VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.22) - Nước mắm Cá Đen (Tỉnh Bình Thuận)

08-09-2022

(Top - Bếp vàng) Nước mắm Cá Đen là thương hiệu nước mắm truyền thống Phan Thiết. Đây là sản phẩm nổi bật với những tiêu chuẩn khắt khe về nguyên liệu đầu vào, lẫn kỹ thuật ủ chượp,... đã làm nên thương hiệu nước mắm Cá Đen nổi tiếng. Mỗi năm loại nước mắm này chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế, không phải “cần bao nhiêu cũng có” như một số hãng khác.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.22 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Nước mắm Cá Đen (Tỉnh Bình Thuận)

---------------------------------------------

Nước mắm Cá Đen (Tỉnh Bình Thuận)

Nước mắm Cá Đen là dòng nước mắm truyền thống được sản xuất tại Phan Thiết với 100% nguyên liệu tự nhiên. Nguyên liệu đầu tiên để làm nước mắm Cá Đen phải là loại cá cơm sọc đen thật tươi và còn phải thật to. Cá cơm sọc đen chỉ có 4 đợt khai thác trong vòng một năm, rơi vào tháng giêng, tháng 6, 7 và tháng 10 âm lịch. Nguyên liệu quan trọng thứ hai là muối. Muối loại 1 không lẫn tạp chất, hạt trắng tinh sáng lấp lánh, được trộn với cá cơm theo tỉ lệ nhất định, hỗn hợp này được gọi là “chượp”. Sau đó, chượp được cho vào lu ủ và đem đi phơi nắng.

 

Khi nắng lên, người ta sẽ mở nắp lu và đến khi tắt nắng thì đóng lại. Nắp lu ủ mắm thường rất nặng, khiến quá trình chế biến thêm cực công. Nhưng đổi lại thành phẩm là những giọt nước mắm Cá Đen mang hương vị khác biệt, chưa cần nếm chỉ cần mở nắp là thứ mùi thơm nức mũi đã đủ để kích thích vị giác đến tận cùng. (Ảnh: Nước Mắm Cá Đen)

 
 
Đây là cách làm kỳ công, độc đáo nên có thể nói mỗi một giọt nước mắm Cá Đen được chắt lọc tinh hoa từ biển cả, lẫn với nắng, với gió trời, với tâm huyết gìn giữ hương vị truyền thống bằng thứ bí quyết phức tạp đến khắt khe. Dòng nước cốt được rút lọc lần đầu, cam đoan không pha chế, không đấu trộn, không dùng chất bảo quản, không phụ gia, không định vị, định màu,... của Cá Đen sẽ đủ sức níu bất kì thực khách nào về lại với tuổi thơ, bên tô cơm trắng thơm nồng mùi nước mắm.
 
 

Cái mùi thơm ngây ngất của thuở người với người còn chân chất, giọt nước mắm chia nhau là giọt nước mắm được chắt chiu từ cá, muối và tấm lòng hồn hậu. (Ảnh: Nước Mắm Cá Đen)

 

Với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng nước mắm nguyên chất, không thêm gia vị đúng với kỹ thuật truyền thống. Nước mắm Cá Đen đã được áp dụng kỹ thuật sản xuất nước mắm theo đúng phương pháp truyền thống của người dân Phan Thiết có từ hàng trăm năm qua. 

 

Các sản phẩm nước mắm Cá Đen được đóng chai thủy tinh sang trọng, thơm ngon với hương vị khó quên. (Ảnh: Nước Mắm Cá Đen)

 

Nếu có dịp ghé Phan Thiết, quý độc giả đừng quên dừng chân ghé lại mua vài chai mắm Cá Đen về ăn và làm quà tặng cho bạn bè và người thân nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Nước Mắm Cá Đen) - VietKings