[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP 100 Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.89): Tỏi Đà Lạt (Lâm Đồng) – Vị the và mùi thơm cay nồng đặc trưng

23-10-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Tỏi Đà Lạt có đặc điểm vỏ ngoài có màu nâu tím hoặc màu kem pha sọc tím, củ dài, chắc, mùi thơm và độ cay không bằng tỏi Phan Rang hay Lý Sơn nhưng tỏi Đà Lạt vẫn được sử dụng khá phổ biến.

 

Tỏi có tên khoa học là Allium sativum, thuộc họ Hành. Bộ phần hay được sử dụng nhất của loại này chính là phần củ. Các tép xếp xít nhau tạo thành một củ và có vỏ bao bọc bên ngoài. Tỏi là thành phần quan trọng trong nước chấm góp phần tăng độ ngon của các món ăn như cơm tấm, bánh xèo, bún thịt nướng… 

 

Tỏi luôn là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Sở dĩ người ta sử dụng chúng là vì chúng giúp kích thích vị giác, làm món ăn trở nên ngon hơn. Tỏi thường được dùng ở dạng tỏi băm, tỏi phi hay tỏi sống. Tỏi còn được dùng trong các món xào hoặc được phi thơm lên.
 

Tỏi Đà Lạt còn được gọi là tỏi tía do vỏ ngoài có màu tím nâu. Khi ăn có vị the và mùi thơm cay nồng đặc trưng. Trong nấu ăn, chúng cho mùi vị rất thơm, ai đã từng ăn sẽ nhớ mãi không quên. Tỏi Đà lạt củ vừa, nhiều tép và tép nhỏ, khó bóc vỏ, bên ngoài có màu trắng hoặc nâu tím. Khi bóc cuống ra, các tép tỏi Đà Lạt chụm lại với nhau. 

 

Tỏi Đà Lạt rất được ưa chuộng để làm gia vị chế biến món ăn, làm thuốc, làm tỏi đen hoặc ăn sống. 

 

Những vùng trồng tỏi thường được đem lại năng suất cao ở nước ta và được nhiều người chọn mua có thể kể đến như tỏi Lý Sơn hay tỏi Đà Lạt. Tỏi Đà Lạt khác với tỏi Lý Sơn bằng mắt thường là có vỏ màu nâu tím, các tép chụm lại, rất khó bóc, kích cỡ nhỏ vừa. Khi ăn thì có vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng.

 

Ở Lâm Đồng, một năm chỉ trồng một vụ tỏi. Mặc dù tỏi được trồng ở các địa bàn khác nhau song nông dân và thương lái vẫn gọi chung loại nông sản này là tỏi Đà Lạt.

 


Tỏi không chỉ là gia vị giúp nhiều món ăn của nhà mình ngon hơn mà còn có rất nhiều công dụng tùy theo cách chế biến. Tỏi xào và nước tỏi tốt cho đường tiêu hóa nhất
 

Tỏi ngâm mật ong lại giúp kháng viêm, diệt khuẩn và cực tốt cho đường hô hấp.
 

Trong tỏi Đà Lạt có chứa nhiều chất kháng sinh allicin, giàu glucogen, fitonxit, chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, carbonhydrate, polisaccarit, inulin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, iod, magie, các nguyên tố vi lượng. Tỏi có thể giúp cơ thể con người kháng lại rất nhiều loại virus, vi trùng, kí sinh, nấm và vi khuẩn hoặc sử dụng để tẩy ruột, phòng ngừa giun sán. Tỏi còn giúp chữa đầy bụng, khó tiêu, chứng rối loạn tiêu hóa...


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings