VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.46) - Rau sắng Ba Sao (Tỉnh Hà Nam)

02-10-2022

(Top - Bếp vàng) Khi ghé đến Hà Nam, ngoài phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, du khách còn ấn tượng bởi những món ăn đặc sản Hà Nam làm quà ý nghĩa. Nếu hỏi người dân địa phương: Hà Nam có đặc sản gì thì một trong những câu trả lời du khách thường nhận được nhất chính là rau sắng Ba Sao. Rau sắng là loại rau quen thuộc mọc ở vùng đồi núi, màu xanh thẫm, bóng mỡ và rất giàu dưỡng chất. Rau sắng ở Hà Nam thường mọc tự nhiên trên núi đá vôi, có hương vị thơm ngon không đâu sánh được.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.46 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Rau sắng Ba Sao (Tỉnh Hà Nam)

---------------------------------------------

Rau sắng Ba Sao (Tỉnh Hà Nam)

Rau sắng có tên khoa học là Melientha Suavis Pierre, thuộc họ Opiliaceeae, tên thường gọi là rau sắng, rau ngót rừng, rau mì chính… Rau sắng có hai loại, thân gỗ và thân leo. Rau mọc chủ yếu ở địa hình cao, vùng núi đá vôi cao, hoặc đồi núi thấp. Ở Hà Nam, rau sắng thường mọc tự nhiên ở các vùng núi đá vôi, đặc biệt rau sắng nơi đây được đánh giá là ngon không đâu sánh bằng.

 

Tại tỉnh Hà Nam, rau sắng phân bố ở các xã vùng cao của hai huyện Thanh Liêm và Kim Bảng. Đây là các khu vực đồi núi bán sơn địa với các dãy núi đá vôi, núi đất và đồi rừng có địa hình thấp. (Ảnh: Internet)

 

Mùa rau sắng thường kéo dài từ tháng Giêng tới hết tháng Tư (âm lịch). Người ta thường sử dụng phần hoa, quả, lá non và đọt thân của rau sắng để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: Nấu thịt băm, tôm nõn, nấu canh cá, ... với hương vị thơm ngon đặc biệt. Hoặc bạn cũng có thể nấu canh rau sắng suông cùng với chút muối để cảm nhận được tinh túy ẩm thực đất trời. Đặc biệt, chồi hoa của rau răng được dùng để nấu canh và xào thịt bò rất ngon mát. Dù là bộ phận nào thì cũng đều dậy lên hương vị thơm ngon vô cùng đặc biệt.

 

Rau sắng xào thịt bò. (Ảnh: Internet)

 

Ngoài là một loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, rau sắng Ba Sao còn được coi như là một loài cây dược liệu. Trong rau sắng có chứa một lượng lớn các axit amin không thay thế, có vai trò rất lớn trong quá trình sinh tổng hợp protein của cơ thể.

 

Rau sắng từ lâu được nhiều người biết đến bởi đặc tính bổ dưỡng và đã được ghi vào Sách đỏ Việt Nam. (Ảnh: Internet)

 

Nếu có dịp ghé Hà Nam, quý độc hãy tìm mua thử món rau sắng này ở chợ địa phương mua về làm quà nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings