[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.22): Hồ tiêu An Bình (Bình Dương) – Thơm nồng vị tiêu cay đạt chuẩn GlobalGAP

19-09-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Với điều kiện tự nhiên có nhiều thuận lợi, nằm trên địa hình đồi thoải lượn sóng và các dải đất hẹp ven Sông Bé, đất có độ cao trung bình thấp và tương đối bằng phẳng. Đất An Bình, huyện Phú Giáo (Bình Dương) chủ yếu là đất bazan xám rất thích hợp cho các cây công nghiệp như: cao su, điều, các loại cây ăn quả và đặc biệt là hồ tiêu.

Xã An Bình, huyện Phú Giáo từ lâu đã được nhiều người xem là "thủ phủ" của cây tiêu Bình Dương. Hồ tiêu vốn không phải là cây trồng thế mạnh ở Bình Dương. Nhưng nhờ điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, cây hồ tiêu từng đem lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân An Bình. Là địa phương phía Bắc của tỉnh, được quy hoạch phát triển vùng trồng cây công nghiệp và nông nghiệp, thời điểm năm 2017, huyện Phú Giáo có hơn 320ha trồng tiêu. Có thời điểm, diện tích trồng hồ tiêu đây lên đến 500ha, chiếm một nửa diện tích cây hồ tiêu trên địa bàn toàn tỉnh Bình Dương. 

 

Người trồng tiêu ở xã An Bình, huyện Phú Giáo kỳ vọng vào việc ứng dụng khoa học kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả cao trong sản xuất


Khoảng những năm 1999-2000, cây tiêu trở thành cây trồng đem lại nguồn lợi cao cho người dân tại nhiều địa phương, trong đó có An Bình. Và An Bình ngày ấy là địa phương trồng tiêu nhiều nhất của tỉnh Bình Dương. Hai giống hồ tiêu được trồng tại An Bình là hồ tiêu Vĩnh Linh và tiêu sẻ Lộc Ninh. Hai giống hồ tiêu này có năng suất cao, chất lượng tốt và phù hợp với điều kiện canh tác tại An Bình. 

 

Cây tiêu (Piper nigrum L.) thuộc họ Piperaceae, là loại cây gia vị, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Ngoài việc sử dụng làm gia vị, hạt tiêu còn dùng chế biến hương liệu, dược liệu và nước hoa. Tuyển chọn được giống tiêu Vĩnh Linh và tiêu sẻ Lộc Ninh có năng suất khá cao, chất lượng tốt, thích hợp với điều kiện canh tác và khí hậu của địa phương. 


Hồ tiêu An Bình tham gia hầu hết các món ăn đặc sản ẩm thực địa phương như muối chấm, món chiên, xào, súp, nướng... Hiếm món nào ngon mà thiếu tiêu. Hồ tiêu xanh thường dùng để nấu món ốc bưu hấp tiêu xanh hay bao tử hầm tiêu xanh. Hồ tiêu đen thì ướp các loại thịt, hải sản, bất kì món ăn mặn nào mà bạn muốn tăng tính thơm cay. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một ít hạt tiêu xay để ướp thịt, cá giúp món ăn từ 2 loại nguyên liệu này có hương vị thơm ngon hơn khi nấu.

 

Hồ tiêu ngoài dùng làm gia vị, người ta còn dùng tiêu làm thuốc để chữa các vấn đề về tiêu hóa. Tiêu có vị cay, tính nóng, giữ ấm cơ thể và chữa một số bệnh dạ dày. 

 

Để xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cây hồ tiêu An Bình, thời gian qua nhiều hộ dân ở đã áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Áp dụng quy trình sản xuất này không chỉ tạo ra sản phẩm sạch, sản xuất không gây ô nhiễm môi trường mà còn giúp tăng năng suất chất lượng của cây hồ tiêu An Bình tạo giá thành cạnh tranh hơn,  chắc rằng những vụ mùa bội thu đang đón chờ ở phía trước…


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings