[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.161): Hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng) – Vị ngọt cay nơi "thủ phủ" hành tím

28-11-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Hành tím Vĩnh Châu với lớp vỏ ngoài đẹp mắt, thịt trắng cùng vị cay nhẹ, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp gia đình Việt.

 

Vĩnh Châu là vùng đất được thiên nhiên ưu ái cho nguồn lợi thủy hải sản dồi dào cùng đất đai phù sa màu mỡ, thích hợp cho việc phát triển canh tác nông nghiệp. Năm 1966, hành tím được khuyến khích trồng tại Vĩnh Châu với tên gọi "củ hành đỏ" hay là "hành tàu". Những tính chất, chất lượng đặc thù của hành tím Vĩnh Châu có được là do điều kiện tự nhiên của khu vực địa lý phù hợp với sự phát triển của giống cây này và kinh nghiệm đã được tích lỹ qua quá trình canh tác, chế biến của người dân bản địa. Hàng năm vào khoảng tháng 9 âm lịch, nông dân Vĩnh Châu sẽ bắt đầu xuống giống hành tím, thời gian thu hoạch là 2,5 đến 3 tháng tùy vào điều kiện thời tiết.

 

Thông thường vụ mùa thu hoạch của hành tím Vĩnh Châu sẽ rơi vào trước Tết Nguyên đán đến khoảng tháng 3 năm sau. 

 

Hành tím Vĩnh Châu nổi tiếng bởi kích thước lớn, có màu tím hoặc đỏ nhạt đặc trưng, tép to thuận tiện trong việc chế biến. Ngoài ra, hành tím Vĩnh Châu có vỏ mượt, độ giòn cao, mùi cay nồng nhưng không hắc khi ăn còn có vị ngọt nhẹ rất đặc trưng. Một khác biệt của hành tím Vĩnh Châu là độ ngọt cao, với tổng hàm lượng đường trong củ hành là 7,5%. Đặc biệt, giống hành này có thể bảo quản trong điều kiện tự nhiên một thời gian dài mà không cần sử dụng hóa chất, nên được rất nhiều người nhất là những bà nội trợ vô cùng yêu thích. Bởi vậy, hành tím Vĩnh Châu là một trong các loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình giúp tạo hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng cho các món ăn.

 

Trong hành tím Vĩnh Châu chứa nhiều tinh dầu có tác dụng khử khuẩn, khử mùi tanh của thịt, cá và hải sản rất hiệu quả. 

 

Cũng giống như bưởi Năm Roi Kế Thành, hành tím Vĩnh Châu được xem là một loại gia vị "thần dược" quen thuộc trong gian bếp mỗi gia đình Việt. Không chỉ dùng để nêm nếm tăng hương vị cho món ăn, hành tím còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. 

 

Hành tím thường được chế biến để ăn sống trong món salad, bánh mì hay món nhúng.

 

Trong mỗi củ hành tím Vĩnh Châu có chứa nhiều vitamin C, B6, B9, B3, canxi và chất xơ tốt cho sức khỏe. Thành phần tinh dầu trong hành tím có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp giảm lượng cholesterol và triglyceride, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, hành tím Vĩnh Châu còn chứa nguồn chất xơ dồi dào giúp chữa bệnh táo bón và cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày một cách hiệu quả. Đặc biệt, mỗi ngày sử dụng 1 – 2 củ hành tím Vĩnh Châu chính là "thần dược" giúp bạn kháng viêm, giảm đau, cải thiện lượng đường trong máu và ngăn ngừa ung thư.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings