VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.12) - Tương Đình Tổ (Tỉnh Bắc Ninh)

29-08-2022

(Top - Bếp vàng) Nằm ở bờ Nam sông Đuống, huyện Thuận Thành thuộc tỉnh Bắc Ninh từ xưa đã nổi tiếng với làng tranh Đông Hồ và các di tích lịch sử văn hoá như chùa Dâu, chùa Bút Tháp, thành cổ Luy Lâu… Không chỉ có thế, nơi đây còn nức tiếng với những món ăn dân dã và những thức quà đậm chất đồng quê Bắc Bộ. Và khi nhắc đến ẩm thực đất cổ Luy Lâu, không thể không nhắc đến tương Đình Tổ.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.12 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Tương Đình Tổ (Tỉnh Bắc Ninh)

---------------------------------------------

Tương Đình Tổ (Tỉnh Bắc Ninh)

Tương là món gia vị dân dã phổ biến, quen thuộc của người dân Việt Nam. Ca dao tục ngữ xưa cũng đã đã ghi lại:

“Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.”

Nếu như Hưng Yên có tương Bần, Hà Nội (Hà Tây cũ) nổi tiếng với tương Cự Đà, Nghệ An vang danh tương Nam Đàn thì Bắc Ninh có tương Đình Tổ cũng vang tiếng xa gần. Gọi là tương Đình Tổ vì thứ nước chấm đặc trưng này có nguồn gốc từ làng Đình Tổ, nay là xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

 

Tương Đình Tổ thường được dùng để chấm bánh đúc lạc rất bắt vị và là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân làng Đình Tổ. 

 

Tương Đình Tổ có nguyên liệu và cách thức làm khác với tương ở nơi khác, đó là được làm từ ngô thay cho gạo nếp hoặc kết hợp ngô và gạo nếp, đồng thời hạt đậu tương được rang lên có mùi thơm hơn. Vì vậy, tương Đình Tổ còn được gọi là tương ngô để phân biệt với tương ở nơi khác.Tương Đình Tổ được xay nhuyễn khi ngả tương hoặc sau khi ngả vài ngày, sau đó đem phơi nắng, vì vậy có đặc điểm mịn, sánh đặc, màu nâu, thơm, ngon, ngọt. 
 

 

Tương Đình Tổ có hương vị rất khác biệt vì được làm từ ngô và đậu tương.

 
Chính màu của ngô đã tạo nên sắc vàng nâu cho tương. Mùi thơm của nếp hòa quyện mùi thơm của đỗ tương rang tạo nên hương vị tương thơm ngon. Độ dẻo của nếp làm cho tương thêm sánh đặc, mịn và béo ngậy chứ không loãng như một số tương khác. Do quá trình lên men tự nhiên trong nước chín, có tỉ lệ muối cụ thể nên tương Đình Tổ có độ ngọt tự nhiên, độ mặn vừa phải. 
 

 

T��ơng ăn có giá trị dinh dưỡng cao, dùng chấm các món ăn như: rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc… hoặc dùng làm gia vị cho các món kho.

 
Nếu có dịp đến thăm quan Bút Tháp - Chùa Dâu, quý độc giả đừng quên đem theo tương Đình Tổ về làm quà cho người thân của mình nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings