[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.135): Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi) – Bí quyết làm tăng hương vị món ăn

15-11-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Trà Bồng không chỉ lừng danh là vùng đất giàu truyền thống hào hùng trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc. Trà Bồng cũng không chỉ được cả nước biết đến vì 100% đồng bào Cor ở đây đã đổi từ họ Đinh sang họ Hồ để đời đời tưởng nhớ Bác khi nghe tin Người mãi đi xa… Trà Bồng còn nổi tiếng là vùng đất có loài cây quế giá trị không nơi nào sánh kịp. Quế Trà Bồng - sản vật lừng danh của đất Quảng Ngãi - như một lời ngợi ca sự trù phú của vùng đất này.

 

Cây quế được trồng khắp nơi ở Quảng Ngãi nhưng nổi tiếng nhất là ở huyện miền núi Trà Bồng với diện tích đất trồng khoảng 4.000ha. Huyện Trà Bồng (trước đây bao gồm cả huyện Tây Trà bây giờ) với phần lớn là người dân tộc Cor sinh sống. Đồng bào trồng quế trên rẫy, xung quanh bản làng. Mùa xuân đến khi quế ra hoa kết trái, bà con hái trái đem ươm chờ mùa mưa tới đem trồng. 

 

Quế Trà Bồng có đặc điểm vỏ dày, hàm lượng tinh dầu cao hơn nhiều so với các giống quế ở xứ Bắc. Đây là nguồn hương liệu, dược liệu quý.

 

Từ bao đời nay, đồng bào dân tộc Cor ở Trà Bồng sản xuất nhiều loại cây trồng, nhưng quế vẫn được coi là loại cây trồng chủ lực và là một trong những nguồn thu nhập chủ yếu của người dân địa phương. Quế được trồng trong vườn nhà, trên nương cao, dọc theo các triền núi, sông, suối... Vào mùa thu hoạch, hương quế ngào ngạt, thơm lừng theo gió bay đi xa hàng chục km. 

 

Về huyện Trà Bồng vào mùa thu hoạch quế từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, bạn sẽ thấy giữa ngút ngàn màu xanh của rừng là những vườn quế bạt ngàn toả hương thơm mát.

 

Quế là loài cây thân gỗ, sống lâu năm, cây trưởng thành có thể cao trên 15m, đường kính khoảng 40cm. So với nhiều loại trồng ở các nơi khác, cây quế ở huyện Trà Bồng có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng và chứa hàm lượng tinh dầu cao nhất nhì thế giới, hương vị hết sức đặc biệt không đâu có được. Với mùi hương đặc biệt, chứa lượng tinh dầu cao, do vậy, ngoài công dụng làm gia vị, hương liệu, đồ thủ công (bình, chén, hộp đựng trà, tăm, nhang…), quế Trà Bồng còn được chiết xuất lấy tinh dầu để làm thuốc Đông y.

 

 Vỏ quế khô xay mịn thành bột quế có tác dụng làm gia vị, giảm cân, tăng cường trí nhớ...

 

Quế thường được dùng làm gia vị cho các món ăn: Vị của quế cay và nồng, có thể khử được một số mùi khó chịu của cá, thịt. Sử dụng quế còn có thể kích thích món ăn thêm phần hấp dẫn, ngon miệng và đặc biệt là dễ tiêu hóa hơn.
Quế Trà Bồng khi được xay nhuyễn thành bột có thể dùng để giảm cân, tăng cường trí nhớ và bổ não.

 

Quế thường được làm gia vị cho các món ăn bởi quế có vị thơm, cay và ngọt có thể khử bớt. 

 

Một nghiên cứu được đưa ra về quế Trà Bồng còn cho thấy khi bỏ ít vỏ hoặc 1 muỗng bột quế vào 2 lít nước nhiễm khuẩn bởi 2 triệu E.coli, ngay lập tức, khoảng 90% vi khuẩn này bị tiêu diệt. Do đó, quế được dùng điều trị nhiễm khuẩn, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, giúp tiêu hóa, giảm viêm khớp. Ngoài ra, quế Trà Bồng còn điều trị đau nhức xương khớp, chống nhiễm khuẩn, tăng bài tiết, hỗ trợ chữa trị cảm lạnh. Tinh dầu quế được chiết xuất từ quế Trà Bồng có hàm lượng tinh chất rất tốt cho sức khỏe cơ thể, với hương thơm đặc trưng tự nhiên giúp thư giãn tinh thần, vì vậy được rất nhiều người tin dùng, ưa chuộng, nhất là các chị em phụ nữ.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings