[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.23): Hồ tiêu Lộc Ninh (Bình Phước) – Hạt gia vị đặc trưng của mảnh đất biên giới Tây Nam

20-09-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Cây hồ tiêu là cây công nghiệp có thời gian gắn bó lâu năm trên vùng đất biên giới huyện Lộc Ninh (Bình Phước). Hồ tiêu Lộc Ninh cũng là thương hiệu có tên tuổi từ sau ngày đất nước thống nhất, được đánh giá là có chất lượng thơm ngon, vị cay đặc trưng.

 

Lộc Ninh là thủ phủ hồ tiêu, chiếm trên 30% diện tích tiêu trong tỉnh, sản lượng ước đạt mỗi năm trên 12.000 tấn tiêu đen và được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể sản phẩm nông sản đầu tiên của tỉnh Bình Phước. 

 

Lộc Ninh được coi là thủ phủ của cây tiêu ở Bình Phước với diện tích khoảng 4.000 ha, chiếm trên 30% diện tích tiêu cả tỉnh với sản lượng gần 40%.


Các giống tiêu trong tỉnh rất đa dạng và phong phú, các giống được trồng chủ yếu là tiêu Vĩnh Linh (có diện tích nhiều nhất), tiêu Trung (tiêu Lộc Ninh) và tiêu Ấn Độ. Trong đó, giống tiêu chủ lực là tiêu Trung có từ rất lâu trên địa bàn huyện Lộc Ninh. 
 

Tiêu Trung cho năng suất khá ổn định so với tiêu Vĩnh Linh hay tiêu Ấn Độ.


Hồ tiêu của Bình Phước phần lớn được trồng thuần, ngoài ra có một số diện tích nông dân trồng xen trong vườn điều, cây ăn trái, vườn tạp nhằm tăng thu nhập. Đa số nông dân sử dụng nọc sống để trồng là chủ yếu, các loại trụ thường trồng là lồng mức, keo dậu, anh đào, gòn... do các loại cây này dễ nhân giống, dễ trồng, ít cạnh tranh dinh dưỡng với tiêu, đồng thời che bóng một phần cho cây tiêu và làm thức ăn chăn nuôi gia súc.

 

Màu xanh của những vườn tiêu trù phú ở Lộc Ninh là bức tranh đẹp nhất vùng nông thôn biên giới, là biểu tượng cho sự vượt khó, vươn lên làm giàu của nhiều gia đình nơi vùng đất lịch sử. 


Qua đó, cây có thể hấp thụ cả chất dinh dưỡng và phòng trị các loại bệnh, tiết kiệm nhiều thời gian trong chăm sóc, tạo ra các dòng sản phẩm chất lượng cao như: Hạt tiêu xanh, sấy, bột tiêu xanh, hạt tiêu đỏ, bột tiêu đỏ sấy, bột tiêu tứ sắc sấy, muối tiêu lá chanh, sốt tiêu xanh…

 

Các sản phẩm hồ tiêu Lộc Ninh chủ yếu là tiêu đen (chiếm 70% sản lượng xuất khẩu cả nước), tiêu trắng, tiêu xanh; Tinh dầu tiêu, muối tiêu và bột tiêu...

 

Với thế mạnh phát triển cây công nghiệp, hồ tiêu Lộc Ninh là một trong những cây trồng được tỉnh Bình Phước ưu tiên đầu tư, dành chính sách phát triển theo hướng sạch, an toàn và định hướng xuất khẩu. 


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings