[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.155): Hồ tiêu Vĩnh Linh (Quảng Trị) – "Vàng đen" của đất lửa

25-11-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Vĩnh Linh là một huyện thuộc tỉnh Quảng Trị, vùng đất này không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng, tiêu biểu là các di tích được xếp hạng cấp quốc gia như đôi bờ Hiền Lương, địa đạo Vịnh Mốc, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, bến đò Tùng Luật... và ngay cả hạt hồ tiêu bé nhỏ cũng là niềm kiêu hãnh, tự hào của người dân nơi đây.

 

Từ thế kỷ 18, trong tác phẩm nổi tiếng "Phủ biên Tạp lục" của nhà bác học Lê Quý Đôn, đã nhắc đến hồ tiêu Quảng Trị là sản vật được nhiều thương lái nước ngoài đến tìm mua, là mặt hàng quý hiếm và xem đó là giá trị "vàng đen". Hồ tiêu Vĩnh Linh được trồng và phát triển trên miền đất đỏ bazan màu mỡ, với khí hậu khô cằn, đầy nắng và gió lào khắc nghiệt. Chính điều đó đã cho hồ tiêu Vĩnh Linh có chất lượng cao với vị rất cay và thơm, nổi tiếng khắp vùng nên được mọi người yêu quý gọi với cái tên "vàng đen" của đất lửa.

 

Trên vùng đất đỏ bazan, cùng những đặc điểm về địa hình và khí hậu khắc nghiệt, hạt tiêu Vĩnh Linh có hạt nhỏ tròn đều, vị cay nồng và hương thơm đặc trưng. Đặc biệt, tiêu Vĩnh Linh là đặc sản có danh tiếng, được người tiêu dùng ưa chuộng vì rất cay và rất thơm.

 

Đến nay, hồ tiêu là giống cây trồng chủ lực trên toàn huyện Vĩnh Linh. Ngoài khả năng chống chịu thời thiết khắc nghiệt tốt, sinh trưởng và phát triển khỏe, tiêu Vĩnh Linh còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với những đặc tính vượt trội, hiện nay giống tiêu Vĩnh Linh được người dân lựa chọn để trồng nhiều, phù hợp với điều kiện khí hậu như ở Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ.

 

Hạt tiêu Vĩnh Linh có hạt nhỏ tròn đều, vị cay nồng và hương thơm đặc trưng.

 

Với đặc điểm của giống cây hồ tiêu Vĩnh Linh, lá có kích thước trung bình, có hình dáng thon dài màu xanh đậm. Cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cành ra trái vươn rộng gié hoa trung bình nhưng cho quả to và đóng rất dày. Kể từ khi cây tiêu ra hoa đến ngày hạt chín thì phải trải qua gần 8- 9 tháng trời nên vị của tiêu càng cay và thơm hơn, nhất là khi người dân để cho nó chín vàng và chuyển sang màu đỏ thì vị của nó càng đặc trưng thêm. Tiêu đỏ có hương vị rất đặc biệt, cay nồng của hạt tiêu xen lẫn một chút ngọt. Vì là tiêu đã chín nên mùi vị thơm hơn so với tiêu đen. Tiêu đỏ có thể để nguyên hạt, sử dụng trong các món ăn đòi hỏi vị tiêu đậm nhưng ít cay hoặc dùng để trang trí.

 

Từ khi ra hoa đến lúc chín. hạt tiêu vẫn bé nhỏ, đến 9 tháng mới có thể thu hoạch được nên tiêu Vĩnh Linh rất khác với tiêu ở các vùng khác, hạt nhỏ, vị cay đậm và rất thơm, được đánh giá là ngon nhất, hạt tiêu càng chuyển chín vàng vị càng thơm ngon hơn. 

 

Hồ tiêu Vĩnh Linh được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn ngon như bò kho, thịt kho…

 

Hồ tiêu Vĩnh Linh có vị rất khác với tiêu những vùng trên cả nước, cay và rất thơm. Trong cay có ngọt, dù là hạt hồ tiêu bé nhỏ, vẫn mong giá trị không chỉ đến từ vị cay ở đầu lưỡi mà còn là dư vị ngọt ngào sau những nhọc nhằn, những hy vọng của người dân vùng đất lửa. 


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings