương được ướp thêm một loại thảo dược, như: Quế, cam thảo, hồi, kỷ tử... với liều lượng nhất định. Thảo dược không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp mùi hương thêm đậm đà và vị trà thêm ngon, nồng đượm.

 

Qua 3 lần ủ, ướp và sấy như thế thì trà và hoa mới quyện với nhau, tạo nên từng hương vị trà lài, ngâu, sen, sói đặc trưng.

 

Quá trình làm trà hương cũng rất kỳ công, đòi hỏi sự tinh tế của các giác quan "thiên phú" để cảm nhận hương thơm, màu sắc, mùi vị một cách độc đáo, tinh tuý nhất, gồm các công đoạn: Trà xanh ép bớt nước đắng, sấy, sao khô, ướp hương hoa tự nhiên, đóng gói và cho ra thành phẩm. Đặc biệt, danh trà này vẫn còn "trung thành" với phương pháp sấy trà bằng bồ truyền thống. Chỉ có sấy bằng bồ trong một nhiệt độ thích hợp, dưới ngọn lửa liu riu của than hồng, mới có thể cho ra những mẻ trà hương đạt đến "cao điểm" của độ giòn, độ thơm.

 

Chính nhờ vào phương pháp chế biến thủ công truyền thống, kết hợp với đội ngũ kỹ thuật nhiều tâm huyết và liên kết chặt chẽ với người nông dân trồng trà, danh trà Làn Hương Văn Hương đã tạo nên một chuỗi cung ứng hoàn thiện, cam kết luôn mang đến những sản phẩm trà truyền thống độc đáo nhất, chất lượng nhất đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng người tiêu dùng.

 

Hiện Danh trà Làn Hương Văn Hương đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính trong nước và quốc tế. Trong đó, các dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất là các loại trà hương hoa lài, hoa sói, hoa ngâu, sâm dứa, hồng trà, Thiết Quan Âm... Giữa thời buổi kinh tế thị trường, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nhiều doanh nghiệp trà ướp hương đang chạy theo lợi nhuận, bằng việc sử dụng các loại hương tổng hợp, với giá thành rẻ, dần lãng quên đi những giá trị xưa cũ nhưng vẫn còn đó một Làn Hương, với những sản phẩm trà ướp hương truyền thống, lấy yếu tố chất lượng và sức khoẻ người tiêu dùng làm trọng, như một nỗ lực để giữ lại những tinh hoa của nghệ thuật chế biến trà hương xưa, níu giữ "hồn Việt"...

 

Tất cả những nét riêng ấy đã tạo nên thức uống làm mê đắm lòng người.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings