[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.47): Quả mơ Hương Sơn (TP.Hà Nội) – Vị ngọt lành của đất và người nơi đất Phật

02-10-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) "Trái mơ Hương Sơn cùi dày, hạt nhỏ, chua mà không chát" là câu nói được viết trong cuốn Nam dược thần hiệu của Danh y Tuệ Tĩnh Thiền sư mô tả về trái mơ Hương Sơn. Vùng đất núi đá vôi này không chỉ nổi tiếng với những di tích, danh lam thắng cảnh mà còn rất thích hợp để cây mơ phát triển. Trái mơ đặc sản Hương Sơn đã được lưu truyền từ bao đời nay với nhiều công dụng và cách chế biến khác nhau mang tới thức quà giải khát và bổ dưỡng cho cơ thể của con người.

Ở Việt Nam có nhiều vùng trồng mơ nhưng mơ Hương Sơn nổi tiếng nhất bởi hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được. Mơ Hương Sơn quả to, hạt nhỏ, cùi dày và mọng nước, vị chua nhẹ, thanh mà không gắt. Người ta bảo cây hút nước và hưởng khí trời nơi đất phật nên mới mang một hương vị đặc trưng đến vậy.

 

Hương Sơn có rất nhiều vùng trồng mơ nhưng có lẽ nổi tiếng nhất là mơ làng Yên Vĩ. Mơ Yên Vĩ có đặc trưng thơm dìu dịu, căng mọng, chín vàng. Mơ được trồng trên các sườn núi, tạo thành tạo nên cảnh sắc hữu tình khó ai có thể kiềm lòng. 


Mơ Hương Sơn ra hoa vào tháng 12 đến tháng 4 năm sau thì mơ bắt đầu chín, quả vàng ươm, tròn căng, hạt nhỏ cùi dày, hạt nhỏ, có hương thơm dịu, vị chua thanh… Ở Hương Sơn có 4 loại mơ: Mơ đào quả to có đầu nhọn giống như quả đào, mơ nứa có quả to tròn, nhiều nước, màu hơi trắng; Mơ bồ hóng lại có chấm đen ở quả, mã không đẹp như các loại mơ khác và cuối cùng là loại mơ ngon nhất mơ chấm son. 

 

Theo những nghiên cứu khác thì mơ Hương Sơn có 2 loại chính là mơ đồng bằng và mơ núi đá vôi. Mơ đồng bằng có hình dáng to mập, bầu bĩnh song hạt to, thịt mỏng, ít chua. Còn mơ núi đá vôi thì hình thon, cùi dày hạt nhỏ, dáng chắc, không những chua mà còn có mùi thơm.
 

Quả mơ Hương Sơn từ lâu đã được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo sách thuốc cổ, quả mơ có vị chua, tính hàn, không độc, trừ nhiệt, chỉ huyết, sinh tâm dịch (nước bọt), lợi cuống họng, trị chứng phong, tiêu đờm, khó thở, phù thũng, trị giun, nên được chế biến thành nhiều loại thuốc, trong đó có ô mai. Do vậy, khi mơ vào vụ, nhiều người đã tìm mua quả mơ về để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, từ công phu đến cực kỳ đơn giản. Từ những trái mơ tươi, người ta có thể chế biến thành nhiều món rất hấp dẫn. Mơ ngâm đường tạo nên loại uống giải nhiệt rất tốt vào mùa hè. Mơ còn được chế biến thành ô mai mơ hoặc ngâm mật ong, ngâm muối, rượu mơ, mứt mơ, xốt mơ... Đặc biệt người dân Hương Sơn còn có bí quyết làm rượu mơ rất ngon. Ngoài chức năng để giải khát, chế rượu, mơ còn có công dụng chữa một số bệnh, giúp an thần, thanh nhiệt; Kích thích tiêu hóa, điều trị các bệnh hô hấp như ho, tiêu đờm, khó thở, trị các chứng phong thấp, nôn mửa, đau bụng, cảm nắng. 

 

Các món ăn khi kết hợp với xốt mơ sẽ mang vị chua ngọt và hương mơ đặc trưng, thơm và lạ miệng hơn nhiều so với khi sử dụng me.

 

"Ai đi trẩy hội chùa Hương

Làm ơn gặp khách thập phương hỏi giùm

Mớ rau sắng, quả mơ non

Mơ chua sắng ngọt biết còn thương chăng?"

 

Mơ Hương Sơn cứ thế nhẹ nhàng, nhẹ nhàng đi vào thơ ca và đi vào lòng người dân đất Việt. Đến Hương Sơn rồi mấy ai quên được vị chua mà ngọt của quả mơ Hương Sơn...


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings