[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Danh trà nước Việt 2023 (P.63): Trà hoa vàng Thạch Châu (Lâm Đồng) – Loài dược liệu quý hiếm ở núi rừng Nam Tây Nguyên

21-08-2023

(VIETKINGS-BESTPLUS) Trà hoa vàng được mệnh danh là "nữ hoàng trà". Đây là loài cây không chỉ mang vẻ đẹp sang trọng, không đơn thuần là một loại nước uống thông thường mà còn dùng để phòng bệnh và tăng cường sức khỏe.

Cây Thạch Châu có tên khoa học là Pyrenaria jonquieriana Pierre ex Laness, họ Chè (Theraceae); Loài được công bố đầu tiên vào năm 1887 bởi Pierre, một nhà thực vật học người Pháp, trên cơ sở mẫu vật do Harmand thu thập vào năm 1877. Trà hoa vàng Thạch Châu từng được người Pháp phát hiện vào những năm đầu thế kỷ XX tại vùng rừng giáp ranh giữa huyện Đơn Dương và thành phố Đà Lạt ngày nay, được nhà thực vật học Phạm Hoàng Hộ ghi lại trong cuốn "Cây cỏ Việt Nam". Đồng thời, đến năm 2019, cây chè Thạch Châu này cũng được đăng ký bảo hộ giống cây trồng tại Việt Nam.

 

Năm 2016, trà hoa vàng Thạch Châu đã được đăng ký trình tự mã vạch AND trên Ngân hàng gen Quốc tế bởi TS Trần Hồ Quang (Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam), đánh dấu loại trà này mới chỉ phát hiện duy nhất vùng Tây Nguyên, Việt Nam. 

 

Mỗi một loại trà đem đến một loại màu sắc và hương vị khác nhau. Những cây trà hoa vàng nổi bật nhờ chính sắc vàng tươi rạng rỡ từ những cánh hoa mỏng manh, kiêu sa. Nó không chỉ thu hút sự yêu thích bởi sắc đẹp mà còn làm người thưởng trà say mê theo hương vị đặc trưng.

 

Trà hoa vàng Thạch Châu được chế biến từ hoa, lá và búp non của cây Thạch Châu mọc tự nhiên từ vùng đất Lâm Đồng cao trên 1.000m so với mực nước biển.

 

Để không gây hại đến cây, mỗi năm chỉ thu hái lá 2 lần (tháng 11 và tháng 4), hái trước 9 giờ sáng, trong điều kiện trời nắng liên tục tối thiểu 7 ngày và cũng không được thu hái lúc trời mưa mới đảm bảo đầy đủ hoạt chất. Thời gian thu hoạch trà cho chất lượng tốt nhất là từ năm thứ 6 trở đi. Độ già của lá trà cũng là điều kiện quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.  

 

Mỗi cây trà trong năm chỉ nên thu hoạch hai đợt để đảm bảo cây phát triển tốt, lá và hoa hấp thụ được đầy đủ các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người dùng. 

 

Nước trà hoa vàng có màu vàng rất đẹp, mùi thơm mát, vị ngọt rất đặc trưng. Có lẽ chỉ khi được nếm thử thì bạn mới cảm nhận hết được mùi vị đặc biệt của loại trà thượng hạng có một không hai này. Loại trà này có chứa các nhóm chất như flavonoid, tanin, polysaccharid, acid amin, chất béo, steroid, caroten... Lá và hoa trà Thạch Châu Đà Lạt có tác dụng chống oxi hóa, điều trị bệnh về tim mạch, bảo vệ gan, đề kháng bệnh ung thư… nên được đánh giá là loại cây dược liệu rất có lợi cho sức khỏe người dùng, người uống trà hoa vàng Thạch Châu giúp lợi tiểu, ngủ sâu giấc...

 

Mùa trà cung cấp các hoạt chất có lợi cho sức khỏe, kháng trị một số loại bệnh cao nhất là vào mùa khô, khi lá và hoa trà hấp thụ đủ thời gian nắng trong ngày. 


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings