[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Danh trà nước Việt 2023 (P.70): Trà Chít (Hà Giang) – Một thế giới tinh túy của trà

24-08-2023

(VIETKINGS-BESTPLUS) Trà Chít thuộc dòng trà phổ nhĩ sống, càng để lâu năm nước trà chít càng trong và có màu đỏ nâu. Pha được nhiều lần. Hương trà chít thơm nhẹ mùi sương ban mai, vị trà mát, hậu vị sâu.

Trà Chít là món quà trân quí của người Dao đã được ca tụng là "chân trà". Tượng trưng cho giá trị chân thực trường tồn. Đây cũng là thức trà rất tốt cho sức khỏe, tốt cho người mỡ máu, thanh lọc cơ thể... Trong nhà người Dao đỏ thường có một chum nhỏ đựng những bó trà Chít lâu năm, thường đem ra tiếp khách, trà Chít vừa ngon vừa thú vị.

 

Trà Chít là trà của đồng bào dân tộc Dao đỏ, Hà Giang, được chế biến từ những nhánh trà Shan tuyết cổ thụ trên dãy Tây Côn Lĩnh, trà được cột thành bó gồm nhánh trà, búp vài ba lá dài khoảng 10cm – 15cm.


Vào mùa thu hoạch lá trà Shan, người ta chọn những nhánh lá trà còn đủ chồi non, búp và ba lá dài khoảng 10 - 15 cm hái về trải xuống sàn để mát tự nhiên và cho lá trà héo dần rồi đem vào sao chín. Xong mang ra phơi khô còn khoảng 30% thủy phần thì bó chít lại. Dùng lạt tre để bó chặt các cành trà to vừa bằng nắm tay sau treo lên phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng. 

 

Trà được thu hái về, rải đều lên sàn nhà cho trà héo tự nhiên. Sau đó, những đoạn cành này được đem đi sao chín trên chảo gang. Khi độ thủy phần còn khoảng 25-35% thì kết thúc công đoạn sao trà.

 

Trà Chít để càng lâu dùng càng ngon. Màu nước trà lâu năm càng đỏ sậm lại và pha được nhiều nước, hương trà thơm nhẹ man mác mùi sương sớm mai, vị trà ngọt thanh mát nhẹ. Khi uống ngụm thứ nhất ta cảm thấy có vị của trà lâu năm, ngụm thứ 2 bắt đầu có cảm giác của vị ngọt, ngụm thứ 3 cảm giác ngọt ở cổ họng, ngụm thứ 4 vị ngọt sâu, và sau đó cảm giác rất là khó tả, cảm giác sung sướng và thấy vui vì ta đã cảm nhận hết được sự tinh túy của trà Shan tuyết. Cảm giác núi rừng, hơi sương của ban mai, làn gió mát lạnh của nhiệt độ cao...
 

Trà càng để lâu, nước trà càng có màu đẹp, trà càng êm, vị ngọt càng trọn vị.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings