[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Danh trà nước Việt 2023 (P.98): Trà Ô Long Kim Tuyên (Lâm Đồng) – Ấn tượng vị giác gây chút ngỡ ngàng phút ban đầu

07-09-2023

(VIETKINGS-BESTPLUS) Ở Việt Nam, vùng Bảo Lộc (Lâm Đồng) là nơi sản xuất trà Ô Long chất lượng tốt nhất nói chung nhờ đáp ứng tốt các điều kiện sinh dưỡng của giống trà đặc biệt này về khí hậu, độ cao, chất đất. Đồi trà nơi đây được trồng hữu cơ và sử dụng công nghệ vi sinh hiện đại từ các loại thực vật như đậu nành, mật đường… Các chất vi sinh này một mặt để tưới trực tiếp lên búp trà, mặt khác tưới vào gốc trà để cố định đạm. Tất cả những yếu tố này giúp tạo nên hương sữa tự nhiên chân thật trong thành phẩm trà Ô Long Kim Tuyên.

Trà Ô Long Kim Tuyên còn được biết đến với tên gọi khác là Jin Xuan Oolong hoặc Golden Lily – đây là loại trà được người Đài Loan phát triển từ giống Ô Long lâu đời tốt nhất ở Trung Quốc. Vào những năm 90 của thế kỷ trước, những thương gia người Trung Quốc đã mang giống và phát triển kỹ thuật chế biến này vào Việt Nam.

 

Trà Ô Long Kim Tuyên là loại trà ngon, được thu hái thủ công từ giống trà Kim Tuyên đặc trưng của vùng Bảo Lộc.

 

Trà Ô Long Kim Tuyên được áp dụng quy cách trồng trọt cẩn thận và thường được thu hoạch vào hai mùa Xuân – Đông. Trải qua nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ thì thức trà thơm ngon đặc biệt này mới đến được tay người dùng. Nước trà có màu vàng trong, không có cặn đọng lại khi trà được rót ra. Trà có hương thơm nhẹ nhàng tự nhiên, tuyệt đối không sử dụng chất tạo mùi hay hương liệu. Mỗi viên trà vo tròn được hái bằng tay và đảm bảo đủ nụ kèm hai lá non trên búp trà. Khi pha trà, lá trà nở ra, giữ nguyên hình dạng một búp trà 2,3 lá và không bị nát lá trà.

 

Trà Ô Long Kim Tuyên hái 1 búp gồm 2 - 3 lá. Trà có vị chát nhẹ khi mới uống vào. Hậu vị của trà là vị ngọt đọng lại nơi cổ họng, đậm vị trà, không gây gắt khi sử dụng nhiều.

 

Trà được oxy hóa nhẹ, mang lại cảm giác ngon miệng với vị béo ngậy, ngập hương sữa và hương hoa. Dư vị đọng lại thì như bơ ngọt và hạt rang. Thú vị hơn nữa, hương sữa thơm trong trà Ô Long Kim Tuyên có được là do kỹ thuật trồng và chế biến trà. Trà Ô Long Kim Tuyên trở thành truyền thuyết trong các phẩm trà của Đài Loan và nổi tiếng bởi hương sữa đậm đà đặc biệt này. Được miêu tả như hương vị của bơ mịn tỏa ra trong miệng, người ta thường nghĩ rằng hương vị béo ngậy như kem ấy đến từ một loại phụ gia nào đó nhưng trên thực tế đó là đặc tính hoàn toàn tự nhiên của loại Ô Long quyến rũ này.

 

Khi nếm thử trà Ô Long Kim Tuyên lần đầu tiên, bạn sẽ bị bất ngờ bởi trà sở hữu hương thơm "béo sữa" - một ấn tượng vị giác gây chút ngỡ ngàng ở phút ban đầu, mùi vị thơm ngọt như sữa pha trộn với hương hoa hoặc trái cây hoà quyện cùng hương trà nhẹ nhàng, thanh tao trong sắc nước trà sánh vàng trong trẻo.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings