[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Danh trà nước Việt 2023 (P.74): Trà Trâm Anh (Lâm Đồng) – Hội tụ tinh hoa mang đậm phong cách phương Đông

26-08-2023

(VIETKINGS-BESTPLUS) Trước nay, ở Việt Nam có nhiều vùng trồng chè nổi tiếng như: Vùng Tây Bắc gồm các tỉnh (Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu…) với cây trà Shan tuyết rất quý; Thái Nguyên với thương hiệu trà Tân Cương nổi tiếng; Hà Nội với trà Sen Phủ Tây Hồ từ xa xưa… Đặc biệt, Lâm Đồng là địa phương có diện tích trồng chè lớn nhất và sản lượng chè cao nhất trong cả nước. Và danh trà Trâm Anh đang sánh vai cùng các danh trà khác hình thành nên phố trà khang trang, tấp nập du khách trong và ngoài nước ghé đến tham quan, thưởng ngoạn, mua về những sản phẩm trà nồng nàn hương thơm và đạt chất lượng.

 

Thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm trước nay đã định danh "vựa" trà nổi tiếng với hàng chục "thương hiệu", "danh trà" vang lừng tiếng tăm, mê hoặc khách mộ điệu với thức uống thanh tao, mạch nguồn văn hóa Việt như: Đỗ Phủ, Thiên Thành, Kim Thành, Thiên Hương, Tâm Châu, Bảo Tín, Quốc Thái, Rồng Vàng, Trâm Anh… đã góp phần làm nên thương hiệu "Trà B'Lao" nổi tiếng cả nước.

 

Đặc biệt, từ năm 2009, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu cho 4 sản phẩm: Trà xanh ướp hương, Trà xanh, Trà đen và Trà Ôlong của tỉnh Lâm Đồng.

 

Khi nhắc đến những đồi chè trù phú ở Bảo Lộc phải kể đến những người nông dân đầu trần, chân đất đã gắn bó máu thịt với nghề làm trà Lâm Đồng, mãi mãi tự hào với xứ sở B'Lao xưa kia và địa danh Bảo Lộc phồn vinh hôm nay, với những vùng trà chuyên canh bạt ngàn, với máy móc dây chuyền hiện đại công suất cao. 

 

Lâm Đồng có lịch sử trồng và có ngành công nghiệp trà sớm nhất, với sự ra đời Nhà máy chè Cầu Đất từ năm 1927, do người Pháp xây dựng và cả vùng Cầu Đất được người Pháp cho trồng chè phủ kín trên các vùng đồi. Ngày nay, nhà máy chè này vẫn hoạt động và đã được chứng nhận Kỷ lục "Nhà máy chè cổ xưa nhất Việt Nam còn hoạt động”. 

 

Trà Trâm Anh hội tụ tinh hoa mang đậm phong cách phương Đông, chắt lọc những tinh xảo hòa hợp giữa con người và những tinh túy từ thiên nhiên. Những sản phẩm mà Trâm Anh có được và luôn tự hào như: Trà xanh, trà sen, trà lài, trà ô long... Tất cả các loại trà đều được làm từ búp trà còn ngậm những giọt sương sớm của vùng núi đồi Bảo Lộc; Là nơi sinh ra nhiều danh trà trong nước và thế giới. 

 

Những sản phẩm của danh trà Trâm Anh đều làm từ những búp trà được hái vào lúc còn ngậm những giọt sương sớm từ vùng đồi chè Bảo Lộc trù phú. 

 

Trà ô long cao cấp Tâm Anh được thu hái vào vụ trà đông, xuân. Khi gió đêm lạnh cao nguyên bao phủ khắp núi đồi, những búp trà đang e ấp những hạt sương đêm se lại như cô đặc tinh hoa của đất trời. Hương trà tích tụ từ đây, không phun sữa tươi, không tưới hột gà mà vẫn thơm nồng nàn, thoang thoảng hương lan, màu nước sáng trong, óng ánh vàng...

 

Trà ô long cao cấp Tâm Anh có hậu vị cam cam, ngọt ngọt như cam thảo bắc, như linh chi, như sâm Cao Ly... 

 

Trà ô long hảo hạng Tâm Anh thì lại được thu hái vào vụ trà hè, thu. Trà thoang thoảng hương cốm, màu nước cũng sáng trong và óng ánh vàng, hậu vị ngọt dịu, sâu lắng. Còn trà xanh Tâm Anh với 100% là trà mộc, gốc chính hương xứ Bảo Lộc. Nước xanh, thoang thoảng mùi lúa chín và có hậu vị chát ngọt dịu dàng. Trà sen Tâm Anh là sự kết hợp giữa trà xanh chính hương Bảo Lộc với hương sen và thảo mộc tự nhiên nên hậu vị chát ngọt, dịu dàng. Trà lài Tâm Anh cũng là sự kết hợp giữa trà xanh chính hương Bảo Lộc cùng với hương hoa lài tươi và hương thảo mộc tự nhiên.

 

Với thương hiệu B'Lao đã khẳng định được vị trí trong suốt gần hai thập kỷ qua, danh trà Trâm Anh - Bảo Lộc tiếp tục xem việc trồng, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ trà đã trở thành nghề truyền thống của cha ông dày công khai phá, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng cao nguyên thanh bình, trù phú và hiếu khách.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings