[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.148): Lá mui biển (Quảng Ninh) – Loại lá đặc trưng của vùng biển đảo

21-11-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Khi đến với Quảng Ninh, thực khách sẽ được thưởng thức những món hải sản tươi ngon với nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, xào, chiên, nhúng lẩu... Trong số đó, thực khách không thể bỏ qua những món gỏi được chế biến từ con cá, con mực, sá sùng... tươi rói của vùng biển này. Hấp dẫn hơn, ăn kèm những món gỏi tươi sống không thể thiếu một loại lá gia vị đặc trưng, đó là lá mui biển.


Vùng đất Quảng Ninh luôn hấp dẫn du khách phương xa bởi những cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc và níu giữ chân họ bằng những món ngon độc đáo có trong văn hóa ẩm thực nơi đây. Đến với Quảng Ninh, bạn sẽ được dịp thưởng thức những món ăn hấp dẫn với hương vị vô cùng đặc sắc, được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là các món ăn từ hải sản như chả mực, chả rươi, sá sùng… 

 

Hải sản Quảng Ninh Vốn nổi tiếng vì độ thơm ngon, hương vị biển đậm đà. 

 

Có nhiều người thích ăn các món gỏi, để thưởng thức hải sản chưa qua nấu nướng, để có cảm giác thú vị tươi sống của hải sản thế nào. Gỏi hải sản là sự kết hợp tinh tế độc đáo của các loại rau củ cùng vị ngọt đặc trưng của các loại hải sản tươi ngon có độ cân bằng vừa phải rất hợp vị giúp món ăn hài hòa và rất dễ ăn đối với người dùng.

 

Khi nhắc đến gỏi hải sản, không thể thiếu những loại rau ăn kèm. Tác dụng của những loại rau ăn kèm này sẽ giúp diệt khuẩn, các loại ký sinh trùng, giúp cho việc ăn gỏi hải sản được an toàn. 


Ăn những món gỏi hải sản tươi sống ở Quảng Ninh không thể thiếu lá mui biển. Đây là loại lá mọc phổ biến ở ven biển. Có lẽ trừ những người con xứ biển thì cũng chẳng có nhiều người biết đến sự tồn tại của loại lá này. Lá mui biển có vị hơi chua, giòn và mùi hăng hoang dại. Loại lá này cũng được xem là một loại kháng sinh rất tốt khi ăn sống hải sản.

 

Những món gỏi ăn kèm với lá mui biển nổi bật ở Quảng Ninh có thể kể đến như gỏi cá đục Minh Châu, gỏi mực lá mui, gỏi cá mòi lá mui biển, gỏi sá sùng... 

 

Cá mòi là giống cá có nhiều ở vùng biển Quảng Ninh. Cá có thân dài, mình dẹp, nhiều vảy ánh bạc, lưng có màu hơi xanh, bụng màu bạc. Cá mòi có thịt ngậy thơm, béo, ngon nhất là từ khoảng tháng 8 tới tháng 10 hàng năm. Vì thế người ta thường đánh bắt cá mòi vào thời điểm này để chế biến món gỏi cá. Gỏi cá mòi thường ăn kèm với các loại rau quen thuộc như: Đinh lăng, tía tô, ngò tàu, xà lách, chuối, khế... Song làm nên nét đặc trưng của món này phải kể đến lá mui biển, loại lá mọc phổ biến ven biển, ăn giòn với vị hơi nồng nhưng rất hợp với cá mòi.

 

Gỏi cá mòi có vị thơm, ngọt kèm với nước chấm dậy mùi gừng ớt, khế chua… và đặc biệt là có vị giòn thơm của lá mui biển, chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên khi bạn có dịp thưởng thức món ăn này. 
 

Theo những lão ngư giàu kinh nghiệm thì sở dĩ Minh Châu vốn có nhiều cá đục to và ngon bởi vùng biển Minh Châu có những bãi cát trắng, môi trường trong sạch rất hợp cho cá đục sinh trưởng. Để chế biến, cá đục sau khi câu được làm sạch, đánh vẩy và bỏ phần ruột cá bên trong rồi đưa vào khăn hoặc giấy thấm khô. Từng miếng cá đục trắng trong còn giữ nguyên độ tươi sẽ được ăn kèm cùng lá mui biển, loại lá đặc trưng của vùng biển đảo, thêm chút rau thơm chấm kèm xì dầu mù tạt, hoặc nước mắm cốt cá, tỏi, ớt.

 

Vị ngọt thịt cá kết hợp mùi chua thanh mát của lá mui và vị cay nồng của nước chấm sẽ làm say lòng những thực khách ưa thích những món gỏi hải sản. 


Thưởng thức gỏi mực không thể thiếu các loại gia vị, rau thơm, đặc biệt là lá mui biển, loại lá mọc nhiều ven biển, mát, chua nhôn nhốt, giúp người ăn không bị lạnh bụng. Mực sống nhúng qua nước chanh rồi cuốn đa nem và lá mui biển chấm nước mắm cá hoặc mù tạt tùy khẩu vị. Miếng mực giòn sần sật, cảm giác rất mát hòa vị chua cay đượm cùng với mù tạt xông thẳng lên mũi, kích thích vị giác khiến thực khách không thể quên. Điều thú vị là thực khách không cảm nhận thấy vị tanh của hải sản sống mà thay vào đó là vị ngọt, giòn kèm vị chua của chanh, vị cay của mù tạt, thơm, nhôn nhốt thú vị của lá mui biển. 

 

Thưởng thức miếng gỏi mực ống do chính cần thủ câu bên câu chuyện đi biển của ngư dân, nhấp chén rượu mới thấy thật tuyệt vời.

 

Có thể thấy, để thêm vị khi chế biến những món gỏi đặc trưng của người dân Quảng Ninh không thể thiếu lá mui biển. Đây là gia vị vừa gia tăng hương vị cho món ăn, vừa là yếu tố cân bằng, giúp thực khách ngon miệng, không lạnh bụng sau khi ăn.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings