[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Danh trà nước Việt 2023 (P.88): Trà Phổ Nhĩ (Hà Giang) – Báu vật quý hiếm trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

02-09-2023

(VIETKINGS-BESTPLUS) Trà Phổ Nhĩ là loại trà được làm từ lá của cây trà cổ thụ có độ tuổi hàng trăm năm, thậm chí cả ngàn năm. Chúng mọc nhiều ở các vùng núi phía Bắc của Việt Nam như Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Lạng Sơn và Điện Biên...

Trà Phổ Nhĩ vốn là tên gọi của đơn vị hành chính thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nơi này là một vùng núi có độ cao lớn và có nhiều vùng trà cổ thụ. Khi sản xuất ra loại trà này, người ta lấy luôn tên địa phương để đặt tên cho sản phẩm của họ. Qua thời gian, đã gọi theo nhiều tên khác nhau nhưng tên trà Phổ Nhĩ vẫn phổ biến nhất.

 

Hà Giang là tỉnh miền núi phía Bắc, có hơn 200km đường biên giới giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hà Giang có đặc điểm địa hình, khí hậu tương đồng với tỉnh Vân Nam. Và cũng là nơi đã tồn tại những vùng trà cổ thụ trên trăm năm tuổi.

 

Với những điều kiện có sẵn. Nhờ có giao thương biên giới giữa hai nước nên trà Phổ Nhĩ được du nhập vào Hà Giang. Ban đầu người dân hai bên qua lại đặt và sản xuất các loại trà như bạch trà, hồng trà… Sau này, họ đã dạy nhau cách làm trà. Trà Phổ Nhĩ Hà Giang là một trong số loại trà đặc biệt. 

 

Nguyên liệu để sản xuất ra loại trà này là những lá, búp của cây chè cổ thụ, có niên đại từ vài trăm năm đến hàng nghìn năm tuổi. Chúng mọc ở trên những đỉnh núi cao quanh năm mây mù che phủ thuộc khu vực Vân Nam của Trung Quốc và dãy Hoàng Liên Sơn, Tây Côn Lĩnh của Việt Nam.

 

Nguyên liệu chính để làm ra loại trà này chỉ là loại búp một tôm một lá của cây trà cổ thụ. Giống cây trà này chỉ sinh trưởng, tồn tại và phát triển ở vùng núi cao, khí hậu mát mẻ, không khí trong lành. Cây trà và trà Phổ Nhĩ càng để lâu năm thì giá trị dinh dưỡng có trong trà càng lớn, cho giá trị càng cao.

 

Trà Phổ Nhĩ Hà Giang được làm từ giống trà Shan tuyết lá to, sống hoang dã trên đỉnh dãy Tây Côn Lĩnh.

 

Giá trị của trà Phổ Nhĩ phụ thuộc vào thời gian trà được cất, ủ. Thông thường, nó được chia ra thành 3 giai đoạn 5 đến 10 năm; 10 năm đến 20 năm và 50 năm trở lên.

 

Tuy nhiên, hiện tại trên thế giới loại Phổ Nhĩ có niên đại 50 năm là cực kỳ hiếm.

 

Trà Phổ Nhĩ của Hà Giang được làm theo kỹ thuật lên men tự nhiên. Quá trình này rất mất thời gian, có thể đến vài năm. Mục đích là để trà tách được hết nước trong lá trà cổ thụ, loại bỏ hết tạp chất, chỉ giữ lại các vi sinh vật có lợi. Khi trà đã đạt đến tiêu chuẩn sẽ được nén chặt lại thành nhiều hình dạng khác nhau. Phổ biến nhất là hình tròn với một lỗ hõm ở giữa, hoàn toàn ở trạng thái rắn và khô. Trà Phổ Nhĩ thường được chế biến thành hai loại là Phổ Nhĩ sống và Phổ Nhĩ chín. 

 

Vị trà rất sâu và ngọt hậu nhưng không có hương vị rõ rệt, thậm trí thấy vô vị nên không dễ phù hợp ngay với người chưa hiểu về nó và từng dùng nó. Nước trà đậm, nhạt là phụ thuộc vào người pha trà.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings