[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.147): Ruốc tôm Hạ Long (Quảng Ninh) – Tinh hoa của biển cả

21-11-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Ruốc tôm Hạ Long hay còn được biết đến là chà bông tôm, một trong những đặc sản nổi tiếng tại Quảng Ninh. Thêm vào đó, đây còn là một món ăn đầy chất dinh dưỡng được làm từ nguyên liệu tôm thịt giã nhuyễn, sau đó kết hợp cùng với nhiều loại gia vị khác nhau như tinh dầu gấc, nước mắm, gừng, mắc khén... để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng mà vẫn giữ được nguồn dinh dưỡng vốn có của thịt tôm. Có dịp đến vùng biển Quảng Ninh, nếu là một thực khách sành ăn thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua món ruốc tôm Hạ Long trứ danh chỉ có tại nơi này.

 

Nhắc đến Hạ Long – Quảng Ninh nổi tiếng không thể bỏ qua đặc món ruốc tôm trứ danh. Tuy ruốc thì ở đâu cũng có, thế nhưng nói về nơi bán món này ngon nhất thì chắc chắn phải nói đến nơi này. Nguyên nhân chính là bởi vì loài tôm ở vùng biển Quảng Ninh được đa phần thực khách và một số chuyên gia nhận xét là ngon hơn hẳn bởi nồng độ và lạch nước biển nằm sâu trong vùng vịnh. Chính điều này đã góp phần giúp cho tôm được đánh bắt tại đây có vị thơm ngon đậm đà, thịt chắc hơn đa phần vùng biển khác.

 

Tôm tươi là nguyên liệu chính của món ruốc tôm Hạ Long này. 

 

Những người sành ăn đều cho rằng, ruốc tôm nếu không làm đúng cách sẽ bị khô, hoặc có quá nhiều mỡ. Nguyên liệu tươi ngon quyết định chất lượng ruốc. Quy trình sản xuất tuyệt đối sạch sẽ an toàn thì ruốc tôm mới để được lâu. Không chỉ đậm vị tôm, món ăn này còn có sự kết hợp cực kỳ hoàn hảo với vị ngọt của thịt heo.

 

Các nguyên liệu tươi ngon khi cho vào chảo đảo đều đến khi săn lại và tỏa mùi thơm ngào ngạt. 

 

Với hương vị thơm ngon đậm đà miền biển cùng với độ mềm vừa phải, ruốc tôm rất dễ ăn và có thể ăn kèm và trở thành món ăn chính trong bữa cơm gia đình. Món ruốc tôm có thể dùng để nấu canh hoặc ăn kèm với bánh mì, xôi, cháo… nhưng ngon nhất vẫn là dùng chung với cơm trắng. 

 

Sợi ruốc tôm vừa dai vừa thơm cùng mùi vị ngọt của thịt heo, thêm chút bí quyết nêm nếm gia vị của mỗi người mà tạo thành hương vị tuyệt vời cuốn hút cả những thực khách khó tính nhất.

 

Không chỉ được biết đến là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ninh, món ruốc tôm còn được biết đến là món ăn giàu chất dinh dưỡng cao hơn một số loại ruốc khác bởi trong món ăn này cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin cho cơ thể như: Omega – 3, Vitamin A, C, D cùng một số khoáng chất tốt cho cơ thể như canxi… Đặc biệt, nguồn đạm tốt dồi dào trong ruốc tôm còn hỗ trợ tốt cho quá trình xây dựng cơ bắp, và một số dưỡng chất khác giúp chống lão hóa và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings