[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.86): Quế Bảo Yên (Lào Cai) – Tỏa hương quế nồng lan xa

21-10-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Bảo Yên là vùng đất có 2 dòng sông chảy qua (sông Hồng và sông Chảy). Nhờ đó, người nông dân ở Bảo Yên đã sản xuất ra những đặc sản ngon nhất Tây Bắc. Trong đó, nổi bật là quế Bảo Yên.

 

Cây quế hay còn gọi là quế quan, quế Tích Lan (tên khoa học hai phần: Cinnamomum verum, đồng nghĩa: C. zeylanicum, thuộc họ Nguyệt quế Lauraceae). Quế là cây thân gỗ, cao 20 - 25m, có nhiều cành non hình 4 cạnh. Trên mặt cành xuất hiện nhiều lông ngắn và thưa. Lá mọc đối, dài cứng, hình trái xoan hay có hình thuôn dài, nhẵn bóng.

 

Toàn bộ quế của tỉnh Lào Cai được trồng cùng một giống là Cinnamomum cassia L.J.Presl. Theo đánh giá, chất lượng sản phẩm quế Lào Cai đứng thứ 3 cả nước.

 

Quế ở Bảo Yên chủ yếu là giống quế gốc vùng Văn Yên (Yên Bái) và Bắc Hà (Lào Cai). Tại huyện Bảo Yên, quế được trồng thành rừng cách đây hơn 40 năm. Với đặc thù địa hình của địa phương, quế Bảo Yên được trồng mật độ trung bình 5000 cây/ha, trong 3-4 năm đầu trồng xen với cây sắn, hoặc dưới tán rừng nên hàng năm được làm cỏ chăm sóc; Từ năm thứ 4 bắt đầu tỉa cành lá tận thu. 

 

Quế là cây có chu kỳ dài, sống lâu năm và mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. 

 

Trong y học, cây quế có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, cải thiện hô hấp, kích thích tăng bài tiết, tăng cường co bóp tử cung, tăng nhu động ruột; Tinh dầu quế làm ấm toàn thân, khử mùi hôi, trừ được cảm cúm, cảm lạnh, tiêu chảy; Có tính sát trùng mạnh làm ức chế nhiều loại vi khuẩn đường ruột có hại. Trong công nghiệp, thực phẩm, cây quế có tác dụng làm gia vị, giúp các món ăn hấp dẫn hơn, kích thích được tiêu hoá; Sản xuất các loại bánh kẹo; Bột quế được nghiên cứu thử nghiệm trong thức ăn chăn nuôi gia súc để làm tăng chất lượng thịt...

 

Cây quế có vỏ và quả được dùng làm thuốc, lá và vỏ khô tính chế tinh dầu và làm gia vị. Còn gỗ quế dùng trong xây dựng và làm đồ dùng gia đình.

 

Quế là một loại gia vị rất phổ biến trong ẩm thực và được sử dụng rộng rãi trong các món tráng miệng, bánh kẹo, nước uống, nước ép, nước hoa quả và các món ăn khác. Bột quế được làm từ vỏ cây quế. Bột quế thường có màu nâu đỏ và mùi thơm đặc trưng của quế. Nó có vị ngọt và ấm, thường được sử dụng để thêm hương vị cho các loại bánh kẹo, chè, pudding, sữa chua và nhiều món tráng miệng khác. Bột quế cũng có thể được sử dụng để thêm mùi thơm cho các món ăn như thịt nướng, xào, hầm, canh, nước sốt và các món ăn khác.
 

Bột quế Bảo Yên khi được hòa trộn với mật ong thuần khiết tự nhiên giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị đau xương khớp, chống béo phì, giúp hơi thở thơm tho...

 

Cây quế không những đem lại giá trị kinh tế góp phần xóa đói, giảm nghèo mang lại cuộc sống ấm no cho người dân mà còn góp phần giữ đất, giữ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái cho các địa bàn vùng cao, miền núi.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings