VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.20) - Rượu cần S'tiêng (Tỉnh Bình Phước)

06-09-2022

(Top - Bếp vàng) Rượu cần được xem là ‘linh hồn’ trong văn hóa ẩm thực của đồng bào S’tiêng tại Bình Phước và là thứ không thể thiếu trong các dịp Lễ, Tết. Cách phối trộn độc đáo giữa các men lá với nguyên liệu như lúa, gạo của người S’tiêng đã tạo ra sản phẩm rượu cần mang lại sự khác biệt về hương vị, độ đậm đà và chất lượng.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.20 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Rượu cần S'tiêng (Tỉnh Bình Phước)

---------------------------------------------

Rượu cần S'tiêng (Tỉnh Bình Phước)

Rượu cần theo tiếng S’Tiêng gọi là Đ’rắp S’lung hay Rơ nơm Đ’Rắp. Cũng như các dân tộc thiểu số khác, từ bao đời nay, người S’tiêng luôn xem những món ăn, thức uống có nguồn gốc từ thiên nhiên như đọt mây, lá nhíp, cà xanh, rau rừng, rượu cần... là thứ không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc mình, nhất là trong các dịp Lễ, Tết.

 

Đối với người S'tiêng, Rượu cần chính là món thức uống độc đáo và rất quý nên luôn được họ giữ gìn qua biết bao thế hệ. 

 
Rượu cần được chế biến khá công phu qua rất nhiều giai đoạn theo một quy trình nhất định về làm men và ủ rượu. Men là nguyên liệu rất quan trọng trong chế biến rượu cần, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, tay nghề cao. Để uống rượu cần, đồng bào S’tiêng thường dùng 1-2 cần. Cần uống rượu là những cành tre hoặc lồ ô được hơ lửa, đục thông ruột uốn cong lại, cách đầu cần cắm vào bình rượu vài centimét được khoét vài lỗ nhỏ đủ để nước rượu ngấm vào mà không mang theo bã. Khi lượng nước trong tố, ché rượu cần được uống vơi đi, người S’tiêng lại thêm nước vào, cứ như vậy cho đến khi tiệc rượu tàn hoặc hương vị của rượu cần nhạt đi. 
 
 

Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’tiêng tỉnh Bình Phước đã được chứng nhận vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống.

 
Trên địa bàn Bình Phước, tuy cách thức chế biến rượu cần của người S’tiêng ở các vùng là tương tự nhau nhưng nguyên liệu để chế biến lại khác nhau. Tùy mỗi vùng sẽ có một số loại lá, vỏ cây rừng khác nhau để làm ra men rượu và các loại lá sử dụng trộn vào cơm rượu điều chỉnh hương vị của rượu cũng khác nhau. Điều này phản ánh sự đa dạng về cách thức chế biến cũng như hương vị rượu cần của người S’tiêng ở đây. Rượu cần được chia thành hai loại là Rượu cần đắng và Rượu cần ngọt. Tùy vào khẩu vị của mình mà thực khách hãy chọn hương vị rượu phù hợp cho trải nghiệm thêm tuyệt vời.
 
 

Bên ché rượu cần mời khách, với hương vị thơm ngát, nồng nàn và đậm đà, thực khách sẽ cảm nhận rõ hương rượu cần, trong đó có cả tình cảm mà người S’tiêng gửi gắm. Rượu cần của người S’tiêng ở Bình Phước làm thực khách say không chỉ vì rượu mà say cả những câu chuyện về đất và người nơi đây. 

 
Nếu quý độc giả đang lên kế hoạch cho chuyến đi Bình Phước sắp tới, đừng quên ghi tên Rượu cần vào danh sách những đặc sản cần thử và mua làm quà tặng của mình nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings