VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.36) - Chẳm chéo (Tỉnh Điện Biên)

22-09-2022

(Top - Bếp vàng) Khi lên Điện Biên, ngoài việc tham quan Quần thể di tích Chiến thắng Lịch sử Điện Biên phủ du khách còn được khám phá nền văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc bản địa và được thưởng thức nền ẩm thực giàu bản sắc - đặc biệt là ẩm thực dân tộc Thái. Các món ăn của đồng bào Thái khá phong phú, tạo ấn tượng mạnh cho du khách ngay trong lần đầu thưởng thức. Một trong những món góp phần tạo nên hương vị riêng của ẩm thực Thái là món chấm đặc trưng mang tên Chẳm chéo. Đây là món chấm không thể thiếu được trong các bữa ăn bình thường cũng như khi đãi khách của đồng bào Thái Điện Biên.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.36 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Chẳm chéo (Tỉnh Điện Biên)

---------------------------------------------

Chẳm chéo (Tỉnh Điện Biên)

Trong bát chẳm chéo, thực khách có thể nhận ra nhiều nguyên liệu quen thuộc như cá cơm, muối, hạt dổi, húng lủi, ớt bột, sả, tỏi hay hạt dẻ. Tuy vậy, ớt khô và hạt dẻ là hai thành phần dễ nhận biết nhất của món chẳm chéo. Theo lời kể của người dân bản địa, ớt quả sau khi nướng lên cho thơm và giòn sẽ được trộn đều cùng tỏi khô và hạt mắc khén để lấy hương thơm. Sau đó, người ta sẽ giã chung với muối, mì chính và hạt dẻ để có được một bát chẳm chéo cơ bản. 
 
 

"Chẳm" trong tiếng Thái nghĩa là “thức chấm” còn “chéo” có nghĩa là mùi thơm của nhiều loại rau thơm và gia kết hợp lại. Tên gọi này cũng miêu tả đầy đủ và chính xác các nguyên liệu để tạo nên món chẳm chéo. (Ảnh: Internet)

 
Chẳm chéo là món chấm đặc trưng trong mâm cơm của người Thái. Ngoài được sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày, người dân bản địa còn dùng chẩm chéo như là món ăn đãi khách từ miền xuôi lên chơi. Với những ai lần đầu đến Điện Biên thì việc thưởng thức món chấm nổi tiếng này trong bữa ăn với người Thái được coi là một trong những trải nghiệm cực kì khó quên. Chẳm chéo thường được dùng để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống, ...
 

 

Ngoài chấm cùng xôi, các món luộc, đồ nướng hay rau sống thì thực khách có thể thưởng thức chẳm chéo cùng trái cây chua như mận, xoài xanh hay bắp cải cuốn nhót, … (Ảnh: Internet)

 

Ngoài hai loại chẳm chéo nổi tiếng là chẳm chéo khô và chẳm chéo ướt thì du khách đến Điện Biên còn có thể thưởng thức rất nhiều "phiên bản" độc lạ, khác nhau của món chấm này. Một số biến thể thơm lừng, mới mẻ của chẳm chéo mà bạn nên thử qua như: chéo pà (chéo cá), chéo tắp cáy (chéo gan gà), chéo nặm xổm (chéo nước chua), chéo pịa, ... Ngoài ra, khách du lịch ghé thăm Điện Biên cũng nên thưởng thức một vài loại chẩm chéo độc lạ, hấp dẫn khác như: chéo mắc có, chéo non đíp, chéo sắc chaư, chéo hòm pẻn, chéo thúa nâu, ... Đây đều là những món chấm đặc trưng của đồng bào Thái ở Điện Biên.

 

Tất cả các món chéo trên được truyền trong dân gian Thái tự bao đời được kết hợp từ những gia vị có tác dụng khác nhau được sử dụng vừa là thức chấm lại vừa như một liều thuốc. Dù người ăn ăn những thức ăn sống hoặc tái, hoặc nướng chín tới cũng không bị đau bụng, ... (Ảnh: Internet)

 

Chưa ăn, tập ăn rồi sẽ quen. Ăn rồi, quen rồi sẽ như không thể thiếu… Và, chẳm chéo cho đến bây giờ vẫn là món không thể thiếu trong mâm cơm ăn của người Thái ở Điện Biên. Quý độc giả khi đến với Điện Biên nhớ đừng bỏ qua món chấm độc đáo này và nhất định phải mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings