Trà Ô Long Thúy Ngọc có nguồn gốc từ Đài Loan. Ở Việt Nam, trà Thúy Ngọc được trồng ở tỉnh Lâm Đồng và một số tỉnh, thành phía Bắc - nơi có khí hậu mát mẻ, nhiều sương mù, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm cao, thổ nhưỡng màu mỡ... như quê hương Đài Loan của nó, đặc biệt là ở Bảo Lộc.
Bảo Lộc nằm trên cao nguyên Di Linh, ở độ cao trung bình 1.000m, có thổ nhưỡng và khí hậu lý tưởng cho các giống trà Ô Long ít đắng ít chát.
Chữ Thuý là một từ Trung Quốc cổ biểu thị màu xanh lam tuyệt đẹp của "lông chim bói cá", một trong những màu sắc yêu thích trong văn hoá Trung Hoa, và Ngọc có nghĩa là "ngọc bích." Màu xanh lá cây của loại trà này có tông màu từ ngọc lục bảo đến ngọc bích và Thúy Ngọc ý chỉ rằng những viên trà xanh lục hệt như những viên ngọc Phỉ Thúy, từng viên trà chắc nịch đều đặn và có cân lượng, tròn trịa bóng xanh biêng biếc.
Thúy Ngọc nghĩa là "viên ngọc Phỉ Thúy" xanh biếc, cái tên này bắt nguồn từ hình dạng viên trà Ô Long thành thành phẩm mang hình tròn, xanh biếc pha lẫn chút màu bạc lấp lánh đẹp như ngọc.
Nguyên liệu sản xuất trà Ô Long Thúy Ngọc được hái từ những cây trà có từ 3 đến 4 lá bao gồm cả tôm trà. Búp trà được hái vào buổi sáng lúc sương đã tan, không hái vào ngày mưa hay nắng gắt. Trong quá trình hái và vận chuyển phải cực kỳ khéo léo để trà không bị dập nát. Trà Ô Long Thúy Ngọc được chọn lọc, chế biến qua rất nhiều công đoạn và đặc biệt chỉ lên men một nửa, không tẩm hương, không phụ gia nên vẫn giữ hương vị thuần khiết, những dưỡng chất quý giá vốn có của trà.
Cũng như các loại Ô Long thông thường, quy trình sản xuất trà Ô Long Thúy Ngọc cũng trải qua các giai đoạn gồm: Làm héo, vò, sao, rang, quay thơm, lên men,… cho ra những đặc tính đặc trưng của dòng Ô Long thơm ngon, hảo hạng.
Các bậc thầy về trà ở Đài Loan miêu tả Ô Long Thuý Ngọc là một loại trà lợi sắc đượm hương có "hương thơm tự nhiên mạnh mẽ của hoa dại" hay "Sắc xanh như ngọc. Hương tựa hoa lan. Tinh khôi mà rung động". Khi ở dạng trà khô, những viên trà thoang thoảng mùi hương cỏ dại tươi mới. Khi ngấm nước, lá trà dần nở ra giải phóng tinh dầu chứa bên trong. Khi pha, nước trà có màu vàng xanh trong trẻo.
Trà lợi sắc, đượm hương: Sắc lam như ngọc, hương tựa hoa lan, tinh khôi mà rung động. Vị trà chát nhẹ, ngọt thanh, rất phù hợp cho những người có khẩu vị tinh tế.
Hương vị của trà Ô Long Thúy Ngọc đặc biệt tinh tế, hương thơm tỏa ra thanh thuần như nắng mai, mang lại cảm giác bình yên nhẹ nhàng. Vị trà đậm đà, ngọt ngào thanh tao, sâu lắng có pha chút chát nhẹ vừa đủ, hậu ngọt dịu bền lâu, mang lại cho người uống cảm giác khoan khoái dễ chịu.
Làn hương hoa cỏ tươi như trôi bồng bềnh trong nước trà, đôi khi tựa hương hoa lài, lúc lại như hương mộc lan, tất cả tùy thuộc vào thời điểm hái, nơi trồng, thời tiết hoặc năm mà mẻ trà được sản xuất ra.