[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Danh trà nước Việt 2023 (P.94): Chè Hồng Lộc (Hà Tĩnh) – Hương thơm thuần khiết dịu nhẹ

05-09-2023

(VIETKINGS-BESTPLUS) Ai đã từng một lần thăm vùng đất Hồng Lộc của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh được thưởng thức cốc chè xanh nơi đây sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon và thuần khiết. Các bậc cao tuổi ở trong vùng cho biết rằng cây chè đã bén rễ và phát triển ở Lộc Hà từ hơn 100 năm về trước. Qua thời gian, cây chè đã gắn bó sâu nặng với quê hương Hồng Lộc.

Hồng Lộc (Lộc Hà) là vùng cung cấp chè xanh có tiếng ở Hà Tĩnh, được trồng trên đất đồi núi nên chè Hồng Lộc có hương vị đặc trưng, thương lái rất ưa chuộng. Khác với các vựa chè trong tỉnh, chè xanh Hồng Lộc cao đến quá đầu người, chè cũng không thu hoạch búp mà thu hoạch nguyên cả cành. Đây phần lớn là cây chè cổ thụ có tuổi thọ ít thì vài chục năm, nhiều lên đến nửa thế kỷ.

 

Chè xanh Hồng Lộc chủ yếu là "chè cổ thụ", được trồng từ 30 - 40 năm, có cây trồng trên 50 năm nên khi om, nước trong và có màu xanh đặc trưng, vị ngọt thơm không thể lẫn.
 

Truyền thống sản xuất chè xanh tại xã Hồng Lộc được hình thành từ trước những năm 1930, đời sống người dân Hồng Lộc dựa vào cây chè là chủ yếu, trải qua bao thăng trầm của sự phát triển của xã hội, cây chè Hồng Lộc bị mai một, đến thập niên 80 cây chè được khôi phục trở lại, nhưng chỉ sản xuất nhỏ lẻ, thị trường tiêu thụ hẹp, nên cây chè xanh Hồng Lộc chưa phát huy hết tiềm năng trên diện tích đất trồng chè. Tập quán sản xuất chè xanh ở Hồng Lộc mang tính chất thủ công, nhưng đổi lại chất lượng chè sạch tuyệt đối, nước xanh, thơm, ngọt, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

 

Chè xanh được trồng ở đất đồi núi, không phải chăm bón cầu kỳ như những loại cây trồng khác.Đặc trưng chè Hồng Lộc không thể bị pha lẫn, luôn thuần khiết có hương thơm dịu nhẹ, vị đậm đà, chát ngọt đặc trưng khiến nhiều người nhớ đến. Có một quy cách pha chế và lượng uống theo công thức nhất định tạo ra sự độc đáo từ vị của chè đến cách thưởng thức.
 

Cây chè cổ thụ tổng hợp được đặc tính thổ nhưỡng cho ra những lá chè xanh vị ngọt thanh khiết.
 

Nhờ tác động của điều kiện tự nhiên, khí hậu tương ứng của khu vực địa lý, kết hợp với biện pháp canh tác truyền thống, an toàn nên chè Hồng Lộc có những điểm đặc trưng dễ nhận biết sau đây: Nụ chè tươi có màu xanh lục; Lá chè tươi (lá bánh tẻ) có màu xanh vàng đến xanh đậm, đa số đều có kích thước chiều dài khoảng từ 50 mm trở lên, chiều rộng khoảng từ 30 mm trở lên và độ dày khoảng từ 0.3mm trở lên; gân lá thưa; viền lá có nhiều răng cưa phân bố đều; Lá giòn. Theo người dân, chè khi nấu lên có hương thơm dịu nhẹ, vị đậm đà, chát ngọt đặc trưng khiến nhiều người nhớ đến.
 

Khi nấu lên, nước chè có màu vàng sáng, sóng sánh như mật ong; Vị đậm đà, hậu ngọt, độ chát nhẹ; Hương thơm đặc trưng của chè tươi, thanh dịu, không bị mùi ê.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings