VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.7) - Miến dong Côn Minh - Na Rì (Tỉnh Bắc Kạn)

24-08-2022

(Top - Bếp vàng) Xã Côn Minh, huyện Na Rì là thủ phủ của nghề trồng dong riềng và chế biến miến dong nức tiếng của tỉnh Bắc Kạn. Cây dong riềng là loài cây trồng bản địa, được người dân trên địa bàn huyện Na Rì trồng để chế biến ra sản phẩm miến dong.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.7 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Miến dong Côn Minh - Na Rì (Tỉnh Bắc Kạn)

---------------------------------------------

Miến dong Côn Minh - Na Rì (Tỉnh Bắc Kạn)

Từ những củ dong riềng, người dân xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã làm thành loại “Miến tráng tay” vừa dai, vừa mướt, không bị nát, có mùi đặc trưng. Cây dong riềng được trồng bằng củ, trồng từ tháng giêng và để cây phát triển tốt cần chọn những củ giống đồng đều, không bị trầy xước, sạch bệnh. 

 

Cây dong riềng được trồng trên các bãi, đồi, lên luống như trồng khoai lang. Ngày thu hoạch củ dong, cũng là lúc báo hiệu mùa xuân đang về.

 

Miến dong Côn Minh có hương vị đặc biệt, được chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với nguồn nguyên liệu thuần khiết là bột dong, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào, bởi vậy miến dong Côn Minh luôn chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất.

 

Dong củ thu hoạch về, cắt rễ, rửa sạch rồi đem nghiền lọc bột. Bột dong thô còn phải qua nhiều lần đánh nhuyễn, cho vào bể bơm đầy nước cho tinh bột lắng, sau khoảng 10 lần lọc mới thu về bột dong nguyên chất đưa vào làm miến.

 

Miến dong Côn Minh có màu xám đục, không phải vàng óng như các loại miến khác. Sợi miến dong Côn Minh có màu hơi nâu do nguyên liệu từ củ dong riềng được giữ ở dạng nguyên chất, không dùng chất tẩy, không pha trộn với các loại bột khác. Sợi miến cũng không cắt ngắn mà để dài, cuộn to, dai, dòn, có hương thơm đặc trưng của bột dong. Sợi miến sau khi nấu có thể để lâu mà không bị bở, nát, và không có sạn.

 

Một đặc trưng nổi bật của miến dong Côn Minh nói riêng và miến Bắc Kạn nói chung, bên cạnh hương vị thơm, ngon đó là màu nâu sậm, nấu xong để qua đêm vẫn không bị nát, vón cục. 

 
 
Miến dong Côn Minh - Na Rì được xem là món quà mộc mạc, giản dị, đầy nghĩa tình này được mọi người coi như món quà “ngon, lạ” để mang về xuôi làm quà, nhất là những dịp Tết đến, xuân về. 
 
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Vi���t Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings