VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.35) - Bánh khẩu xén Mường Lay (Tỉnh Điện Biên)

21-09-2022

(Top - Bếp vàng) Ghé thăm thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên), thưởng thức món bánh khẩu xén truyền thống của người Thái trắng, khó ai có thể quên hương vị thơm ngậy, ngọt lành của những miếng bánh giòn rụm.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.35 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Bánh khẩu xén Mường Lay (Tỉnh Điện Biên)

---------------------------------------------

Bánh khẩu xén Mường Lay (Tỉnh Điện Biên)

Bánh khẩu xén trong tiếng Thái thì khẩu có nghĩa là cơm, xén có nghĩa là cắt. Khẩu xén là món ăn truyền thống được làm từ gạo nếp và sắn nương đã có từ lâu đời của người Thái trắng (Mường Lay, Điện Biên) thường được làm vào mỗi dịp Tết đến. Ngày nay, món bánh đã được phát triển thành mô hình sản xuất và được bán rộng rãi.

 

Khẩu xén là loại bánh như bánh phồng tôm nhưng chắc và dai hơn. (Ảnh: Internet)

 
Nguyên liệu sản xuất gồm có gạo nếp nương, nếp cẩm, nếp tăm, sắn củ được lấy từ chính ruộng, nương của đồng bào. Các loại nguyên liệu sau khi nấu chín sẽ được cho vào máy nghiền nhỏ rồi được trộn với bột tự nhiên (gấc, màu từ các loại lá rừng) để tạo màu. Bánh khẩu xén thông thường có bốn màu chủ đạo là trắng, cam, vàng, tím được tạo ra từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Màu tím là màu nếp cẩm, màu vàng là màu của sắn, màu cam là màu của gấc, còn màu trắng là màu nguyên thủy của gạo. Khẩu xén được “nhuộm màu” từ khâu đồ sắn hay hấp xôi. Tùy vào nhu cầu của người tiêu dùng mà người làm có thể cho thêm đường, sữa. Sau đó, hỗn hợp sẽ được cán mỏng, phơi khô tự nhiên và cắt theo những khuôn hình nhất định.

 

Đậm đà hơn là bánh khẩu xén làm từ sắn tươi, loại sắn nạc chỉ có ở Mường Lay. Cách chế biến rất đơn giản, sắn tươi bỏ vỏ, rửa sạch được nạo thành sợi nhỏ, đồ chín và cho vào máy xay nhuyễn với đường, sữa. Sau đó, hỗn hợp sắn được cán mỏng, phơi khô. (Ảnh: laodong.vn) 

 
Miếng bánh Khẩu Xén được cắt thành nhiều hình khác nhau như hình bình hành, hình ngôi sao, hình bông hoa, ... nhỏ hơn 2 ngón tay một chút, khi rán lên nở phồng nhìn rất bắt mắt. Cho vào miệng, miếng bánh giòn tan, thơm ngát và đậm đà hương vị của gạo nếp, sắn tươi. Hương vị khẩu xén cũng có nhiều loại, vị ngọt cho trẻ con, vị mặn cho phụ nữ và người già, có cả bánh nhạt để chấm gia vị dành cho đàn ông nhắm rượu. Với hương vị đậm đà và khác biệt, khẩu xén ngày càng được nhiều người biết đến và ưa thích. 

 

 

Không chỉ là một món ăn chơi, khẩu xén còn trở thành một nét văn hóa ẩm thực độc đáo và hấp dẫn của tỉnh Điện Biên. Nói đến những đặc sản của Điện Biên, rất nhiều người nghĩ ngay đến món bánh lạ miệng mà thơm ngon này. (Ảnh: Internet)

 

Những người dân Điện Biên hiếu khách cũng sẽ không ngần ngại cho bạn nếm thử và chỉ cho bạn cách làm nên món bánh thương hiệu này. Vì thế, nếu có dịp lên Điện Biên, nhất định đừng quên ghé vào Mường Lay để thưởng thức và mua món đặc sản này về làm quà nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings