VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.103) - Na dai Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

28-11-2022

(Top - Bếp vàng) Tây Ninh, nơi vùng đất nằm giữa đôi bờ Vàm Cỏ, không chỉ nức tiếng với bánh tráng phơi sương, muối tôm mà còn có một loại quả vô cùng đặc biệt bởi luôn đứng đầu trong mâm ngũ quả của người Việt ta trong những ngày Tết. Đó là quả na dai hay còn được gọi là mãng cầu dai.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.103 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Na dai Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

---------------------------------------------

Na dai Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

Khác với na ở những vùng khác, loại quả này nức tiếng xứ Tây Ninh cũng bởi đặc điểm là vùng có khí hậu khô nóng nhưng đất đai vô cùng màu mỡ đã tạo nên một hương vị thơm ngon đặc trưng, ngọt lịm, kích thước quả to, thịt dai từng múi.

 

Với đặc điểm trái lớn, thịt dai, thơm, hương vị ngọt sắc, na dai Tây Ninh không chỉ chinh phục được thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. (Ảnh: Internet)
 

Quả na dai Tây Ninh với đặc trưng là thịt ngon như kem, mềm mại, dai dai. Không chỉ là loại trái cây thơm ngon, na dai còn là nguồn bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là trong mùa hè nóng bức như cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động tích cực hơn, chất xơ ngăn ngừa táo bón, giảm căng thẳng, mệt mỏi và tốt cho mắt, tim mạch.

 

Vitamin C có trong quả na dai tăng sức đề kháng chống bệnh tật và triệu chứng gây viêm cơ thể, Đặc biệt, Các hợp chất Acetogenin như asimicin và annonacin là những cytotoxin mạnh có khả năng chống sốt rét và tẩy giun hiệu quả. (Ảnh: Internet)

 

Quả na còn đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai, không chỉ giúp cải thiện tâm trạng, có lợi trong việc hỗ trợ sản xuất sữa mẹ, giảm nguy cơ sinh non và sẩy thai, tốt cho sự phát triển thần kinh của thai nhi.

 

Na dai Tây Ninh xứng đáng xếp hạng là loại trái cây nhiệt đới có giá trị. (Ảnh: Internet)Cây na dai sớm đã trở thành cây trồng quan trọng trong đời sống người dân Tây Ninh, không chỉ là nguồn thu nhập chính mà còn là niềm tự hào trên vùng đất đầy nắng và gió phía Tây Việt Nam. Có dịp đến Tây Ninh đừng quên mua vài kí na dai về làm quà nhé bạn ơi!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings