[VIETKINGS-BESTPLUS đề cử] TOP Tinh hoa gia vị Việt 2023 (P.164): Mật ong rừng (Sơn La) – Món quà quý cho sức khỏe

29-11-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Mật ong rừng là đặc sản quý giá của Sơn La đã có từ rất lâu. Với khí hậu ôn hòa, hoa trái quanh năm, diện tích hàng ngàn hecta cây ăn quả, cây công nghiệp cùng những cánh rừng bạt ngàn các loại hoa cỏ tự nhiên cho mật và phấn hoa có chất lượng tốt giúp cho mật ong rừng Sơn La thơm ngon đặc biệt.


Mật ong rừng ở Sơn La đặc, trong và vàng như nước cam. Chất lượng mật ong được giữ nguyên hương vị từ trong thiên nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Sau mỗi vụ hoa, mật ong được thu hoạch và cất giữ cẩn thận, hoàn toàn là mật ong thiên nhiên từ các loài hoa và trái. Chất lượng mật rất tốt, giọt mật đặc sánh, có độ kết dính cao, vị ngọt tự nhiên, mùi thơm, màu sắc đặc trưng của từng loại mật hoa khác nhau.

 

Tính chất mật ong thay đổi theo từng vùng, từng thời kỳ lấy mật và từng loại hoa, nên màu sắc có thể khác nhau.

 

Mật ong Sơn La được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất, mang hương vị đặc biệt của các loài hoa rừng.  Mật ong Sơn La thường được khai thác 4 vụ ở các nguồn hoa khác nhau như mật hoa cỏ Lào khai thác từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau; mật ong hoa dẻ, hoa rừng từ tháng 2 đến tháng 5; mật ong hoa nhãn, hoa ban từ tháng 3 đến tháng 4. Tháng 3, tháng 4 cũng là thời điểm cho mật nhiều nhất trong năm. Mật ong hoa đơn kim khai thác từ tháng 8 đến tháng 10 và còn nhiều loại hoa, cây keo trong rừng để ong hút mật...

 

Các loại mật tiêu biểu, tạo nên sự khác biệt, độc đáo cho mật ong Sơn La có thể kể đến: Mật cỏ Lào, mật hoa nhãn và mật hoa ban.


Mật ong hoa cỏ Lào là loại mật quý nuôi thả tự nhiên của vùng núi cao Tây Bắc. Tháng 11, 12 hàng năm là mùa hoa cỏ Lào nở, các đàn ong được di chuyển vào các khu rừng để ong thu hoạch phấn hoa cỏ Lào. Mật ong hoa cỏ Lào có màu vàng tươi rất đẹp, mùi thơm dịu. Mật ong hoa nhãn là loại mật ong được nuôi quảng canh ít có sự can thiệp của con người ở những đồi nhãn bạt ngàn ở các huyện miền núi của tỉnh Sơn La. Cứ vào tháng 3, tháng 4 hàng năm khi hoa nhãn bắt đầu nở rộ là thời điểm bắt đầu mùa thu hoạch mật.

 

Mật ong hoa nhãn có màu vàng óng, đặc sánh, vị ngọt dịu với mùi thơm nhẹ nhàng của hoa nhãn, có thể dễ dàng phân biệt với các loại mật ong khác.
 

Trong các loại mật ong rừng đặc trưng của Sơn La thì mật ong hoa ban là độc đáo và đặc biệt nhất. Mật ong hoa ban chỉ được thu hoạch vào đúng tháng ba hằng năm từ những tổ ong ở những cánh rừng miền núi Tây Bắc thuộc tỉnh Sơn La. Nơi núi rừng hoang sơ và trong lành, khi những cánh hoa ban trắng muốt bung nở khắp đại ngàn là thời điểm ong lấy mật từ hoa ban cho ra loại mật ong tinh khiết, vàng trong, chứa nhiều dưỡng chất và đậm đặc phấn hoa.

 

Mật ong hoa ban cho hiện tượng mật kết tinh ngay ở nhiệt độ bình thường do phản ứng tự nhiên của mật và phấn hoa. Mật ong kết tinh là đặc trưng để phân biệt mật ong hoa ban với mật ong nuôi, mật ong tinh chế, mật ong hoa nhãn.


Mật ong rừng Sơn La nguyên chất có thể để lâu năm không đổi màu, không biến chất và không bị đọng đường, giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên. Từ xưa tới nay dân gian đã truyền lại rất nhiều những kinh nghiệm sử dụng mật ong hiệu quả và rất hữu hiệu cho nhiều lĩnh vực, trong đó có sức khỏe và nấu ăn. Các món ăn được chế biến với mật ong đều hấp dẫn, có vị ngọt mà mùi thơm dễ chịu hơn đường như gà nướng mật ong, sườn nướng mật ong, tôm xốt mật ong, mứt gừng mật ong...

 

Trong hầu hết các món ăn, chúng ta đều có thể dùng mật ong thay thế cho đường và có một số món ăn không thể thiếu mật ong để trở nên hoàn hảo.

 

Mật ong rừng Sơn La mang hương vị đặc biệt của các loài hoa rừng có rất nhiều công dụng trong y học, chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, mật ong còn là một thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chưa kể, mật ong có nhiều chất chống oxy hóa và tính kháng khuẩn nên có thể giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và chống lại vi khuẩn có hại, cho bạn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings