[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.120): Mật ong rừng (Quảng Bình) – Vật phẩm thơm mùi hoa từ núi rừng thiên nhiên phía Tây Quảng Bình

07-11-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Mật ong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Mật ong săn được ở trong rừng sâu Quảng Bình càng quý, giúp làm tăng sức dẻo dai cho cơ thể và có tác dụng giúp cơ thể chống nhiễm khuẩn, an thần, chữa được các bệnh về đường hô hấp, ho, viêm thanh quản… Mật ong rừng còn có khả năng sát khuẩn, làm liền sẹo nhanh chóng, đẹp da, khô môi…. Vì vậy mà mật ong rừng luôn được nhiều khách hàng săn đón mọi lúc mọi nơi và nhiều người ví mật ong lấy ở rừng sâu là "mật trường sinh".

 

Các huyện miền núi phía Tây Quảng Bình với địa hình chủ yếu là đồi núi bao phủ, khe suối xen lẫn giữa những cánh rừng nguyên sinh, có nhiều loại hoa rừng quý hiếm. Đây cũng là ngôi nhà lý tưởng cho các loài ong sinh sống. Mật ong rừng Quảng Bình hòa quyện sánh mịn có hàm lượng dinh dưỡng nguyên chất được kết tinh từ hàng nghìn mật hoa tự nhiên. Loại mật ong này thơm ngon đặc biệt được làm ra từ những chú ong rừng hút các loại hoa rừng mà thành, là vật phẩm tinh hoa của trời đất mà tạo hóa ban tặng từ nơi núi rừng thiêng liêng.

 

Mật ong rừng Quảng Bình được các thợ rừng lấy từ rừng nguyên sơ khi con ong lấy mật trên những cánh hoa rừng chớm nở.
 

Hàng năm, cứ vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 8 âm lịch là thời điểm người dân lại vào rừng săn mật ong, một quà tặng tuyệt vời từ thiên nhiên. Theo người có kinh nghiệm lâu năm theo nghề thì muốn biết khu vực nào có ong mật chỉ cần đi dọc các khe nước lên phía thượng nguồn, tìm đến những chỗ có thác nước hay những bãi cát rộng, thoáng.Bởi ở đó, ong thường đến chấm nước (uống nước) rồi bay về hướng tổ. Muốn tìm thấy tổ ong thì nhìn theo hướng ong bay, đến những cây to có nhiều nhánh nằm ngang, ít người qua lại và tránh được những trận gió lớn, gần cây có một khoảng trống để ong định hướng bay về tổ. 

 

Để lấy mật, người thợ đã chuẩn bị sẵn dụng cụ như áo mưa, bó lá cây khô, kèm vài lá xanh để đốt lửa tạo thành khói sẽ khiến chúng khó định vị được kẻ thù. Ngoài ra, còn có dụng cụ như túi đựng mật, con dao…

 

Khi đã tìm được cây chứa tổ ong, người thợ sẽ đốt đuốc dưới thân cây, khi đó thì ong sẽ ra khỏi tổ. Với cây nào quá cao, việc đầu tiên sau khi đã trèo lên gần tổ ong là châm đuốc, xua ong ra khỏi tổ. Vốn dĩ ong kị khói, nên sau khi bị hun khói, chúng sẽ bay ra hết khỏi tổ, để lộ sáp và mật ong vàng ươm. Bắt đầu dùng dao cắt phần tổ chứa ong non, để lại phần bọng mật và phấn hoa, tiếp đó, dùng túi thật to, quấn ôm lấy phần bọng mật, dùng tay bẻ hoặc vuốt cho toàn bộ bọng mật rơi vào túi gói lại. Cho vào thùng rồi dòng dây xuống, hoặc trực tiếp đeo xuống nếu cành quá cao. 

 

Từng bọng mật to với đầy sáp và mật, tùy vào thời gian của từng chuyến đi lấy mật mà nó sẽ được vắt luôn tại rừng hay sẽ mang về bản. Từng lít mật ong sánh mịn, thơm phức sau khi qua giai đoạn chế biến làm sạch sẽ được đóng vào chai thủy tinh. Mỗi chai sẽ bảo quản và sử dụng được từ một đến hai năm. 

 

Theo người dân bản địa, mật ong rừng có ba loại: Ong ruồi, ong mật, ong khoái. Ong ruồi thường làm tổ trên các hang vách đá, vách núi cheo leo, còn ong mật, ong khoái thường làm tổ trên những ngọn cây cao, có những tổ ong khoái làm tổ trên cây cách mặt đất chừng 85m, có những cây có tới năm tổ và nhiều hơn thế nhưng để lấy được rất vất vả và nguy hiểm, chỉ cần một chút chủ quan, thiếu cẩn thận là có thể trả giá bằng tính mạng. Có những lúc vắt vẻo trên ngọn cây cao, rồi những khi cheo leo bên vách núi đá, gặp rắn rết… Nếu gặp đàn ong dữ, thợ săn mật có thể bị tấn công dồn dập và hứng mũi đốt chí mạng của ong rừng, tính mạng nhiều khi phó mặc cho "số trời".

 

Tuy là món quà trời ban, thế nhưng những người thợ có một nguyên tắc bất di bất dịch là không lấy hết tổ ong mà chừa lại một phần để chúng tiếp tục sinh sản và xây tổ làm mật trở lại.

 

Do được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều loài thảo mộc quý hiếm như săng chè, sòi đất, hoa chạc chìu, cây trâm… có giá trị chữa bệnh cao nên thứ mật ong được tinh luyện từ các loại hoa rừng tự nhiên này còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt, các loại hoa nở vào thời điểm khác nhau trong năm nên sản phẩm mật ong cũng có mùi thơm đặc trưng riêng theo mùa.

 

Mật ong vàng trong, sánh mịn, mang mùi thơm đặc trưng của từng mùa hoa.

 

Trong mật ong rừng chứa nhiều loại enzim, vitamin và khoáng chất có khả năng chống lại các vi khuẩn trong cơ thể. Uống nước mật ong ấm là liệu pháp chống oxy hóa hiệu quả, giúp chống lại các hóa chất có tác động xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể hoặc gây dị ứng da. 

 

Những dòng mật đặc sánh màu vàng nhạt bắt mắt. Nhấp vào đầu lưỡi, có thể cảm quan ngay một mùi hương thơm đặc trưng, vị ngọt thanh đậm đặc trưng rất riêng so với những loại mật ong từ địa phương khác.

 

Về giá trị sử dụng, ta đều biết rằng, mật ong giúp làm tăng sức dẻo dai của cơ thể và giúp cho cơ thể nhanh chóng phục hồi. Vì vậy trong thi đấu thể thao các vận động viên thường sử dụng mật ong để tránh mệt mỏi. Bởi mật có tác dụng giúp cơ thể chống nhiễm khuẩn, an thần, các bệnh về đường hô hấp, ho, viêm thanh quản. Mật ong rừng còn có khả năng sát khuẩn, làm liền sẹo nhanh chóng. Vì vậy, khi bạn bị bỏng nhẹ hay bị côn trùng cắn có thể dùng mật ong bôi lên vết thương. Trong mật ong cũng chứa fructoza, đây là chất có tác dụng giúp cơ thể thư giãn rất tốt. Bên cạnh đó mật ong còn có tác dụng về thẩm mỹ như làm sạch da, làm cho da mặt trở nên mềm mại, sáng hồng hơn, chống khô môi, chăm sóc da và tóc rất tốt.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings