[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Danh trà nước Việt 2023 (P.92): Chè Mét Việt Thuận (Thái Bình) – Hương vị của những chén trà đậm tình làng quê

04-09-2023

(VIETKINGS-BESTPLUS) Xã Việt Thuận (Vũ Thư, Thái Bình) là địa phương nổi tiếng với đất trồng chè. Bao năm nay, bà con trong xã vẫn duy trì và phát triển nghề trồng chè truyền thống. Lâu nay, chén chè Mét là thứ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Thuận. Đối với người dân nơi đây, chè không chỉ là cây trồng mang lại giá trị kinh tế mà còn giúp họ giữ được nghề lâu đời cha ông để lại, phát huy được những giá trị tốt đẹp của quê hương.

Cây chè bén duyên với vùng Đất này từ rất lâu đời nên còn được gọi là chè cổ Việt, hay chè Mét theo tên làng. Trồng chè đã trở thành nghề truyền thống của nhiều gia đình nơi đây. Ngay từ sáng sớm, người dân đã ra vườn hái chè, bởi theo kinh nghiệm thì chè phải hái vào sáng sớm mới tốt, lá chè được hái chỉ ở độ bánh tẻ, phần lá giữa cành có màu xanh mướt, không dập nát, không bị sâu bệnh là lá chè ngon. Chè Mét, ai đã một lần được thưởng thức chắc hẳn đều ấn tượng với hương vị đậm đà khác hẳn những loại chè trồng ở nơi khác. Chén nước chè Mét vàng óng, hương thơm quyện trong làn hơi nóng bốc lên, uống vào đượm ngọt, không chát như chè trồng ở trên đồi. 

 

Ở Việt Thuận, nhà nào cũng trồng chè, nhà ít thì 1 - 2 sào, nhà nhiều trồng cả mẫu. Cả một dải đất dài ven sông Hồng gần như đều được phủ xanh bởi màu xanh của cây chè.

 

Không ai biết cây chè trên đất Việt Thuận có từ bao giờ. Chỉ biết rằng có những cây chè đã hơn 100 năm tuổi, cây ít cũng đã dăm bảy chục năm, cứ hái hết đợt này cây lại cho lá đợt sau. Trồng chè đã trở thành nghề truyền thống và được người dân duy trì cho đến tận ngày nay. Cây chè cho thu hoạch quanh năm, tháng 6 là thời điểm chè tốt nhất cho nhiều lá.

 

Thời điểm cuối năm, cây chè ít lá song lá dày, giòn lá, hãm nước ngon. Sau mỗi đợt thu hoạch thì người trồng hái hết một lượt để cây chè lên lượt lá mới. Khoảng 4 năm thì đốn cây một lần để cây ra cành mới. 


Cùng là cây chè Mét, song nếu đem trồng ở vùng đất khác sẽ cho hương vị không giống như trồng ở đất Việt Thuận. Chè không thơm, đượm vị như trồng ở đây. Chè Mét hợp với chân đất chua, vườn trồng chè phải cao, thoát nước nhanh. Thời điểm tốt nhất để hái chè là buổi sáng, khi đó cuống lá chè giòn, dễ hái. Lá chè được hái chỉ ở độ bánh tẻ, phần lá giữa cành có màu xanh mướt, không dập nát, không bị sâu bệnh là lá chè ngon.

 

Nếu chọn lá già, uống nước sẽ đắng, lá non nước đỏ và chát. Mỗi ngày một người có thể hái được 7 - 9kg chè.


Cùng với trồng và thu hoạch chè, việc thưởng thức chè xanh đã trở thành nếp sinh hoạt tự nhiên đi sâu vào đời sống của người dân Việt Thuận. Theo người dân nơi đây, để có ấm chè ngon, trước khi nấu chè phải rửa sạch lá chè qua 2 - 3 lần nước, sau đó vẩy ráo nước rồi lấy tay vặn lá chè thành 2 phần trước khi cho vào ấm. Chè được tráng qua một lượt nước sôi, sau đó mới đổ nước sôi ngập chè để hãm. Sau 30 phút đến 1 tiếng chè ngấm, lúc đó là thời điểm thưởng thức chè ngon nhất.

 

Chén chè đượm màu, đượm vị đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân xã Việt Thuận, để mỗi khi đi xa ai cũng lưu luyến hương vị đặc trưng của quê nhà.
 

Nếu như mùa hè chè có tác dụng giải khát, là món quà quý của người nông dân sau khi đi làm đồng về thì mùa đông những chén chè nóng lại khiến người dân rất ấm lòng. Vị của chè Mét rất đặc biệt, hơn hẳn các nơi khác bởi mùi thơm và ngọt đặc trưng của vùng đất sông Hồng bên lở bên bồi. Uống xong chén nước chè, vị ngọt còn đọng mãi nơi đầu lưỡi.

 

 Ăn một miếng bánh cáy và thưởng thức cùng tách trà là đã có thể ghi nhớ không thể nào quên về hương vị của một làng quê: "Muốn ăn cơm tám cá mè/ Thì về chợ Mét hái chè cùng anh".

 


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings