[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Danh trà nước Việt 2023 (P.73): Trà cổ thụ Bạch Long (Dãy Hoàng Liên Sơn) – Thấm đẫm linh khí của đất trời

26-08-2023

(VIETKINGS-BESTPLUS) Chè Bạch Long là một điều kỳ diệu trong lịch sử tiến hóa của cây chè. Có thể khẳng định rằng, những cây chè cổ thụ "hoang dã" trên dãy núi Hoàng Liên Sơn là một kho tàng gene chè "hoang dã" quý hiếm. Đây cũng là một báu vật quốc gia và là một di sản quan trọng của nền văn minh nhân loại cần được bảo tồn. Chúng là "hóa thạch sống" để các nhà khoa học nghiên cứu về nguồn gốc và sự tiến hóa của cây chè trong lịch sử và văn hóa trà của người Việt xưa, cũng như di sản lịch sử của nhân loại trên thế giới. Sống trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, cây chè cổ thụ Bạch Long đã tích tụ dưỡng chất suốt cả trăm, thậm chí cả ngàn năm, khác biệt hoàn toàn so với các cây chè trong quần thể chè hoang dã của rừng Hoàng Liên Sơn. Có lẽ do vậy, linh khí của đất trời thấm đẫm trong trà Bạch Long mang tới hương vị riêng rất đặc biệt so với các loại trà khác.

 

Người Việt đã uống trà từ hàng ngàn năm nay, điều này đã được chứng minh nhiều bằng dữ liệu lịch sử, tư liệu khảo cổ, tác phẩm văn học, các truyền thuyết, phả lục, nhân chứng, vật chứng… Đặc biệt, là ở vùng Tây Bắc của đất nước có dãy núi Hoàng Liên Sơn, nơi được coi là nguồn gốc của cây chè tại Việt Nam và thế giới. Cây chè đại cổ thụ Bạch Long là cây lâu đời nhất và phát triển tốt nhất trong quần thể chè cổ thụ ở Hoàng Liên Sơn, thường ít nhất 500 năm tuổi đến hàng ngàn năm tuổi. Môi trường sinh thái tự nhiên đã tạo nên hương thơm đặc trưng "ngọt từ núi cao" lại có một hương vị độc đáo cho cây chè Bạch Long. 

 

 Gọi là cây "cổ thụ" vì tuổi thọ của những cây chè theo các nhà khoa học có thể đến hàng ngàn năm tuổi, chúng sống như thể hóa thạch giữa rừng già, trường tồn và thách thức thời gian. 

 

Thân cây chè cổ thụ Bạch Long cổ thụ được rêu mốc bao phủ, mọc hoang dã trong rừng sâu lẫn trong làn sương mờ ảo ở độ cao 2.400-2.700m so với mực nước biển trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, nơi có rất ít dấu chân người. Những cây chè cổ thụ ở đây có đường kính một người ôm không xuể. Được biết những cây chè có tuổi đời hàng ngàn năm tuổi này chỉ có khoảng 50 đến 60 gốc. Đến nay chúng được coi là những cây chè quý hiếm, độc đáo và lớn nhất trên thế giới. Cây chè cổ thụ Bạch Long đã tích tụ dưỡng chất suốt cả trăm, thậm chí cả ngàn năm. Có lẽ, hương của trời, vị của đất đã thấm đẫm trong những lá chè mang tới hương vị riêng rất đặc biệt làm chinh phục lòng người.

 

Chè Bạch Long luôn được ca tụng là "vua chè" của dãy núi Hoàng Liên Sơn. 

 

Nếu xét về nhiều mặt thì các loại chè khác không thể vượt qua được ưu điểm vượt trội của cây chè Bạch Long. Do đặc tính của chè hoang dã ở rừng Hoàng Liên Sơn "càng già càng thơm", Bạch Long hấp thụ tinh hoa của mặt trời và mặt trăng nên tràn đầy linh khí. Đặc điểm chính của lá chè Bạch Long là thanh mảnh và trắng, giống như đuôi con rồng và thân trà được bao phủ bởi những sợi lông trắng. Để làm ra được 1kg trà khô thì phải hái được khoảng 3-3,8kg búp chè tươi cổ thụ và để hái được 3-3,8kg búp chè tươi thì phải trèo hết 30 cây chè. Chính vì vậy mà trong vòng 01 năm người dân chỉ khai thác được 2-3kg trà siêu cao cấp loại này và giá của nó lên đến hàng trăm triệu đồng/kg là vì vậy. 

 

Búp chè Bạch Long ở độ cao 2.419m so với mực nước biển nằm sau trong rừng già của dãy núi Hoàng Liên Sơn.

 

Với giá rất cao thì cách thưởng trà Bạch Long cũng rất tinh tế khiến người thưởng trà cảm nhận hết linh khí của đất trời được ủ trong mỗi tôm trà Bạch Long quý hiếm. Các tôm trà Bạch Long rất tinh tế và mềm mại, bởi vì khi sự hấp thụ nước được bão hòa, các tôm trà trông giống như một quả nho đầy nước trông rất hấp dẫn. Sau khi pha, nước trà có màu vàng mơ, và trà có mùi thơm và lâu. Uống trà, mùi trà bay ra, nhấp một ngụm, hương vị êm dịu, ngọt ngào lan tỏa và vần vị là vô tận. 

 

Những búp và lá màu trắng trong suốt giống như đuôi con rồng, với hình thái sinh động bồng bềnh bay lên. Uống trà Bạch Long, bạn hãy tận hưởng dư vị ngọt ngào của loại trà dường như mang hết linh khí của đất trời trong những tôm trà đặc biệt. 


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings