VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.67) - Măng le khô (Tỉnh Kon Tum)

23-10-2022

(Top - Bếp vàng) Thiên nhiên ban tặng cho Kon Tum những sản vật trù phù, với một hệ sinh thái động thực vật đa dạng và nhiều chủng loài. Chính vì thế, ẩm thực Kon Tum đã dần được hình thành với những món ăn vô cùng đặc sắc, lạ vị với những người dân đến từ vùng miền khác, có thể kể đến các món ăn như Gỏi lá Kon Tum, Lẩu gà lá sâm và các món ăn đặc sắc. Với nét ẩm thực khá đặc biệt ấy, Kon Tum luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc tô vẽ nên bức tranh ẩm thực Tây Nguyên nhiều màu sắc và đa dạng. Một trong những loại món ăn khá nổi tiếng chính là Măng le khô Kon Tum, thức quà có sự kết hợp giữa tạo hóa và bàn tay con người.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.67 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Măng le khô (Tỉnh Kon Tum)

---------------------------------------------

Măng le khô (Tỉnh Kon Tum)

Với địa thế núi rừng, măng mọc khá nhiều ở Kon Tum. Có rất nhiều loại măng có thể kể đến, nhưng người ta chú ý nhất là Măng le Kon Tum.  Đặc điểm loại măng này có màu vàng nhạt hơn so với một số loại măng khác, bên trong đặc ruột, nhưng chứa nước nhiều hơn hẳn những loại măng khác. Những người sành ăn món măng có thể khẳng định măng le thuộc loại ngon nhất trong các loài măng như măng tre, măng trúc... nhờ tính đặc ruột, vị ngọt, bùi, không đắng chát. Đây là một loại măng khá dễ khai thác và chế biến nên số lượng măng trong mỗi gia đình có khá nhiều. Vì mục đích bảo quản, người Kon Tum mới nảy sinh ra ý tưởng làm măng le khô để hạn chế hỏng mốc. Từ đó, món măng le khô Kon Tum với hương vị độc lạ được ra đời.

 

Măng le Kon Tum là sản vật mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên khu vực này, đặc biệt là các làng ở các huyện Kon Rẫy, Đắk Tô, Đắk Hà. (Ảnh: Internet)

 
Xuất phát từ nhu cầu bảo quản, măng le khô Kon Tum được ra đời để lưu giữ lâu hơn trong căn bếp của mỗi gia đình. Dù được phơi qua nhiều nắng nhưng chất lượng của những sợi măng le khô Kon Tum không thua kém gì măng le tươi. Nếu măng le tươi nổi tiếng với độ mềm, thơm và xốp thì măng khô lại có độ dai nhất định và vị hơi ngọt thì măng le khô thích hợp cho các món ăn đi kèm với nước dùng như bún nước, canh măng, ...
 

Tương tự món cá gỏi kiến vàng, việc chế biến từ măng tươi thành măng khô cũng khá kỳ công. (Ảnh: Internet)

 

Để tạo ra sản phẩm măng le khô Kon Tum chất lượng thì sau khi lấy măng tươi từ rừng về, phải cắt bỏ những đoạn bị xơ (măng già) rồi luộc chín, để nguội, sau đó dùng dao chẻ. Muốn có những lát măng le khô đẹp thì trong quá trình chẻ măng, không được chẻ quá mỏng hoặc quá dày; bởi nếu chẻ quá dày thì măng le khô sẽ không đẹp, còn quá mỏng thì khi sấy dễ bị gãy nát. Sau khi chẻ xong, xếp măng le vào những chiếc thùng ván (được đóng kín), rồi dùng những tảng đá to giằng bên trên. Khoảng vài ngày sau đó, những miếng măng le đã khô ráo nước thì mới xếp lên lò sấy sấy khoảng 6 giờ đồng hồ. 

 

Muốn có những mẻ măng le sấy vàng óng thơm ngon, đòi hỏi người thợ thủ công phải canh lửa, đảo măng thật kỹ, tránh trường hợp bị cháy sém. Nếu trời nắng, có thể giảm thời gian sấy, thay vào đó mang ra phơi nắng khoảng 1 tiếng đồng hồ thì măng le sẽ thơm ngon và để được lâu hơn. (Ảnh: Internet)

 

Măng le khô từ lâu đã là món quà quý sản vật đất trời Kon Tum, đây sẽ là món đặc sản quà tặng đầy ý nghĩa cho gia đình và bạn bè nếu quý độc giả có dịp đến khám phá Kon Tum đấy!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings