[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Danh trà nước Việt 2023 (P.90): Trà búp tím Thanh Ba (Phú Thọ) – Vị ngọt hậu đặc trưng của giống chè quý hiếm

03-09-2023

(VIETKINGS-BESTPLUS) Trà búp tím Phú Thọ nổi bật với màu sắc khác lạ, có hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng của trà xanh nhưng khi uống vào thì vị lại ngọt nhẹ rất thanh mát cùng với vô vàn các công dụng tốt cho sức khỏe người dùng.

 

Trà tím hay còn gọi trà búp tím là giống trà cực quý hiếm, tuy về cơ bản chúng vẫn được làm từ cây trà Camellia Sinensis nhưng lại có một cơ chế tiếp cận ánh sáng đặc biệt, tạo ra một màu tím ở búp, cuống hoặc toàn thân. Tại Việt Nam, Phú Thọ chính là cái nôi của trà tím. Các cây trà này đều được trồng ở độ cao trên 1.000m, chịu sự tác động trực tiếp của ánh nắng và tia cực tím nên có cơ chế tự vệ, sản xuất ra anthocyanin - hoạt chất có khả năng hấp thụ bức xạ tia cực tím. Từ đó tạo ra các hoạt chất cực tốt cho sức khỏe khi chúng ta thưởng thức loại trà này. 

 

Không chỉ sở hữu ngoại hình khác biệt so với các giống chè khác, trà búp tím có những đặc điểm ấn tượng với hương vị đặc trưng khó quên.

 

Trà búp tím trung du Phú Thọ có đặc điểm riêng là lá trà nhỏ, mỏng, thuôn dài, lá và búp màu tím, mặt trên của lá tím nhạt khi lớn sẽ chuyển thành xanh, mặt dưới tím đậm. Búp tím yêu cầu được chăm bón, thu hoạch và sao chế hoàn toàn thủ công, kỹ lưỡng hơn các dòng trà khác rất nhiều. Trà búp tím quý đến mức chỉ chiếm chưa đến 1% diện tích trà trung du và 0,2% - 0,3% diện tích trà toàn tỉnh Phú Thọ. 

 

Ngọn màu tím giống như màu mận chín, búp, lá non, cuống có màu tím vô cùng nổi bật, bắt mắt, khác hẳn với màu xanh thường thấy ở các búp trà. Chè khi nứt nanh cua hay bật búp sẽ có màu tím ngắt đến lúc thu hái.

 

Trà búp tím có màu sắc đặc trưng như màu mận chín, phần cuốn lá non với màu đỏ khá sẫm và màu búp trà thường có màu đỏ hoặc màu tím. Sau khi pha, hương vị trà tím có vị chát nhẹ khi mới thưởng thức mà thanh tao, sau đó chuyển dần sang vị ngọt hậu đặc trưng.

 

Trà tím có hương thơm man mát, cùng vị ấm nồng đặc biệt, trà có vị ngon nhất khi thưởng thức ở tuần nước thứ hai, vị thơm ngon này sẽ giữ được độ thơm ngon sau 5-7 lần nước. 
 

Không chỉ độc đáo bởi hình dáng, màu sắc, mùi vị mà trà tím còn được người dân đánh giá cao bởi tính năng chữa bệnh của nó. Theo kinh nghiệm dân gian, búp trà tím là "thần dược" chữa các bệnh tiêu hóa, đường ruột, sử dụng giải nhiệt, chống lão hóa rất tốt. 

 

Từ bao đời nay, người dân ở các tỉnh trung du thường hái lá trà nói chung, trà búp tím nói riêng để đun nước tắm cho trẻ em và phụ nữ mới sinh.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings