VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.88) - Kẹo lạc Việt Trì (Tỉnh Phú Thọ)

13-11-2022

(Top - Bếp vàng) Kẹo lạc là món ăn dân dã, món quà quê từ xa xưa đã được nhiều người yêu thích. Tại Việt Trì - Phú Thọ từ lâu đã nổi tiếng với sản phẩm kẹo lạc có hương vị đặc trưng vị béo bùi của lạc và vị ngọt thơm của mạch nha. Qua bàn tay lành nghề của những người thợ nơi đây đã cho ra lò những mẻ kẹo lạc có màu vàng rộm, ăn giòn tan, thơm lừng, ngọt đậm và để lại dư vị khó quên.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.88 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Kẹo lạc Việt Trì (Tỉnh Phú Thọ)

---------------------------------------------

Kẹo lạc Việt Trì (Tỉnh Phú Thọ)

Có thể nói kẹo lạc là món quà nhắc nhớ về quê hương, về nét văn hóa của người Việt. Đây là một món quà ý nghĩa cho những vị khách lần đầu đến Việt Nam nói chung hay miền Bắc nói riêng.

 

Nguyên liệu để làm kẹo lạc rất đơn giản, chỉ bao gồm lạc (đậu phộng), vừng, đường kính, mạch nha được tuyển chọn rất kỹ để cho ra những mẻ kẹo thơm ngon. (Ảnh: Internet)

 

Lạc và vừng sau khi được rang giòn tan, chà sạch vỏ bằng máy và hấp nóng trên hệ thống lò rồi cho vào đảo cùng với đường, mạch nha. Cứ thế bằng sức quay khéo léo của đôi tay, người thợ sẽ trộn đều lạc, đường, mạch nha tạo thành những mẻ kẹo lạc thơm ngon, giòn, ngọt. Từng mẻ kẹo ra lò trực tiếp đổ thẳng lên hệ thống máy cán, cắt từng thanh kẹo theo kích thước vuông hoặc hình chữ nhật. Ở một số nơi còn tạo hình món kẹo lạc thành những chiếc kẹo lạc rối. Kẹo lạc đạt tiêu chuẩn là mùi thơm tinh khiết và ăn cảm nhận được không chỉ giòn, ngọt, ngon mà lại dai mềm và béo ngậy.

 

Quy trình làm kẹo lạc phải trải qua nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận mới cho ra được sản phẩm chất lượng và hình thức. (Ảnh: Internet)

 
Kẹo lạc thành phẩm có độ giòn tan trong miệng, thực khách khi thưởng thức sẽ cảm thấy được vị giòn thơm của lạc, vị béo bùi của vừng, vị ngọt của đường, mạch nha hòa quyện cùng nhau trong mỗi chiếc kẹo nhỏ xinh sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
 

 

Nhâm nhi kẹo lạc cùng chén trà ấm thì còn gì tuyệt vời hơn. (Ảnh: Internet)

 
Không chỉ là món ăn yêu thích của nhiều người, kẹo lạc còn được dùng làm quà biếu vào mỗi dịp Lễ, Tết. Đến Phú Thọ đừng quên mua vài gói kẹo lạc về làm quà bạn nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings