[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.19): Nước mắm Tam Quan (Bình Định) – Thơm nồng gia vị đậm đà miền đất võ

18-09-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Tam Quan (Hoài Nhơn, Bình Định) từ bao đời vẫn luôn được xem là "thủ phủ" của nghề làm nước mắm truyền thống. Nước mắm Tam Quan được làm hoàn toàn bằng cá cơm, cá tươi từ biển được đưa vào muối ngay nên có hương thơm và màu vàng rơm đặc trưng.

 

Nước mắm Tam Quan nổi tiếng với mùi vị thơm ngon, đậm đà khác biệt mà ít nơi nào có, được sản xuất theo phương pháp truyền thống nên mang hương vị đặc trưng. Những người con đất võ, dù đi bất cứ nơi nào, khi nghe mùi là biết ngay hương vị đậm đà của quê hương.

 

Nước mắm Tam Quan là "nồi cơm" của người dân Hoài Nhơn và cũng là "tấm huy chương" tự hào của người dân đất Nẫu.

 

Nước mắm được chưng cất thủ công theo công thức của mỗi gia đình. Cá cơm than và cá cơm đỏ tươi khi cập cảng được lựa chọn kỹ càng những con đủ lớn, đủ trưởng thành mới cho được độ đạm cao, chất lượng tốt đem đi rửa sạch. Sau đó ngâm pha với nước muối loãng để làm sạch một lần nữa rồi vớt cá ra để ra ráo nước. Tiếp đến là giai đoạn quan trọng: Giai đoạn ủ. Cho cá và muối biển vào thùng gỗ hoặc lu, thạp rồi xếp vào từng lớp theo tỉ lệ 80% cá và 20% muối (hoặc 70% cá và 30% muối tùy vào mỗi nơi sản xuất), đóng kín lại rồi được ủ trong khoảng 9 – 12 tháng. Khi mắm chín, đem mắm đi lọc qua 5 đến 7 lần để cho ra mẻ nước mắm đảm bảo đủ độ trong. 

 

Những mẻ cá cơm đem về từ biển vẫn còn tươi rói được đem vào muối ngay, do đó mà nước mắm Tam Quan có trọn vẹn mùi vị của cá và biển cả. 

 

Nói đến hương vị, thật khó để có thể kiềm lòng với vị đậm đà của chai nước mắm Tam Quan. Bạn có thể dùng nguyên chất để cảm nhận tròn đầy hương vị tại đầu lưỡi lẫn trong khoang miệng. Nếu chưa quen với những giọt nước mắm nhĩ đậm đặc, bạn có thể pha thêm tỏi ớt và chanh đường để gia tăng thêm khoái vị của món ăn. 

 

Nước mắm có màu vàng rơm đẹp mắt như màu nắng giòn giã của những ngày biển đẹp.

 

Nước mắm Tam Quan có độ đạm cao, mùi thơm nồng, vị đậm đà và hơi sánh hơn các loại nước mắm khác. Ai đã từng thưởng thức qua sẽ khó mà quên được hương vị đặc biệt này. Trong mỗi bữa ăn của người Bình Định đều phải có chén nước mắm kèm vài quả ớt thì bữa cơm mới ngon, mới đầy đủ hương vị được. Ngoài ra, nước mắm còn rất thích hợp để làm gia vị nấu ăn. Khi nấu ăn, nêm nếm bằng nước mắm Tam Quan sẽ làm món ăn ngon hơn so với các loại nước mắm phổ biến trên thị trường khác.

 

Không chỉ người Bình Định yêu thích nước mắm Tam Quan mà còn rất nhiều người dân tại những tỉnh, thành khác cũng sử dụng món đặc sản dân dã này vào bữa cơm hằng ngày để tăng thêm gia vị.

 

Đến với Bình Định, có dịp ghé vào Tam Quan, bạn nhớ thưởng thức hàng trăm món ăn đặc sản của xứ Nẫu này được chấm với nước mắm Tam Quan. Như hình với bóng, món ăn hay đặc sản của Bình Định dường như không thể tách rời với nước mắm. Sự hòa quyện của chúng đã tạo nên âm hưởng riêng biệt cho nền văn hóa ẩm thực nơi đây.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings